Một Lời Cầu Nguyện (Yêu thương những người khó thương)

Chúa ơi!

Cuộc sống này, có lúc con nghĩ rằng: mình nên “ít nói hơn” và “khép lại” trong “một vòng an toàn”. Có thể vòng an toàn đó làm cho con dễ chịu hơn, ít thấy bị tổn thương, cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, càng trò chuyện với Chúa, càng suy gẫm về cuộc đời, con càng thấy rõ rằng: mình phải làm điều ngược lại. Và điều ngược lại đó chính là: con phải chinh phục mình, phải mạnh dạn bước ra khỏi “vùng an toàn” để đến gần với người khác, trò chuyện và gởi yêu thương đi như Chúa luôn nhắc nhở trong điều răn: “Anh em phải yêu thương nhau” (Ga 15, 12).

Dù biết rằng khó, nhưng con vẫn tin “hạnh phúc sẽ đến” khi con mạnh dạn làm điều đó cho tất cả những người con thấy dễ thương, và cả những người con thấy sao thật khó thương nữa! Và phải kể đến những mối tương quan mà con cảm thấy “khó lòng”. Với cái khó lòng này, con vẫn sẽ làm được, nếu con có tâm thiện và một lòng muốn yêu thương!

Chúa ơi! Có phải sẽ tuyệt vời hơn, nếu con tin và thấu hiểu rằng: tất cả chúng con thuộc về nhau vì có chung một Cha trên trời, chung một gia đình nhân loại. Chính vì là con Chúa và là “gia đình” mà chúng con liên kết với nhau để rồi chung với nhau trong tất cả những niềm vui, nỗi buồn, trong những khó khăn, thành công, thất bại…  Và con muốn nhắc đến những khác biệt mà nhiều khi chính vì đó mà con cảm thấy đau lòng và muốn né tránh thánh giá bản thân, trong khi Chúa lại bảo: “Ai muốn theo Ta phải từ bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Ta” (Lc 9, 23).

Chúa ơi! Con sẽ dễ thương hơn khi con tập mau quên những gì đã và đang vô tình làm con buồn lòng đúng không Chúa? Những nỗi buồn đó có khi là do những trao đổi qua lại, những hành vi, thái độ không đáng có, hay những lý lẽ mà nghe qua chẳng thuận ý nhau chút nào…!

Và rồi, con chợt nghĩ đến lời nhắc bảo yêu thương của Chúa là con phải đón nhận tất cả như một trẻ thơ, để mau quên những nỗi buồn và chỉ ghi nhớ niềm vui và hạnh phúc. Nước trời sẽ gần con hơn nếu mỗi ngày con chịu khó qua những cửa hẹp và sống yêu thương, sống ý nghĩa mỗi ngày trong hành trình của cuộc đời mình, phải không Chúa?

Hoa Xuân

Trả lời