Chúa Nhật XXXIII Thường Niên Năm C: Kính Trọng Thể Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Suy niệm 1:

“Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” (Lc 21, 6)

Trong triết lý Á Đông: “sự vật hễ có hình thì có hoại.” Vào những ngày cuối năm Phụng Vụ, Lời Chúa nhắc nhở chúng ta hãy suy tư về những vấn đề sau hết của một đời người: chết, phán xét, số phận đời đời.

Đứng trước vẻ đẹp của Đền Thờ Giê-ru-sa-lem, một công trình được xây dựng bốn mươi năm mới xong, vậy mà Chúa Giê-su nói “sẽ có ngày bị tàn phá hết”. Vậy, đâu là giá trị bền vững, đâu là là vẻ đẹp không bao giờ tàn úa? Và Chúa muốn chúng ta có những thái độ nào khi tận hưởng những vẻ đẹp nhân tạo, những vẻ đẹp chóng qua?

Mới đây, tối 29/10/2022 đám đông mắc kẹt trong con hẻm ở Itaewon, thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Đó là một thảm kịch giẫm đạp kinh hoàng làm chấn động Hàn Quốc, 156 người đã thiệt mạng và 195 người bị thương, hầu hết là người trẻ. (Báo VN Express).

Hơn hai năm do hạn chế vì Covid-19, coi như nhiều người cho rằng được tự do tận hưởng cuộc sống sau thời gian dài ấy. Dưới ánh sáng Tin Mừng, chúng ta thấy cuộc sống đời này không có gì là an toàn, là chắc chắn, là vĩnh cửu ngay khi lúc cuộc sống cho chúng ta sự nhẹ nhàng, thanh thản, êm ả, sung túc và đầy đủ.

Với biết bao thăng trầm cuộc sống, dù nhỏ hay to, dù một góc nhỏ của bản thân hay sự lớn lao của thế giới, tôi suy ngẫm đều là những dấu chỉ Thiên Chúa mời gọi, mời gọi chúng ta hãy sống trong ân nghĩa của Chúa, vì trần gian tất cả chỉ là chóng qua. Hoa nào cũng phai, trăng tròn sẽ có ngày khuyết, ngày nào cũng có đêm, yến tiệc nào cũng tàn, như thảm họa ở Seoul Hàn Quốc, trong lúc họ ăn chơi, giải trí hưởng thụ thâu đêm suốt sáng họ không biết, không ngờ kết thúc cuộc chơi cũng là kết thúc cuộc đời họ mãi mãi.

Lạy Chúa Giê-su, xin Chúa cho con nhận ra Chúa đang bước đi trong lịch sử nhân loại, cùng trải nghiệm với con trên những nẻo đường quanh co gập ghềnh cuộc sống, và viết nên lịch sử cứu độ diệu kỳ. Xin Chúa thêm lòng yêu mến Chúa nơi con, để con luôn sống phó thác và tận dụng những ân huệ lớn lao Chúa ban mà sinh ích lợi cho Chúa và anh chị em. Amen

M. Nhị Thơ

Suy niệm 2:

Tình Yêu Là Sức Mạnh

Phụng vụ Giáo Hội cách đây hơn 30 năm đã có thêm một Thánh lễ trong lịch Phụng Vụ đó là lễ kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Lần đầu tiên những bài thánh ca bằng tiếng Việt được xướng lên tại quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican, trước 30.000 người dự thánh lễ trong đó có trên 8.000 giáo dân Việt Nam đến từ nhiều nước trên thế giới. Đó là ngày 19 tháng Sáu năm 1988, cách đây hơn 30 năm, ngày 117 vị Chân phước tử đạo Việt Nam được Giáo hội Công giáo La Mã phong thánh. Đây là sự kiện chưa có tiền lệ trong lịch sử 2.000 năm của Giáo hội. Nói tới đây, tôi thấy thật hạnh phúc và vinh dự khi được làm một Kitô hữu người Việt Nam.

Là một đất nước Á Đông bé nhỏ với truyền thống rất lâu đời trong việc thờ kính ông bà tổ tiên, có nhiều tôn giáo lớn đã và đang có mặt trong lòng dân tộc, thì việc xuất hiện một Tôn giáo mới mang đậm chất Phương Tây quả thật là một thách thức không hề nhỏ cho cả những vị thừa sai khi đi truyền giáo và cho những tín hữu đầu tiên mới tin đạo. Có câu nói rất đúng của người xưa để lại: “Vạn sự khởi đầu nan”.

Như Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu có nói với mọi người đi theo Ngài rằng: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo”. Và đúng như thế, thập giá đã xuất hiện khi những người tín hữu đầu tiên bắt đầu tin theo Chúa. Theo chuyển biến của lịch sử đất nước qua các triều đại nhà vua, những thăng trầm của đạo Công giáo cũng theo đó mà thay đổi. Có lúc thật hưng thịnh nhưng cũng có lúc bị bách hại khủng khiếp.

Nhưng như lời của thánh Phao-lô: “mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Thiên Chúa” (Rm 8,28).  Và đã nói tình yêu thì chắc hẳn không thể thiếu hành động để chứng minh cho tình yêu đó. Quả thật, khi nhìn lại thời kì cấm cách gắt gao của triều đình đối với đạo Công giáo, chúng ta không hiểu các vị anh hùng tử đạo đầu tiên đã lấy sức mạnh từ đâu để đối mặt với những thử thách, để chấp nhận đau đớn của mọi cực hình và cả cái chết – duy chỉ để sống cho Lời Chúa, cho một tôn giáo vừa mới nhen nhóm và cho một đức tin vừa mới được gieo mầm.

Có thể như trong bài đọc 1 trích từ sách Macabe quyển thứ 2, vì tin vào sự sống đời sau mà bảy anh em đã cam lòng chịu đau đớn thể xác và chết đi vì luật Chúa. Các Thánh tử đạo Việt Nam tiên khởi cũng vì đức tin và cả tình yêu dành cho Chúa mà đã sống trọn vẹn danh xưng Kitô hữu của mình, để chứng minh tình yêu mạnh hơn sự chết. Các ngài vẫn yêu đời, yêu gia đình người thân, yêu quê hương đất nước qua việc chu toàn bổn phận làm chồng, làm cha; làm vợ, làm mẹ, làm một công dân tốt, nhưng đồng thời các ngài cũng không quên trách nhiệm của một công dân Nước Trời là sống làm chứng cho Đức Kitô.

Sống theo lời mời gọi của Chúa Giêsu “ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?”. Các Thánh tử đạo tiên khởi đã chọn phần tốt nhất để giữ được sự sống đời đời cho mình.

Nhìn lại lịch sử Giáo Hội Việt Nam thời cấm cách, có nhiều người sẽ thấy đau xót tiếc thương cho những tín hữu bị bắt bớ đàn áp nhưng trong cái nhìn của đức tin, chúng ta thấy rằng đó là một lò lửa để tẩy luyện đức tin tinh ròng của những con người đi theo Chúa. Có một câu nói rất hay tôi đã từng đọc đâu đó: “Người bi quan để cơ hội chìm vào khó khăn, người lạc quan biến mọi khó khăn thành cơ hội”. Vậy nên đối diện với nhục hình và cái chết, các tín hữu Việt Nam đã tìm ra cơ hội để chứng minh đức tin và tình yêu của mình dành cho Thiên Chúa. Thật thế, không có gian nan sao có thành quả, không có thử thách sao biết kiên cường và không qua cái chết sao có được những anh hùng tử đạo bất khuất của Việt Nam. Tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa thì “mọi việc đều có thể đối với người tin” (Mc 9, 23).

Qua 117 vị thánh tử đạo Việt Nam được tôn phong hiển thánh và biết bao người tín hữu vẫn âm thầm đã và đang từng ngày chết đi cho đức tin Kitô giáo, chúng ta minh chứng với thế giới rằng: trong một đất nước bé nhỏ với những con người nhỏ bé vẫn tồn tại một tình yêu cao cả làm nên một sức mạnh to lớn để dựng xây Nước Trời.

Những giọt máu rơi trong lòng đất Việt

Của bao người tín hữu Chúa Giêsu

Danh anh hùng tử đạo mãi thiên thu

Xin cảm tạ, xin tri ân muôn thuở.

Bảo Bảo

 

Trả lời