Suy Niệm Mười Bốn Đàng Thánh Giá Của Chúa Giê-su

 Chặng thứ nhất: Chúa Giêsu chịu xử án

Lạy Chúa, khi suy gẫm về án oan của Chúa, con cũng nhớ lại những lần mình chịu tiếng oan từ tha nhân. Thế nhưng, con vẫn hay cho mình cái quyền xét tội người khác bằng cái nhìn thành kiến, bằng trái tim đố kỵ, bằng lối suy nghĩ hẹp hòi.

Lạy Chúa, xin cho con mặc lấy tâm tình của Chúa, chấp nhận đau thương là nhịn nhục và nhìn người khác bằng con mắt với trái tim yêu thương bao dung, vì ý thức rằng án oan Chúa chịu là vì con.

Chặng thứ hai: Chúa vác thánh giá

Cho dù là án oan đầy tủi nhục nhưng chúa không phản đối, không làm loạn, không chống cự nhưng bước đến đón nhậm thánh giá để trao nụ hôn như tình yêu mãnh liệt dành cho con người.

Lạy Chúa, xin cho con cũng vui lòng chấp nhận những thánh giá mỗi ngày đời con để làm bằng chứng tình yêu con dành cho Chúa bằng thái độ hân hoan vì tìm thấy mục đích sống và kết quả lành thánh sau những nỗi đau.

Chặng thứ ba: Chúa ngã xuống đất lần thứ nhất

Vinh quang Chúa cao cả đến các tầng trời chứa còn không đủ, giờ đây khi ngã xuống đất lần thứ nhất Chúa đã cúi rạp xuống thấp thật thấp, cú ngã hạ mình của Chúa cùng với cây thánh giá cho con thấy sự khiêm nhường của Đấng toàn năng. Nào là thánh giá, vòng gai, bụi đất những thứ vô tri cũng có khả năng làm tổn thương Chúa. Vậy mà vì yêu con và vâng phục Chúa Cha, Ngài đứng dậy – bước tiếp.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết luôn trông cậy vào Chúa mà đứng dậy sau những vấp ngã, sau những thất bại, những tổn thương, … mà tiến bước trên con đường đi về với Ngài.

Chặng thứ tư : Chúa gặp Đức Mẹ

Có lẽ người phụ nữ mà Chúa mắc nợ duy nhất trên trần gian chính là Đức Mẹ. Chữ hiếu chưa tròn mà Chúa đành để cho Mẹ đau khổ đến tột cùng như vậy, cũng vì để cứu chuộc con. Nhưng Mẹ ơi! Mẹ có hiểu mầu nhiệm cứu chuộc là gì không? Mầu nhiệm thánh giá là gì không? Thánh ý là gì không? Nhưng Mẹ vẫn tin vào việc Chúa làm, Mẹ tin con Mẹ dù chết vẫn không làm sai.

Lạy Chúa, xin cho con cùng đi với Mẹ theo Chúa đến cùng dù đau thương cũng không hề nao núng, và xin cho tất cả những ai theo Chúa cũng luôn bền đỗ đến cùng chỉ vì tình yêu Chúa chứ không vì điều gì khác.

Chặng thứ năm: Simon vác đỡ Thánh Giá với Chúa

Trong cuộc sống, ai ai cũng có những khó khăn, những phiền muộn riêng, có người để trong lòng, có người giấu đằng sau nụ cười. Lạy Chúa , nếu con không là Simon giúp làm vơi gánh nặng của người khác thì cũng đừng là thánh giá cho ai, nhất là xin cho con biết khôn ngoan tránh làm cho ơn cứu độ ra vô hiệu và thánh giá của Chúa thêm phần nặng nề.

Chặng thứ sáu: bà thánh Vêrônica lau mặt Chúa.

Nghĩa cử bác ái của Verônica làm động lòng Chúa nên Ngài in mặt vào khăn của Bà. Chúa đã trao cho Bà hình ảnh của một Thiên Chúa bê bết máu. Chúa cũng để lại cho con hình ảnh của Ngài qua muôn hình vạn trạng là tha nhân, những con người đang sống gần bên con, những người con gặp gỡ.

Lạy Chúa, xin cho con mãi yêu thương cho dù thiệt thòi; dám hành động vì tình yêu thương và sống vì tình Chúa chứ đừng vì hoàn cảnh, vì danh lợi mà sống vô tình, vô cảm.

Chặng thứ bảy: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai.

Mang nặng tấm hình hài của loài hay chết, Chúa đã ngã xuống đất lần thứ hai. Dù sức chịu đựng của Ngài cũng có giới hạn nhưng tình yêu Chúa thì không có điều kiện cũng không giới hạn. Vậy mà với tính kiêu ngạo và ích kỉ nên tình yêu con đầy giới hạn và điều kiện, con chỉ thích những người hợp với con, những người cùng phe nhóm, cùng suy nghĩ …

Lạy Chúa, cùng là loài hay chết xin cho con hoà đồng, sống dễ thương, dễ chịu, để con vẫn có thể vui khi bị tổn thương, vẫn yêu thương dù bị thù ghét như Chúa đã dạy, và nhất là tha thứ để được Chúa thứ tha.

Chặng thứ tám: Chúa Giêsu an ủi những người phụ nữ thành Jerusalem.

Với người đời thì khi bị tổn thương lại muốn làm tổn thương người khác, còn Chúa thì thương hại những kẻ làm tổn thương mình.

Lạy Chúa, xin cho con nhận ra sự yếu đuối, hèn kém và đáng thương của bản thân, không phải để bi lụy, nhưng là để biết rằng mình được Chúa yêu thương, sủng ái như thế nào, mà sống sao cho cân xứng với tình yêu của Chúa.

Chặng thứ chín: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba

Biết bao nhiêu lần con cứ ngã sa trong tội lỗi rồi lại bấy nhiêu lần Chúa tha thứ và nuông chìu. Lạy Chúa, xin tình yêu của Chúa thức tỉnh tâm con trước mọi cám dỗ. Chúa ngã xuống ba lần vì tội lỗi con mà con cứ yếu đuối ngã đi ngã lại trong vũng lầy tội lỗi, để khi thức tỉnh trở về con nhận ra Chúa vẫn yêu thương con như đứa con cưng.

Lạy Chúa, con biết mình chẳng xứng đáng với tình yêu của Chúa nhưng xin cho con đừng bỏ cuộc, Chúa đã không mệt mỏi khi tha thứ cho con thì cớ gì con lại bỏ cuộc trên con đường trở về với Chúa!?

Chặng thứ 10: Quân giữ lột áo Đức chúa Giêsu

Quá khứ của mỗi người đều mang theo những vết thương, có những vết thương hằn sâu bao lâu cũng không thể lành, chỉ cần ai đó chạm tới thì nó rớm máu như thể là mới hôm qua.

Lạy Chúa, vì Chúa đã bị lột áo vì con, Chúa đã bị lột đi vẻ trang nghiêm của một Ngôi Hai Thiên Chúa vì con, xin cho con dám bỏ đi lớp ngụy trang đang che đậy những vết thương của con, do lầm lỗi của bản thân hay do người khác, để Chúa chữa lành, để con được tinh tuyền khi về bên Chúa.

Chặng thứ 11: Chúa Giêsu chịu đóng đinh chân tay vào thánh giá

Dẫu biết rằng mọi cuộc vui ở thế gian đều sẽ chóng qua, nhưng những niềm vui ấy lắm khi làm cho con quên nghĩ đến và khao khát niềm vui vĩnh cửu. Cuộc sống có lúc hạnh phúc đến ngất ngây như tâm trạng của Phêrô muốn được sống mãi giây phút Chúa biến hình, nhưng thực tế thời gian là thứ mau qua nhất trần đời.

Lạy Chúa, xin cho con chấp nhận đau khổ, dám khước từ niềm vui thế gian, dám yêu thập giá đời mình như là đối tượng duy nhất của lòng trí con.

Chặng thứ 12: Chúa Giêsu chịu chết trên thánh giá

Người ta nói “con chim gần chết hót tiếng bi thương” vậy mà tới giờ chịu chết Chúa lại nhớ đến mà thương cho con là kẻ có tội, chỉ lo sao cho con được ơn tha thứ.

Lạy Chúa, xin cho con ăn năn tội cho nên, đừng chỉ vì sợ bị phạt mà ăn năn nhưng là vì thương Chúa thật lòng, vì cảm nếm tình Chúa quá đỗi ngọt ngào. Xin Chúa cho con sống cho xứng đáng là người con Chúa, sống cho xứng đáng với tình yêu mà vì con Chúa đã chết để cho con được sống.

Chặng thứ 13: môn đệ hạ xác Chúa Giêsu xuống cùng phú cho Đức Mẹ

Đã qua rồi 33 năm làm người, Chúa đã hoàn thành công trình cứu chuộc nhưng Đức mẹ giờ đây ôm con với xác thân dịu quặt đầy thương tích. Đau đớn lắm phải không Mẹ ơi ?!

Con cám đội ơn Mẹ đã thông phần trong công trình cứu chuộc, để cho con và những ai đang bước đi theo Chúa được sống, được tham dự và hoàn thành sứ mạng ấy đến hơi thở cuối cùng, một cách lành thánh và đầy mến yêu trong tay Ba Đấng và Mẹ Hội Dòng.

Chặng thứ 14: Táng xác Chúa vào huyệt đá mới

Sự biến đổi nào cũng làm cho người ta phải giằng co khi phải lựa chọn từ bỏ điều cũ để đón nhận những điều mới, từ cuộc sống cũ sang cuộc sống mới. Sự biến đổi đòi hỏi con một lòng dũng cảm dám bước ra khỏi vùng an toàn.

Lạy Chúa, dẫu có phải bị vùi chôn như hạt lúa, xin cho con biết kết hợp với Chúa trong mọi đau khổ được Chúa biến đổi thành nguồn ân phúc thiêng liêng đáng giá cho bản thân con, cho các linh hồn, cho mọi người đang cần con cầu nguyện cho. Amen.

Tiên Linh

Trả lời