Yêu Thương Chọn Gọi

YÊU THƯƠNG CHỌN GỌI

Nhân ngày cầu nguyện cho ơn gọi Linh Mục và Tu Sĩ, như một ngày nhắc nhớ tôi nhìn lại tình thương vô biên của Chúa đã và đang chọn gọi tôi sống bậc thánh hiến trong Linh Đạo Mến Thánh Giá. Nơi tình thương ấy, tôi cảm nghiệm rằng: nếu không có ơn Chúa trợ giúp, tôi sẽ không trung thành với ân ban cao quý này. Ý thức được điều đó, tôi muốn bày tỏ tâm tình tri ân cảm tạ tới Thiên Chúa – lòng biết ơn Mẹ Giáo Hội, Mẹ Hội Dòng và chị em cùng chí hướng đã yêu thương, dịu dàng ôm ấp tôi suốt những chặng đường đã qua. Nhờ đó, tôi mạnh dạn can đảm tiếp bước theo Thầy Giê-su “Đối Tượng Duy Nhất Lòng Trí Tôi” cụ thể qua ba lời khuyên Tin Mừng: Khiết tịnh – Nghèo khó và Vâng phục, để mỗi ngày tôi thuộc về Ngài cách trọn vẹn.

Vì thế, khi nhìn lại đời sống dâng hiến của đời mình, lòng tôi tự hỏi: tại sao Thiên Chúa ưu ái đến con người bé nhỏ của tôi, bé nhỏ trong tâm hồn lẫn thể xác?. Và suốt hành trình đời tu, tôi cũng chưa thấy mình thăng tiến được bao nhiêu trong đời sống tu đức, có khi còn è ạch hơn là khác, Chúa có lầm khi chọn tôi không?

Và tôi nhớ lại trong tông thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi tất cả những ai sống đời Tận Hiến nhân dịp Năm Đời Sống Thánh Hiến. Ngài nói: Chúng ta hãy tự hỏi: Chúa Giêsu có còn là tình yêu thứ nhất và độc nhất, như chúng ta đã quyết tâm khi tuyên khấn không? Chỉ khi nào được như vậy, thì chúng ta mới có thể và buộc phải thương yêu trong sự thật và lòng lân tuất hết mọi người mà ta gặp trên đường, bởi vì chúng ta đã học biết nơi Người tình yêu là gì và yêu như thế nào: chúng ta sẽ biết yêu bởi vì chúng ta có chính trái tim của Người.

Từ những điều chất vấn đó, tôi nhận ra điều duy nhất là Chúa yêu thương chọn gọi tôi không bởi điều này điều kia tôi có, hay tôi xứng đáng nhưng Ngài muốn tôi “kinh nghiệm tình thương của Ngài” và luôn hướng về phía trước mỗi khi tôi vấp ngã, lỗi lầm trong đời thánh hiến, để qua đó tôi biết mang kinh nghiệm tình yêu được lãnh nhận nhưng không nơi Ngài, đến cho anh chị em tôi gặp gỡ trong nguyện đường và cuộc sống.

Với xác tín – tin yêu nơi tấm lòng đơn thành của tôi, tôi thầm nguyện ước rằng: dù dòng chảy cuộc đời có lắm điều trắc trở, gian nan thử thách và những thách đố không tránh khỏi của đời dâng hiến, thì tôi xin một lòng trung kiên theo Chúa đến trọn đời. Vì nơi những bất nhất – sai lầm ấy, vẫn là điều cần cho cuộc đời tôi, giúp tôi thanh luyện bản thân mình từng ngày, trở nên người nữ tu khiêm tốn, mềm mỏng nhẹ nhàng, nên người tu sĩ đong đầy lòng thương cảm của Chúa. Khi đó, tôi mới có thể đủ đề kháng yêu thương mà trao ban – chữa lành những vết thương của anh chị em chung quanh. Và tôi mới có thể trở thành gương mặt dịu dàng của Thầy Giê-su – làm chứng nhân của Ngài cho thế giới, xã hội hôm nay.

Trong tình yêu thương vô điều kiện Thầy Giê-su dành cho tôi, tôi chân thành cảm tạ ơn Ngài đã đồng hành với tôi trong khoảng thời gian qua, nhất là những lúc chông chênh – bấp bênh của đời tu Ngài vẫn hiện diện bên tôi. Tôi cầu chúc cho anh chị em đang trên bước đường theo Chúa ơn bền đỗ. Đồng thời, tôi ước mong các bạn trẻ hãy lắng nghe tiếng Chúa nơi tim mình và mau mắn đáp trả cất bước theo Ngài trong ơn gọi thánh hiến.

M. Nhị Thơ

Trả lời