Bài 11: Sống Ngày Thánh Thể Và Bó Hoa Thiêng

 1. NGUỒN GỐC THÁNH THỂ

Thánh Thể là món quà (chính bản thân Chúa) đầy sáng tạo và yêu thương của Chúa Kitô để lại cho nhân loại. (x. Matthêu 26,26-29; Maccô 13, 22-25; Luca 22, 14-20; I Côrintô 11, 23-27)

 1. Ý NGHĨA THÁNH THỂ
 2. Kỷ Niệm: Công cuộc cứu chuộc. Sự chết và sự sống lại của Chúa Giêsu. “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Ta.”
 3. Món Quà: Tự thân Chúa trao tặng cho con người.
 4. Lương Thực Thiêng Liêng: Nuôi sống phần linh hồn
 5. Phương Thế: Sức mạnh để trừ lỗi lầm, xa lánh tội lỗi.
 6. Bảo Chứng: cho cuộc sống đời sau. Phần thưởng đời đời. (x. Gioan 6, 50-51)
 7. Hiệp Nhất: Giúp ta kết hợp mật thiết với Chúa. Duy trì phát triển sự thông hiệp, sự liên kết giữa ta với Chúa, giữa Chúa và Hội Thánh. Biểu hiện sự liên kết trong nhiệm thể Chúa Kitô. (Bánh và rượu hiệp nhất) (x. Gioan 6, 56-57)
 8. Sự Hiện Diện Đích Thực Của Chúa: Chúa Giêsu với bản tính Thiên Chúa và Con Người.
 9. Giao Ước Mới: Giao ước tình thương
 10. Lễ Tạ Ơn: Của Chúa Giêsu dâng lên Chúa Cha thay cho nhân loại.

III. ĐỐI VỚI PHONG TRÀO THIẾU NHI THÁNH THỂ

Đây là phương pháp huấn luyện độc đáo nhất của Phong Trào vì Ngày Thánh Thể giúp Thiếu Nhi sống kết hợp mật thiết với Chúa Thánh Thể, là trung tâm của đời sống công giáo.

 1. Người Thiếu Nhi đích thực phải biết sống Ngày Thánh Thể.
 2. Người Huynh Trưởng sống Ngày Thánh Thể và giúp các em thiếu nhi sống Ngày Thánh Thể là chu toàn 90% bổn phận.
 3. Phương thức kết hợp với Thánh Thể là qua Mẹ Maria (“Lạy Trái Tim Cực Thánh Đức Chúa Giêsu, con nhờ Trái Tim Cực Sạch Đức Bà Maria…” x. kinh dâng ngày)
 4. NỘI DUNG SỐNG NGÀY THÁNH THỂ
 5. Bắt đầu bằng việc Dâng Ngày
 6. Ngày Thánh Thể là ngày sống của người Thiếu Nhi Thánh Thể trong đó Chúa Giêsu là mặt trời, là trung tâm của đời sống. Ngày Thánh Thể được bắt đầu bằng việc dâng ngày.
 7. Mặt trời ló dạng, mở ra chân trời mới trong hy vọng qua sự dìu dắt của Chúa.
 8. Dâng ngày là dâng việc làm của ta trong ngày cho Chúa quyền năng. Dâng lên Chúa tất cả lời nguyện cầu, công việc, niềm vui và nỗi buồn, qua sự can thiệp của trái tim vẹn sach của Đức Maria mẹ Thiên Chúa. Dâng ngày là xin làm theo Thánh ý Chúa
 9. Rước Chúa vào lòng
 10. Cao điểm của Ngày Thánh Thể là Thánh Lễ và Rước Lễ. Giờ khắc của Ngày Thánh Thể được đánh dấu bằng cầu nguyện, rước lễ thiêng liêng, hy sinh sống bác ái với mọi người, lần hạt, làm việc tông đồ…
 11. Mặt trời chính ngọ – xen kẽ là công việc trong ngày theo quyết tâm của phong trào: thành thật, giúp ích, cầu nguyện, hiệp lễ …)
 12. Người Kitô giáo và nhất là Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể phải coi Thánh Lễ và Phép Thánh Thể là trung tâm của đời sống. Tông Đồ Đội Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể phải tham dự thánh lễ và rước lễ mỗi ngày hay ít ra là nếu có thể được. Phải nhìn về sự đau buồn của Thiên Chúa, phải cộng tác vào sự hiến tế của Chúa để có thể cố gắng sống một cách đầy dủ và sống tron ngày hôm đó.
 13. Rước lễ thiêng liêng cũng là kết hợp với Chúa. Trước khi làm việc gì, dọn lòng và xin Chúa hiện diện trong lòng ta.
 14. Phải tỏ lòng yêu mến và cậy trông vào sư cầu bầu của Mẹ Maria qua lòng trung thành đọc kinh Mân Côi. Không cần phải đọc nhiều nhưng phải tạo cho mình một thói quen gắn bó vào Kinh Mân Côi, một phương cách để được cứu rỗi. Chúa Giêsu có thể là Đấng Công Bình nhưng nơi Mẹ chỉ có đức từ bi.
 15. Người Huynh Trưởng cũng phải biết hy sinh hãm mình, nhất là về đời sống vật chất. Đàng thánh giá mỗi tuần hay mỗi tháng một lần là một phương cách giúp ta sống và tìm hiểu ý nghĩa của sự đau khổ và sự hy sinh.
 16. Viếng bệnh nhân, giúp đỡ những người vô gia cư là phương pháp giúp cho người khác nhận ra Chúa qua những công việc của mình.
 17. Kết thúc bằng việc Dâng…

Ngày Thánh Thể được kết thúc bằng bó hoa thiêng và dâng đêm.

 1. Bó hoa thiêng là một lối tu đức khi nhìn lại đời sống của mình. Thực hiện bó hoa thiêng giúp ta xét mình, ăn năn tội, dâng tất cả việc tốt lành lên Chúa và cả những khuyết điểm để xin Chúa thứ tha và bổ sức…
 2. Đêm đến, bóng tối bao phủ tạo cho ta một nỗi sợ hãi. Khi mặt trời lặn, hãy để Chúa Thánh Thể lặn vào tâm hồn ta để ta được bình an. (Thánh Savio đối với cái chết: sẵn sàng)

1. GIỜ THÁNH THỂ

 1. Giờ Thánh Thể là những giây phút nhớ đến Chúa, nâng lòng lên cùng Chúa, sống gần Chúa để yêu mến Chúa hơn.
 2. Thánh Têrêsa nói: “Đừng phán xét người khác vì bạn không có thì giờ để yêu họ. Tu đức Thánh Thể là dành thì giờ để yêu thương.”
 3. Giờ phút đó có thể là:
 4. Chầu Thánh Thể
 5. Suy niệm Lời Chúa
 6. Chia sẻ Lời Chúa
 7. Tâm sự với Chúa, lắng nghe Lời Chúa, thực thi Lời Chúa
 8. Đọc Kinh Thánh hoặc sách đạo đức
 9. Viết nhật ký thiêng liêng

“Huynh Trưởng luôn đặt Chúa trước mặt để thờ lạy, trong tim để yêu mến, trên tay để phụng sự.”

 1. BÓ HOA THIÊNG
 2. Ý nghĩa của Bó Hoa Thiêng

Bó Hoa Thiêng là một trong những phương pháp giáo dục độc đáo của Phong Trào để giúp Thiếu Nhi sống bốn khẩu hiệu: Cầu Nguyện, Rước Lễ, Hy Sinh, Làm Việc Tông Đồ

Bó Hoa Thiêng là một phương pháp giáo dục siêu nhiên giúp Thiếu Nhi sống Ngày Thánh Thể, sống kết hiệp với Chúa Giêsu qua tác động Dâng Ngày, Dâng Đêm và các việc lành như Đọc Kinh Thánh, Cầu Nguyện, Lần Hạt, Rước Lễ Thiêng Liêng, v…v… đến giờ phút cao điểm nhất là Thánh Lễ và Rước Lễ.

Ba việc làm của người Thiếu Nhi Thánh Thể mỗi ngày không thể thiếu xót là: Dâng Ngày, Rước Lễ Thiêng Liêng và Dâng Đêm.

Bó Hoa Thiêng là một phương thế kiểm điểm đời sống, một lối tu đức khi nhìn lại đời sống của mình. Thực hiện Bó Hoa Thiêng giúp ta xét mình, ăn năn tội, dâng tất cả mọi việc tốt lành lên Chúa và tất cả những khuyết điểm, thiếu xót để xin Chúa tha thứ và bổ sức.

Bó hoa thiêng là một phương pháp nên thánh của người Thiếu Nhi Thánh Thể.

 1. Chiến Dịch Bó Hoa Thiêng

Chiến Dịch Bó Hoa Thiêng là một phương thế giúp cho Thiếu Nhi tập các đức tính tốt, giúp cho Đoàn Thiếu Nhi thăng tiến về mặt đạo đức.

Khi phát động chiến dịch Bó Hoa Thiêng, nên đặt tên cho mỗi chiến dịch, ví dụ:

– Chiến Dịch Chuỗi Mân Côi

– Chiến Dịch Cầu Cho Các Đẳng Linh Hồn

– Chiến Dịch Một Món Quà Cho Chúa Hài Đồng

– Chiến Dịch Một Bông Hoa Cho Mẹ…

Khi phát động chiến dịch, đừng bắt các em phải làm nhiều việc một lúc nhưng phải biết phân chia, chọn lọc cụ thể tùy theo mùa phụng vụ và mục đích của chiến dịch bó hoa thiêng.

 1. Thời Gian Phát Động Chiến Dịch Bó Hoa Thiêng, nên phát động bó hoa thiêng trong:

Các dịp lễ lớn:

 • Lễ Mình Máu Thánh Chúa (Rước Lễ)
 • Lễ Giáng Sinh (Viếng Chúa)
 • Lễ Phục sinh (Hy Sinh)

Các biến cố quan trọng:

 • Bổn Mạng Đội.
 • Bổn Mạng Đoàn.

Theo Mùa Phụng Vụ

 • Mùa chay (Hy Sinh)
 • Mùa Giáng Sinh (Việc Lành)

Theo tháng của Chương Trình Sinh Hoạt 

 • Tháng 9:  Ghi danh Dâng Ngày, Rước Lễ Thiêng Liêng, Dâng Đêm
 • Tháng 10: Tháng Mân Côi Lần Hạt
 • Tháng 11: Tháng các Linh Hồn Cầu cho các Linh Hồn
 • Tháng 12: Giáng Sinh Việc Lành
 • Tháng 1: Đầu năm Cầu Nguyện
 • Tháng 2: Rước Lễ
 • Tháng 3: Mùa Chay Hy Sinh
 • Tháng 4: Mùa Phục Sinh Làm Việc Tông Đồ
 • Tháng 5: Tháng Hoa Lần Hạt
 • Tháng 6: Thánh Tâm Rước Lễ
 • Tháng 7: Nghỉ hè Tham dự Thánh Lễ
 • Tháng 8: Nghỉ hè Tham dự Thánh Lễ
 1. Tổng kết chiến dịch Bó Hoa Thiêng.

Điểm quan trọng mỗi khi phát động chiến dịch Bó Hoa Thiêng là phải:

 • Theo dõi
 • Thúc đẩy
 • Đúc kết
 • Khen thưởng
 1. Của lễ Bó Hoa Thiêng

Cuối mỗi chiến Dịch Bó Hoa Thiêng, Thủ Quỹ nên tổng kết Quỹ Hoa Thiêng đã thực hiện được trong chiến dịch vừa qua và ghi vào mẫu Bó Hoa Thiêng Đoàn.

Trong Thánh Lễ của tuần kết thúc chiến dịch Bó Hoa Thiêng, một em Thiếu Nhi sẽ dâng Bó Hoa Thiêng Đoàn trong lúc dâng của lễ.

Bó Hoa Thiêng của Đoàn được dâng trong Thánh Lễ như một Của Lễ Thiêng Liêng góp phần vào Hiến Tế Hy Sinh của Anh Cả Giêsu tiến dâng lên cho Chúa Cha.

 1. Bó Hoa Thiêng Theo Phương Pháp Hàng Đội

­  Các mẫu Hoa thiêng dưới đây được soạn thảo với chiều hướng áp dụng Phương Pháp Hàng Đội cho cả Đoàn và có thể biến hoá để dùng cho Liên Đoàn, Miền và lên tới Trung Ương.

­  Để đạt được mục đích, mỗi thành viên – Đoàn Sinh, Đội Trưởng, Chi Đoàn Trưởng, Ngành Trưởng và Thủ Quỹ – phải làm đúng và tròn trách nhiệm của mình khi tổng kết Bó Hoa Thiêng mỗi tuần.

VII. TÓM LƯỢC

 1. Sống ngày Thánh Thể là sống trong ân sủng Chúa. Sống Ngày Thánh Thể là một phương pháp nồng cốt và độc đáo của Phong Trào, là phương pháp giúp ta nên thánh qua việc thực hiện Bó Hoa Thiêng (Phương thế kiểm điểm đời sống.). Ngày Thánh Thể là phương pháp giúp ta nên thánh. Thánh Thể là phương tiện và cứu cánh để nên thánh.
 2. Bó Hoa Thiêng giúp người đoàn sinh kiểm điểm đời sống, ghi nhớ việc xẩy ra, phương pháp hóa đời sống tâm hồn qua việc góp nhặt hoa thơm cỏ lạ, giúp thấy sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa trong đời và giúp cập nhật hóa Đức Kitô nơi đoàn sinh.

 

Trả lời