Chúa Nhật XXXI Thường Niên C

Suy niệm 1:

“Khi Đức Giê-su tới chỗ ấy, thì Người nhìn lên và nói với ông: Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông!” (Lc 19, 5)

Ông Gia-kêu là người Do thái, tên Giakêu tiếng Do thái là “Zakkay” có nghĩa là “người thanh khiết – người công chính”. Ý nghĩa của tên, nghe có vẻ nghịch lý, buồn cười, vì Kinh Thánh diễn tả hoàn cảnh ông đang là người ham tiền bạc, tham nhũng, hối lộ và hà hiếp dân lành. Thế nhưng câu chuyện không dừng ở đó.

Câu chuyện giữa Chúa Giê-su và ông Gia-kêu, như một câu chuyện tình thú vị và đẹp làm sao, từ ánh nhìn đầu tiên của Chúa Giê-su với ông. Ánh nhìn của Ngài là ánh nhìn chinh phục, ánh nhìn của tình thương muốn cứu vớt, ánh nhìn của sự cảm hoá nội tâm và một ánh nhìn nhân từ chẳng thấy nơi ông có tội tình gì cả. Còn thái độ của Chúa Giê-su với ông diễn tả sự tử tế đầy nhân cách giữa người với người, sự mềm mỏng, sự thân tình mà Chúa Giê-su dành cho ông.

Để đáp lại con tim lớn lao của Chúa Giê-su , ông Gia-kêu cũng đã mở lòng mình, mở con tim nhỏ bé để đón nhận những ân ban, những ơn lành và nhất là mở ra đón nhận niềm cứu rỗi. Rồi mở hầu bao để chia sẻ, trả lại cho những ai mà trước đây ông đã vơ vét của họ. Ấy là một cuộc gặp gỡ và sự biến đổi ngoạn mục.

Trong đời sống, ngày ngày tôi có cơ hội gặp gỡ người này người kia, người lớn cũng như kẻ nhỏ. Cuộc gặp gỡ, cuộc trao đổi đó có mang lại cho họ niềm vui, sự bình an không, hay chỉ là sự nghi ngờ, phiền não khi họ gặp tôi?

Khi gặp anh chị em, tôi có để cho thành kiến, lòng giận hờn, ích kỷ làm mờ nhạt đi mối tương quan tốt đẹp ấy không? Đánh mất đi lòng thương cảm đối với anh chị em.

Xin Chúa Giê-su cho con luôn biết ân cần mỗi khi ai đó đến với con hay con đến với họ, và xin cho con luôn luôn kiên nhẫn, tạo điều kiện cho anh chị em cảm thấy dễ dàng mở lòng quay về với chính mình và với Chúa như Chúa đã làm nơi ông Gia-kêu. Amen.

M.Nhị Thơ

Suy niệm 2:

Tin Mừng: Lc 19, 1– 10

“Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn” (Lc 19, 8)

Hôm nay Chúa Giê-su khen ngợi Giakêu. Tuy nghề nghiệp của ông không tốt, một người thu thuế, một người trở nên giàu có từ những đồng tiền bất chính. Nhưng điều đáng mừng là cái nhìn của Chúa Giêsu đã khiến ông nhanh chóng sám hối và từ bỏ mình. Ông sám hối công khai và sẵn lòng đền bù hơn những gì luật quy định: “Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn” (Lc 19, 8)

Niềm vui của Gia-kêu là niềm vui được gặp Chúa, được Chúa thương đoái nhìn; niềm vui ấy đã biến đổi ông thành người biết cho đi.

Cuộc đời của ông trước kia quen tích góp, quen vun vén cho mình; cũng nhờ đó mà ông có nhiều tiền và trở nên giàu có. Có thể ông có cả kho để chứa tất cả, nhưng ông không có và không tích trữ được niềm vui trong tâm hồn. Bởi thế, nghe Đức Giêsu đi ngang qua ông vội vàng trèo lên cây, và cho tới khi gặp Thầy Giê-su, cái nhìn của Thầy là quá đủ; cái nhìn đó làm ông vui mừng đến nổi thay đổi hoàn toàn, mạnh dạn làm điều mà có thể từ lâu ông đã từng ấp ủ, đó là trả lại cho người nghèo những gì ông đã lấy của họ.

Khi gặp Thầy Giê-su, ông chỉ muốn dùng tài sản của mình để đền bù cho những ngày tháng ông đã sống ích kỷ. Ông muốn làm việc nghĩa. Ông sẵn sàng làm tất cả để chuộc lại lỗi lầm. Và giờ đây ông biết rằng: tiền bạc chẳng mua được hạnh phúc và càng không mua được Nước Trời.

Có thể cuộc sống đưa đẩy làm cho chúng ta trở nên tham lam, tâm trí trỗi dậy lòng ham muốn của cải, muốn biến tất cả thành của riêng, hay sử dụng của cải bằng những chiêu thức bất chính.

Nhưng lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta rằng tội lỗi thì ai cũng có, nhưng điều quan trọng là chúng ta có dám như ông Gia-kêu làm lại từ đầu, sám hối, sẵn lòng đền bù thiệt hại cho người khác, dám từ bỏ những cái không thuộc về mình, trả lại cho xã hội, Giáo hội những gì vốn thuộc về xã hội và Giáo hội hay không?

Xin Chúa đoái nhìn chúng con, cho chúng con được biến đổi như ông Giakêu. Đồng thời cho chúng con biết noi gương Chúa sống cho đi mà không tính toán, sẵn sàng hi sinh chính mình vì hạnh phúc tha nhân, để nhờ đó chúng con được sống mãi trong tình thương của Chúa. Amen

Pioz – Tiền Tập MTG Cái Mơn

Trả lời