Tết – Hương Vị Tình Thân

Tết đến hồng ân tuôn lai láng

Xuân sang lộc thánh đổ chan hòa

Tết – một từ thật đơn giản nhưng không biết tự lúc nào đã trở nên rất thân thương với người dân đất Việt. Có rất nhiều lý do khiến nó trở nên đặc biệt như vậy nhưng có lẽ lý do quan trọng nhất là sự sum họp gia đình trong những ngày tết.

Giữa những bộn bề phức tạp của phiên chợ ngày tết, những những ồn ào và náo nhiệt của gian hàng kiểng hoa thì mái ngói gia đình được nhận ra như một sự hiện diện của tình yêu thương ấm áp. Đâu đó trong dòng nhạc thánh ca Việt Nam có câu hát thật ý nghĩa: “Ngày đầu xuân bao người đi xa, cũng về với gia đình, cũng về với ân tình, …”. Đúng vậy, những ngày tết là dịp thuận tiện để con cháu về đoàn tụ bên gia đình, là cơ hội để những người thân yêu thể hiện tình cảm dành cho nhau. Bởi thương biết mấy những nụ cười móm mém của cụ bà khi được đàn cháu mừng tuổi, yêu biết mấy những tiếng cười giòn tan của bầy trẻ thơ lúc nhận bao lì xì, và thật ấm áp khi thấy cảnh gia đình vui vầy bên bàn tiệc đầy bánh rượu ngon. Suốt một năm ròng rã bên máy tính, trọn 365 ngày rong ruổi trên đường đầy gió bụi để chở khách, có những khi nắng gắt cháy da, không thiếu những lúc mưa tầm tã, qua bao nhiêu ngày lo toan vội vã, … khi tết đến, dù thế nào mọi người cũng đều gạt đi những gì là của năm cũ để cùng nhau vui đón một cái tết thật tròn đầy ý nghĩa.

Tết đến rồi tết lại qua, con người lại trở về những sinh hoạt hằng ngày, vẫn chạy, vẫn lo, vẫn nghĩ, … Thế nhưng, như có một sức mạnh bên trong họ, họ trở nên mạnh mẽ hơn, nhiệt huyết hơn, hăng say hơn, … Bởi lẽ tình yêu thương và niềm vui bên gia đình đã tiếp sức cho họ.

Mong rằng mỗi người trong chúng ta đều cảm nhận được niềm vui do tết mang lại để từ đó lan tỏa cho tất cả những ai mà chúng ta gặp gỡ, cho những đứa trẻ không có gia đình để về hoặc nhưng người phải sống xa nhà, xa quê hương đất nước. Nguyện cầu Chúa Xuân luôn ở mãi bên chúng ta và cùng đồng hành với chúng ta trên mọi nẻo đường trần gian.

Minh Thư – Tập Sinh 2

Trả lời