Thánh Lễ An Táng Nữ Tu Maria Lê Thị Viễn

Thật đẹp biết bao những lời ca vang từ một tâm hồn luôn kết hiệp từng ngày với Chúa trong tình yêu: “Một ngày tại khuôn viên thánh điện, quý hơn ngàn ngày ở giữa trần gian, con ước được ở chốn hành lang, còn hơn sống trong trại ác nhân”. Bởi lẽ đời người Nữ tu không gì hạnh phúc hơn được trọn vẹn náu thân nơi nhà Chúa.

Vào lúc 15g00’ chiều hôm nay, ngày 04 tháng 07 năm 2023, thánh lễ an táng Nữ tu Maria Lê Thị Viễn đã diễn ra tại nguyện đường Hội dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, do Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai chủ sự. Hiện diện trong Thánh lễ còn có Đức Ông Barnaba – Tổng Đại Diện, Cha Gioan Baotixita – Tuyên Úy của Hội dòng, quý Cha đồng tế và rất đông thân nhân của Dì Maria.

Dì Maria Lê Thị Viễn sinh ngày 28 tháng 05 năm 1933, tại họ đạo Cái Mơn thuộc tỉnh Bến Tre. Dì Maria đã tìm ra lý tưởng đời mình khi lắng nghe và bước theo tiếng gọi của Thầy Giê-su và dấn thân trong bước đường dâng hiến tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn vào năm 16 tuổi. Cho đến hôm nay, Dì đã trung thành với lời giao ước tình yêu trong nhà Chúa được 68 năm.

Chắc hẳn là tình yêu Chúa đã bao bọc và giữ gìn Dì Maria suốt thời gian hơn 74 năm Dì bước theo chân Chúa Giêsu trong ơn gọi dâng hiến. Tuy vẫn có đó những khó khăn và thử thách trong hành trình sứ vụ nhưng tình yêu và niềm vui từ Thiên Chúa và từ những nổ lực không ngừng của bản thân chính là sức mạnh giúp Dì Maria vượt qua tất cả, để hôm nay đây khi bình an nằm giữa nơi nguyện đường của Hội Dòng thân thương, trong sự quây quần của chị em, Dì Maria một lần nữa đã can đảm đáp lại lời kêu gọi của Chúa như thuở ban đầu: “Lạy Chúa, này con đây, Chúa đã gọi con”.

Dọc dài thời gian sống theo lý tưởng đời dâng hiến, qua sự bổ nhiệm đầy tin tưởng của Hội Dòng, Dì Maria đã tận tình phục vụ hơn 16 năm tại trụ Sở Phú Nhuận – Sài Gòn, và suốt quãng đời còn lại của đời người Nữ tu, Dì đã dốc hết tình yêu, sức khỏe, khả năng để tận tình phục vụ tại Họ đạo Cái Mơn hơn 49 năm.

Khi sức khỏe không còn cho phép sau những năm tháng dài thi hành sứ mạng của người tông đồ Chúa, Dì Maria đã được về nghỉ ngơi tại Nhà Hưu Dưỡng của Hội dòng vào năm 2022, để có thời gian nhìn lại hành trình dâng hiến của mình và chuẩn bị cho một bước ngoặt quan trọng mà ai cũng phải trải qua là trở về với Thiên Chúa Tình yêu.

Và rồi vào lúc 01g10p, ngày 03 tháng 07 vừa qua, Dì Maria đã hoàn tất hành trình 90 năm làm con Chúa và 68 năm làm bạn nghĩa thiết với Giê-su – Đấng Tình Quân suốt đời Dì tôn thờ. Thật hạnh phúc cho Dì khi ngày Dì Maria được Chúa gọi về cũng là ngày Giáo phận mừng 170 năm ngày Thánh Philipphê Phan Văn Minh – người con của Họ Đạo Cái Mơn được phúc tử đạo, tin rằng Dì Maria cũng được Thánh Philipphê Minh chuyển cầu trước tòa Chúa.

Chúng con tạm biệt Dì, xin chuyển cầu cho chúng con khi hiện diện bên Chúa, Dì nhé!

Ban VH – TT Mến Thánh Giá Cái Mơn

Một số hình ảnh:

 

 

 

Trả lời