Suy Tư Tháng Các Linh Hồn

Giáo hội dành riêng tháng 11 giúp chúng ta nhớ đến các bậc tiền nhân một cách đặc biệt. Có người mới ra đi đó thôi, vẫn còn bao tiếc thương để lại. Có người hàng thập kỷ qua rồi, nhưng vẫn hiện diện trên bàn thờ tổ tiên hay nơi nấm mồ quen thuộc. Có người nằm đó gần chúng con, nhưng cũng có bao thân nhân yên nghỉ nơi xa xôi chưa một lần biết đến. Giáo hội mời gọi con cái nhớ đến các ngài, tri ân cùng với lời nguyện cầu. Bầu khí của tháng cầu nguyện cho các đẳng linh hồn đưa chúng con vào mối liên kết với ông bà tổ tiên mình, một mối liên kết cao cả và thiêng liêng vượt trên tri thức tầm thường của con người. Chúng con tin rằng những người thân của chúng con đã từng sống trong đức tin, sống trong niềm trông cậy, sống trong sự hoán cải không ngừng, chắc chắn đã nhận biết Thiên Chúa là Đấng hay thương xót, biết Chúa Giêsu là Đấng cứu chuộc.

Thông điệp được sáng lên từ những nấm mồ tưởng chừng như bất động kia lại rất sống động khi nó chuyển tải cho chúng con những chân lý như: cuộc đời này thật hữu hạn. Sẽ có ngày chúng con cũng phải từ giã mọi người để ra đi về với Chúa và được chôn cất trong ba tấc đất nhỏ bé kia như nhạc sĩ Trịnh công Sơn có viết: “Tôi nay ở trọ trần gian, mai kia về chốn xa xăm cuối trời”. Chẳng ai dám nói mạnh về tuổi đời của mình. Chắc chắn là con người, ai cũng phải chết. Người ta tưởng rằng khoa học ngày nay có thể kéo dài tuổi thọ, xua đi cái chết của con người, nhưng thực tế lại không như vậy. Con người dường như chết trẻ hơn, các bệnh tật, nhất là ung thư ngày càng phổ biến hơn. Có những người giàu có, cuộc sống không thiếu thốn, họ đủ tiền để đi chữa bệnh ở ngoại quốc, nhưng vẫn không thoát khỏi cái chết. Có những người mới ngày hôm qua còn gặp mặt cười nói, thì hôm sau đã nằm yên bất động. Thân xác chúng con sẽ trở về với cát bụi, và mọi cố gắng đến đây chấm dứt, chỉ còn biết cậy trông lòng thương xót của Thiên Chúa, lòng nhân ái của mọi người bằng đời sống hy sinh và cầu nguyện mà thôi. Cuộc sống này thật mong manh, kiếp nhân sinh thật vắn vỏi. Vậy mà có nhiều người vẫn cố tình quên điều đó, họ bỏ qua Thiên Chúa để bám vào trần gian như cùng đích của cuộc đời mình. Bên cạnh đó, từ mơi nấm mồ toát lên lời mời gọi chúng con: hãy sống lành để được chết thánh, hãy yêu thương để được yêu thương, hãy tha thứ để được thứ tha, hãy sống như ngày mai sẽ chết, để ngay từ giây phút này biết sám hối ăn năn.

Lạy Chúa Giêsu, chính Chúa là sự sống đời đời, xin ban cho các linh hồn được an nghỉ trong tình thương của Chúa và xin cho chúng con sống tỉnh thức trong cuộc sống hiện tại, để mai ngày được cùng tổ tiên chúng con ca tụng Chúa trên Nước Trời.

Fiat

Trả lời