THƯƠNG LẮM MIỀN TRUNG

Đã qua rồi cơn bão Noru ngày 28.09. 2022 đổ bộ vào miền Trung, Thành phố Đà Nẵng, nơi đã hứng chịu hậu quả của thiên tai nặng nhất, là một phần trên Đất nước Việt Nam thân yêu. Nhìn lại những mất mát do cơn bão gây ra, tôi không thể không ngậm ngùi xót xa cho những con người nơi đây. Bây giờ tôi hiểu rõ hơn câu nói“một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”.

Thật vậy, những con người  nhỏ bé vốn yếu đuối, bất lực trước thiên nhiên, phải đối diện với cơn bão mạnh mẽ dữ dội khi trút những cơn mưa như thác đỗ vào đất liền với cơn gió lốc giật cấp 16, vận tốc quá sức tưởng tượng tựa như con quái vật đang tiến tới nuốt lấy con mồi nhỏ xíu  chỉ biết rùng mình đón nhận.

Sau cơn bão đi qua, các Tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh phải chịu ảnh hưởng không nhỏ, lũ quét ngập lụt do mưa lớn, còn Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị đang chịu những mất mát to lớn, khó khăn chồng chất những khó khăn bởi những gia đình hoàn toàn không còn chỗ tựa nương vì nhà cửa tan hoang. Đặc biệt hơn nữa, những người nghèo, vốn đã túng thiếu, giờ bão đến lại càng túng thiếu hơn; người dân mất mùa, người lao động mất việc do các cơ sở bị gió mưa cuốn trôi hư hại nặng nề; trẻ em không thể đến trường, thậm chí không có nhà để ở, không có sách vở để học hành…

Lúc nhỏ tôi thường xem bão trong ảnh, trong phim, chứ không hề thấy rõ như bây giờ. Khi được sống trong vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, thiên nhiên ưu đãi, không phải bị mưa thối đất thối cát, hay bị nắng gắt khô cằn nứt nẻ, tôi cảm nhận được cái khốn khó mà người dân vùng miền Trung đang gánh chịu.

Dù người dân nơi Miền trung xứ sở khắt nghiệt nhất của đất nước, đã quen với những mùa mưa bão của tháng 09, tháng 10, nhưng cơn bão Noru lần này khiến mọi người không thể không xót xa. Nhìn trên báo chí, thông tin của các trang mạng về cơn bão, mọi cảnh vật sau bão thành một bãi chiến trường tang hoang như mang cả tâm tư của những con người nơi đây cũng hoàn toàn ngổn ngang không thể diễn tả.

Hôm nay trong dòng suy nghĩ về Miền Trung, trong tôi không thể không có một nỗi niềm thương cảm, khắc khoải sâu xa, thương làm sao Miền trung nơi đồng bào ruột thịt phải chịu cảnh thiên tai nặng nề, chỉ thầm mong có nhiều tấm lòng hảo tâm, chia sẻ và gửi đến họ những nhu cầu cần thiết trong lúc khó khăn hoạn nạn, để phần nào an ủi những mảnh đời bất hạnh, khổ đau. Xin Chúa thương ban cho họ nghị lực để vượt qua những gian nan khốn khó. Xin đoái nhìn đến những con người cơ cực, lầm than nơi đất Miền Trung này, để họ được ổn định lại cuộc sống sau bão Noru, cơn bão số bốn lịch sử.

Hạt Cát Nhỏ

Trả lời