Tình Yêu Tự Hủy

Theo Chúa là dám chọn thánh giá
Theo Chúa là gánh chịu nhọc lao
Theo Chúa là chấp nhận thương đau
Theo Chúa là bỏ mình vác cây thập hình
(Phương Anh)

Những ngày trước Lễ Suy Tôn Thánh Giá, Nó hay ngước nhìn lên thánh giá nơi Nguyện Đường thân yêu Hội Dòng Nó đang hiện diện. Nó thầm nghĩ trong lòng và nhận ra rằng: Đây chính là tình yêu của sự tự hiến, tình yêu của sự tự hủy. Dáng vẻ con người Giêsu, tình yêu của Giêsu đã chạm đến lòng khao khát của nhân loại trong đó có Nó. Nó nghẹn ngào, nước mắt rưng rưng khi Nó cảm nhận Tình Yêu Tự Hủy ấy. Và nó quay về với lòng mình, suy tư, nghi vấn một chút cuộc sống hiện tại của Nó và tự hỏi rằng: Thế nào là tình yêu tự hủy ? Và Nó phải sống ra ra sao với tinh thần tự hủy đó?
Có lần, Nó nghe Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nói : Khi chiêm ngắm Đấng chịu Đóng Đinh, chúng ta thấy mọi chiều kích con người được lòng thương xót Thiên Chúa ôm lấy. Qua Thập giá, tình yêu tự hủy và giàu lòng trắc ẩn của Người chạm đến mọi khía cạnh và đến nơi tận cùng của thân phận con người chúng ta, kết hợp một cách mầu nhiệm mối quan hệ chiều dọc với Thiên Chúa và chiều ngang với nhân loại, trong một tình huynh đệ mà cái chết của Chúa Giêsu đã làm cho nó hoàn toàn trở nên phổ quát”. (Tại Đại học Giáo hoàng Latêranô, Dòng Thương Khó tổ chức Đại hội Thần học Quốc tế, với chủ đề “Sự khôn ngoan của Thập giá trong một thế giới đa nguyên”)
Nó hiểu rằng bước đi trên con đường tự hủy như chính Đức Giê-su, sống tinh thần tự hủy, con đường Tử nạn và sự Phục sinh mà Đức Giê-su đã đi, đòi hỏi Nó cần cộng tác với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần là đón nhận ơn biến đổi, đón nhận sự thanh luyện từ mọi biến cố trong cuộc sống thực tại của Nó. Nó nhận thấy không dễ chút nào. Qua kinh nghiệm trong cuộc sống, Nó suy ngẫm có mỗi chuyện xãy đến cho Nó, đôi khi có ai đó làm trái ý nghịch lòng một tí thì Nó bắt đầu đùng đùng, rần rần lên không chịu nổi. Những lúc đó, tinh thần tự hủy của nó ở đâu? Đức Giê-su mà Nó chọn là đối tượng duy nhất của Nó có còn là đối tượng của Nó hay không? Hay là đối tượng là cái tôi kiêu căng khổng lồ của Nó. Với niềm hy vọng trong tình yêu tự hủy của Đức Giê-su, Nó ước mong từ đây ý thức lại, bắt đầu lại sống tình yêu tự hiến, tự hủy nơi con người của Nó như Đức Giê-su đã làm, biết chết đi cho bản tính yếu hèn của Nó, biết chết đi cho tha nhân trong cung cách của Nó, hầu Nó có thể mỗi ngày thêm giống Đấng mà Nó chọn là Đối Tượng Duy Nhất, Đức Giê-su lòng Nó mến yêu.

M. Nhị Thơ

Trả lời