Chúa Nhật I Mùa Vọng Năm A

Suy niệm:

“Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em sẽ đến” (Mt 24, 42)

Hai từ “không biết” trong Tin mừng hôm nay làm cho bạn và tôi dễ đoán mò, hoang mang, nghi ngờ, không có niềm hy vọng, thế nhưng Chúa Giê-su muốn cảnh tỉnh chúng ta và muốn nói với chúng ta điều gì?

  • Xét mình lại đời sống thực tại của tôi và bạn. Bạn và tôi có thật sự chăm lo cho đời sống chúng ta đủ đầy về mặt thiêng liêng, về phần linh hồn, về lòng bác ái với anh chị em, hay chỉ lo chạy theo những nếp sống, lề thói cũ, đam mê của thế gian, xác thịt và ma quỷ?
  • Là người Ki-tô hữu, tôi và bạn luôn nói trên môi miệng tin vào sự sống đời sau, nhưng chúng ta có thực sự xác tín sống niềm tin đó trong cách suy nghĩ, lời nói và việc làm hằng ngày của chúng ta chăng?

Trong tuần lễ vừa qua, tôi tham dự ba thánh lễ an tang liên tiếp, cả ba con người ấy có cuộc sống, khát vọng, bổn phận khác nhau, người thì sống đời gia đình, kẻ thì sống đời tận hiến nhưng giống nhau đó là ai cũng phải chết. Đứng trước biến cố đó, lúc nào lòng tôi cũng xao xuyến, xao xuyến vì thấm thía giữa cuộc sống thực tại với cuộc sống sau cái chết.

Có bài hát hay được hát khi có ai đó qua đời “sự sống này chỉ thay đổi mà không mất đi, lúc con người nằm yên giấc ngủ mắt nhắm lại rồi là thấy tương lai. Trọn kiếp người nay không còn nước mắt nụ cười. Nhưng con tin rằng ngày mai trong Chúa chẳng có nỗi buồn đẹp mãi niềm vui” (Phan-xi-cô). Đó là sự an ủi cho mỗi người, chỉ ở trong Chúa niềm đau nỗi buồn sẽ không còn, chỉ ở trong Chúa niềm vui mới bền vững.

Lời Chúa Giê-su hôm nay cho bạn và tôi một lối mở, một ánh sáng, không còn cảm thấy mịt mù, u tối phía trước. “Anh em hãy canh thức” nghĩa là bạn và tôi không được phép thờ ơ, chểnh mảng trong tâm thế, thái độ sống mà thay vào đó là đợi chờ trong hy vọng, trong khẩn trương.

  • Hy vọng vì nơi Thiên Chúa luôn cho chúng ta lòng từ bi, nhân từ của Ngài trong ngày Chúa quang lâm
  • Hy vọng vì nơi các mối tương quan, lòng bác ái với anh chị em khi bạn và tôi trao ban trong cuộc sống đời này.
  • Hy vọng vì nơi đời sống bản thân luôn hoán cải từng ngày, từng giờ, từng phút và từng giây trong hiện tại.

Cùng nhịp bước trong năm Phụng vụ mới, cũng là bước vào tâm tình Mùa Vọng. Xin Chúa Giê-su cho chúng con luôn biết kiên nhẫn, kiên nhẫn trong nhân cách sống, kiên nhẫn với tha nhân trong tình mến và đặc biệt kiên nhẫn trong thành tâm thiện chí đối với Chúa, hầu chờ đợi ngày Chúa đến là ngày của niềm vui, hạnh phúc, bình an trọn vẹn nơi Chúa. Amen.

M.Nhị Thơ

 

Trả lời