Suy Niệm Chúa Nhật 24 Thường Niên Năm C: Mất Muốn Có Lại Thì Phải Tìm

Câu chuyện trên một chuyến phà, đang lúc một cô gái trẻ – hành khách của chuyến phà đang hào hứng, vui vẻ với những tấm ảnh chụp tự sướng, thì một cơn gió thoảng qua bất chợt và vô tình đã cuốn vội chiếc nón của cô gái rơi xuống dòng sông. Đôi bàn tay nhỏ xinh của cô cố giữ lấy nó … nhưng không tày nào giữ được! Trong phút chốc, cô gái đã thay đổi sắc mặt; nụ cười tắt hẳn trên môi và khuôn mặt trở nên đậm nét buồn. Với vẻ mặt đầy tiếc nuối, cô nhìn theo chiếc nón từ từ trôi xa theo dòng nước đẩy đưa mà chẳng cách nào lấy lại được.

Cuộc đời là thế, luôn có những mất mát không lường trước được. Nhưng, “mất” muốn có lại thì phải “tìm”. Bài Tin Mừng hôm nay, cho thấy một niềm vui của sự tìm kiếm. Người mục tử vui mừng vác chiên trên vai, mở tiệc ăn mừng. Người đàn bà mất một đồng bạc tìm lại được cũng vui mừng, mời bạn bè đến chung vui. Rồi người cha nhân hậu cũng vui mừng hôn lấy hôn để đứa con, bắt bê béo ăn mừng. Và sau ba dụ ngôn của sự tìm thấy đầy vui vẻ ấy, là những câu nói đáng nhớ của Chúa Giêsu: Vậy, tôi nói cho các ông hay: trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn.” Cũng thế, tôi nói cho các ông hay: giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối.”
Thiên Chúa giàu lòng thương xót, Ngài cũng thấy “mất” như cô gái trong câu chuyện kể trên. Và Ngài vui mừng biết bao khi tìm lại được một con người – thụ tạo mà vì yêu Ngài đã tạo dựng nên; và cũng bởi vì yêu mà Ngài sẵn lòng ban Con Một xuống thế để làm người, sống và dạy cho con người biết tìm về với Thiên Chúa; ban muôn ơn Thánh Thần để thánh hoá chúng ta trở nên tốt lành, phục hồi lại phẩm giá con Thiên Chúa như thuở ban đầu cho chúng ta.

Cầu nguyện:
Lạy Chúa, tục ngữ Việt Nam có câu: “Đánh kẻ chạy đi, chứ không ai đánh người chạy lại”, con tin rằng: Chúa sẽ không đánh phạt chúng con nếu chúng con biết “chạy lại” với Chúa. Nguyện xin lòng thương xót của Chúa giúp chúng con nhận ra thân phận hèn yếu và tội lỗi của mình, để chúng con nhận biết mình là tội nhân trước mặt Chúa, không dám kiêu ngạo bao giờ, nhưng luôn biết kêu cầu, thường xuyên chạy đến và van nàì lòng thương xót của Chúa.
Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết yêu thương và tha thứ cho nhau như Chúa đã yêu thương và tha thứ cho chúng con. Xin cho chúng con đừng ích kỷ nhỏ nhen, hơn thua nhau trong những chuyện tầm thường, để con không làm mất phần thưởng nước trời, phần thưởng Chúa vốn dành cho chúng con, và để chúng con biết khiêm tốn lắng nghe và thực hành Lời Chúa dạy. Amen.

Hoa Xuân

Trả lời