Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn Nhớ Về Quý Bề Trên và Chị Em Trong Hội Dòng Đã Ra Đi

Theo truyền thống quý báu của Hội dòng, từ lâu ngày đầu tháng mười một đã trở thành “ngày đoàn tụ gia đình”, bởi vì trong niềm tin, tin rằng quý chị em đi trước giờ đây đã là thánh và chuyển cầu cho chị em còn đang trong cuộc lữ hành trần thế, cũng như chị em đang còn sống ý thức tích cực dâng các việc lành để cầu nguyện cho chị em đang còn trong nơi thanh luyện.

Trong tâm tình đáng trân quý ấy, chiều ngày 01.11 vừa qua, chị em tại Nhà mẹ Hội dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn đã đến các phần mộ của quý Bề Trên, quý Bà, quý Dì để dâng hương, dâng hoa, và nhất là dâng những lời kinh nhớ về các Ngài.

Hôm sau, vào lúc 17giờ 00, cũng là ngày 02.11. 2023, ngày Giáo Hội dành riêng để cầu cho các linh hồn, tại đất thánh Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, nơi an nghỉ của gần 350 chị em, đã diễn ra Thánh Lễ thật sốt sắng do Cha Simon Huỳnh Thanh Liêm chủ tế.

Trong ánh nắng nhạt màu của buổi chiều tà, trước giờ Thánh Lễ, chị em có thời gian đến trước các phần một của quý Bề Trên, quý Bà, quý Dì đã ra đi, cung kính thắp những ánh nến, những nén hương, hay dâng những nhánh hoa tươi, có khi là những kinh nguyện âm thầm như những món quà gói trọn tâm tình của “người đi – kẻ ở”!

Thánh Lễ bắt đầu cũng là lúc trời bắt đầu cơn mưa càng thêm nặng hạt, nhưng thật sốt sắng và ấm cúng trước sự hiện diện của tất cả chị em tại cộng đoàn nhà Mẹ và số đông bà con giáo dân là những người thân của quý Bà, quý Dì đã ra đi.

Trong bài giảng Lễ Cha chủ tế thật dí dỏm khi nói rằng Thánh Lễ giữa cơn mưa càng khiến mọi người dường như ấm áp hơn vì xích lại gần nhau hơn. Quả thật, hình ảnh chị em chen chút nhau, che chắn cho nhau thật nồng ấm tình người, càng diễn tả rõ nét hơn tình thương của chị em dành cho nhau, dù người còn đang sống hay đã xuôi tay nơi lòng đất lạnh.

 

Dừng chân bên đất thánh Hội dòng là cơ hội nhắc nhớ cho mỗi người chúng ta: trần gian chỉ là nơi “tạm trú”, quê hương thật của mỗi người là Nước Trời, để chúng ta biết tích trữ kho tàng trên trời ngay chính cuộc sống đời này; để ta biết yêu thương, thực thi lòng bác ái đối với tha nhân; để ta không còn “sân si” trước cuộc sống thế trần lắm đổi thay; để ta biết giữ lòng thanh thoát mà cùng nắm tay nhau xây dựng hạnh phúc Nước Trời.

Chúng con cùng nguyện xin Chúa cho Quý Bà và Chị em chúng con khi lìa xa mái ấm Hội dòng, cũng tìm được một “mái ấm”, một “cặn hộ” trên Thiên Đàng, bên cạnh Chúa là Gia Chủ.

Xin quý Bề Trên và Chị Em đã về với Chúa chuyển cầu cho chúng con.

Ban VH – TT Mến Thánh Giá Cái Mơn

Trả lời