Mục Vụ Tháng 03. 2023: Giáo Hội Là Dân Do Ba Ngôi Quy Tụ

TÌNH YÊU HIỆP NHẤT

“Giáo Hội là công trình của tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi. Từ Ngài, Giáo Hội sinh ra; nhờ Ngài, Giáo Hội hoạt động; và hướng tới Ngài, Giáo Hội dấn bước. Chỉ một mình Thiên Chúa mới nắn đúc nên Giáo Hội theo lòng Ngài mong ước” (Thư Chung HĐGMVN năm 2011, số 19).

Giáo Hội là một gia đình nối kết mọi người với nhau trong một tình yêu hiệp nhất dành cho Thiên Chúa là Cha trên trời và tình thương dành cho nhau. Có một bài hát do Bill và Gloria Gaither sáng tác mô tả Giáo Hội như là một gia đình của Thiên Chúa.

Gia đình của Thiên Chúa

“Tôi vui sướng vì được làm con trong gia đình của Thiên Chúa.

Tôi đã được tắm gội trong nguồn nước, được thanh tẩy bởi dòng máu của Người!

Được chia sẻ phần gia nghiệp với Chúa Giê-su ngay khi chúng ta còn bước đi trên mặt đất này.

Vì tôi là thành viên của gia đình, gia đình của Thiên Chúa.

Các bạn sẽ để ý chúng tôi gọi những tiếng anh chị em quanh đây,

Đó là vì chúng ta là một gia đình, và những tiếng anh chị em nghe sao thật gần gũi.

Khi tâm hồn ai tan nát, chúng ta chia sẻ bằng những giọt nước mắt.

Và vui sướng trong những thành công với những người thân yêu trong gia đình.”

Vâng, đó chính là tâm tình của người con trong gia đình Giáo Hội được gắn kết bền chặt trong tình yêu thương nhiệm mầu của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Giáo hội được Chúa Cha tập hợp chung quanh Chúa Giêsu dưới tác động của Chúa Thánh Thần. Chính từ mầu nhiệm Ba Ngôi mà Giáo hội được sinh ra và cũng từ Thiên Chúa mà Giáo hội lãnh nhận sứ mạng để tất cả nhân loại làm thành một Dân Thiên Chúa, tập họp thành Thân Thể Chúa Kitô, được xây dựng thành Đền Thờ Chúa Thánh Thần. Giáo hội như là hình ảnh của mầu nhiệm hiệp thông giữa Ba Ngôi Thần Linh và Giáo hội là dấu chỉ của sự hiệp thông giữa Thiên Chúa và nhân loại (x.GH1; GLCG số 772).

Chúng ta chiêm ngắm và nhận “Gia Đình Ba Ngôi Thiên Chúa” làm kiểu mẫu lý tưởng để xây dựng gia đình chúng ta luôn sống trong yêu thương và hiệp nhất, nhờ đó mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn và mỗi họ đạo chúng ta sẽ là một hình ảnh sống động về Thiên Chúa Ba Ngôi như lời nhắn nhủ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong thư mục vụ gửi cộng đoàn dân Chúa năm 2002 (số 6):

“Chính sự hiệp thông mật thiết trong gia đình Kitô giáo là hình ảnh hiệp thông giữa Ba Ngôi Thiên Chúa”

Thánh Gioan tông đồ đã định nghĩa “Thiên Chúa là tình yêu”. Đôi khi chúng ta nghĩ quá trừu tượng Ba Ngôi Thiên Chúa và vượt quá trí khôn con người nhưng sự tỏ bày Thiên Chúa là tỏ bày tình yêu. Ai có sống trọn vẹn tình yêu thì mới thấu cảm được mầu nhiệm của Ba Ngôi Thiên Chúa. Tình yêu thì luôn trao ban sự sống, luôn hy sinh chính mình và luôn giúp nhau thăng tiến. Chính Ngài đã làm tất cả vì yêu chúng ta và cũng đòi buộc chúng ta phải noi gương Ngài mà sống để yêu thương nhau. Thiên Chúa không đòi chúng ta phải bù đắp tình yêu cho Ngài, vì tình yêu Ngài đã tròn đầy. Ngài không cần chúng ta thêm gì cho Ngài. Ngài chỉ cần chúng ta mặc lấy tình yêu đó để đối xử tốt với nhau trong cuộc đời hôm nay.

Thế giới hôm nay đang thiếu vắng tình thương rất nhiều. Khoa học tiến bộ nhưng nguy cơ giết người hàng loạt luôn là mối lo cho toàn thể nhân loại. Vũ khí hạt nhân và các chất hoá học độc hại luôn bị người ta dùng để kiếm tiền và củng cố quyền lực. Chiến tranh, dịch bệnh, tệ nạn, khủng hoảng kinh tế… luôn diễn ra và không có hồi kết thúc. Nhiều gia đình tan vỡ vì thiếu tình yêu thương, tha thứ và bao dung cho nhau. Xem ra nhân loại hôm nay chỉ cần tiền và quyền bính, còn các giá trị đạo đức nhân văn chỉ là những trang sách được mở ra ở học đường nhưng không ứng dụng ở trường đời. Xã hội càng văn minh con người càng thiếu hy sinh cho nhau. Thế giới quá quen với cụm từ “mac ke no”, tất cả chỉ lo cho bản thân mình, lo hưởng thụ và tìm kiếm danh lợi thú cho bản thân.

Sống giữa một thế giới mà các giá trị đạo đức đã bị sự gian ác và ích kỷ làm đảo lộn như thế, liệu người kitô hữu có dám lội ngược dòng để sống đúng với đòi hỏi của tình yêu hay không? Chúa đòi chúng ta yêu người yêu đời nhưng cuộc đời có quá nhiều người gian dối, bất trung và phản bội liệu rằng chúng ta có dám sống chứng nhân cho tình yêu hay không?

Chính Chúa đã sống điều đó. Cho dù con người có phản bội, bất trung và cố tình sống xa tình Chúa nhưng Thiên Chúa vẫn nhẫn nại, từ bi và vẫn trung thành với tình yêu của mình. Qua Bí tích Tình Yêu mỗi ngày, Chúa luôn hiệp hành cùng sống, cùng hoạt động, cùng chạm vào nỗi đau của từng con người và giúp chúng ta thi hành sứ vụ trên tha nhân mà chúng con gặp gỡ hằng ngày. Và chỉ qua con đường hiệp hành này mới giúp chúng ta và tha nhân quay về cùng Chúa và cùng hưởng vinh quang Chúa hứa ban (EG 268-274).

Chúng ta được tạo dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Thiên Chúa là tình yêu. Đời sống của chúng ta chỉ có ý nghĩa khi biết yêu thương. Chúng ta chỉ được hạnh phúc khi tham dự vào tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Nhưng tội lỗi làm cho chúng ta xa lìa tình yêu của Chúa. Sự ghen ghét hận thù làm cho khuôn mặt chúng ta lem luốc méo mó, không còn giống khuôn mặt Thiên Chúa.

Ước gì trong ý thức, mỗi người chúng ta hãy biết sống theo khuôn mẫu của Chúa Ba Ngôi. Luôn biết sống hiệp nhất, biết cho đi, biết chia sẻ, biết sống chan hoà tình bác ái. Đồng thời chúng ta phải từ bỏ ý riêng, hoàn toàn sống theo thánh ý Thiên Chúa. Khi biết bỏ mình như thế, chúng ta sẽ nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Khi hoàn toàn quên mình để sống cho tình yêu chúng ta sẽ được kết hiệp với tình yêu của Thiên Chúa. Đó chính là hạnh phúc thiên đàng. Đó chính là đích điểm của đời chúng ta.

Nguyện xin Ba ngôi Thiên Chúa là tình yêu giúp cho mỗi người chúng ta biết sống yêu như Thiên Chúa đã yêu, để trong tình yêu thương hiệp nhất chúng ta cùng nhau xây dựng và bảo vệ cuộc sống, luôn quảng đại cùng giúp nhau sống đúng phẩm giá làm người.

Lạy Ba Ngôi Thiên Chúa, xin cho chúng con ngày càng trở nên giống hình ảnh của Chúa, là một dân do chính Ba Ngôi Thiên Chúa quy tụ. Amen.

Ephata

Trả lời