Tại sao người xấu có vẻ sống sung túc trong khi người tốt lại gặp nhiều gian truân?

“Nếu mình cư xử tốt, mọi chuyện sẽ tốt đẹp.” Đó là suy nghĩ của chúng ta, nhưng mọi chuyện không phải lúc nào cũng diễn ra theo chiều hướng đó. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, chúng ta tự hỏi: “Thiên Chúa ở đâu?”

Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, chúng ta tự hỏi: “Thiên Chúa ở đâu?”. Ảnh: Canva

Khi còn là những đứa trẻ, chúng ta tin rằng cuộc sống thật đơn giản. Mọi thứ đều nằm trong tầm tay của bố mẹ, người giải quyết các vấn đề vượt ngoài khả năng của chúng ta. Bố mẹ dạy chúng ta rằng phải luôn cư xử tốt, và vì vậy, theo logic, mọi thứ sẽ suôn sẻ với chúng ta. Chúng ta tin vào điều này mà không nghi ngờ gì. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu vận may của chúng ta bắt đầu thay đổi, và — bất chấp ta cư xử tốt — mọi thứ lại trở nên tồi tệ?

Tại sao người xấu lại sống tốt?

Ta thường hay nghe những câu hỏi như “Tại sao người xấu lại sống tốt?” Và phản ứng lại sự mâu thuẫn rõ mồn một này, chúng ta có thể sẽ nghĩ đến việc bất tuân lời Chúa. Thật khó tin rằng những người cố gắng làm theo ý Chúa lại phải đối mặt với vô vàn vấn đề, còn những kẻ bất tuân theo lề luật dường như lại sống đời an nhiên!

Tuy vậy, ta cần phải suy nghĩ thấu đáo và phân tích những gì thực sự đang diễn ra. Trước tiên, hãy nhớ rằng Chúa “muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý” (1 Tm 2:4). Ngài không muốn kẻ tội lỗi phải chết, nhưng mong họ hối cải và được sống (Ed 33:11).

Chúa yêu thương chúng ta như chúng ta LÀ và không lên án chúng ta. Ngài ban cho chúng ta cơ hội để nhận được ơn cứu chuộc mà Chúa Giêsu Kitô đã đem đến cho mọi người thông qua cái chết của Ngài trên Thập giá. Do đó, cuộc sống của chúng ta nơi trần thế này chính là khoảng thời gian mà Chúa ban cho chúng ta để tự cứu lấy mình.

Thời gian sẽ hết

Nhưng hãy cẩn trọng. Cuộc sống của chúng ta trên trái đất này không phải là vĩnh cửu. Một ngày nào đó, chúng ta sẽ ra đi, và thời gian ân sủng để được cứu rỗi sẽ kết thúc. Lúc đó, sự thật sẽ được tiết lộ cho những ai sống xa cách Chúa. Họ sẽ hiểu rằng họ không thể trốn tránh số phận cuối cùng của mình. Chúng ta hãy nhớ lại điều đã xảy ra với ông nhà giàu sống xa hoa, thờ ơ với anh nhà nghèo Ladarô. Khi cả hai qua đời, người giàu bị trừng phạt đời đời còn anh nhà nghèo được an nghỉ trong lòng tổ phụ Abraham (Lc 16:19-31). Thời gian của họ đã hết.

Tương tự như vậy, những người giữ lòng trung tín với Chúa sẽ được thanh tẩy qua thử thách, điều này sẽ giúp họ lên Thiên Đàng mà sạch tội nhơ. Sách Huấn ca trình bày:

1. Con ơi, nếu con muốn dấn thân phụng sự ĐỨC CHÚA, thì con hãy chuẩn bị tâm hồn để đón chịu thử thách.

2. Hãy giữ lòng cho ngay thẳng và cứ kiên trì, đừng bấn loạn khi con gặp khốn khổ.

3. Hãy bám lấy Người chứ đừng lìa bỏ, để cuối đời, con được cất nhắc lên.

4. Mọi chuyện xảy đến cho con, con hãy chấp nhận, và trải qua bao thăng trầm, con hãy cứ kiên nhẫn.

5. Vì vàng phải được tôi luyện trong lửa, còn những người sáng giá thì phải được thử trong lò ô nhục.

6. Hãy tin vào Người, thì Người sẽ nâng đỡ con. Đường con đi, hãy giữ cho ngay thẳng và trông cậy vào Người. (Hc 2:1-6)

Logic của Chúa khác với logic của chúng ta

Tóm lại, mặc cho kẻ ác có vẻ như sống sung túc, còn phần chúng ta hãy tin cậy vào lòng thương xót vô hạn của Chúa.

Và khi những người hành xử tốt phải đối mặt với thử thách và khó khăn, một lần nữa chúng ta hãy tín thác nơi Chúa, Đấng hứa rằng không có đau khổ nào trong cuộc sống này là vô ích, nếu nó được dâng lên Chúa và kết hiệp với thập giá của Chúa Kitô.

Logic của Chúa vốn không giống logic của chúng ta, sẽ dẫn chúng ta đến vinh quang vĩnh cửu.

Tác giả: Mónica Muñoz

Người dịch: Lê Minh

Nguồn: Aleteia

Trả lời