Ngày 07/12: Thánh Ambrôsiô, Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh

1. ĐÔI DÒNG TIỂU SỬ.

Thánh Ambrôsiô sinh khoảng năm 340 tại nước Đức. Ngài là con trai của một quận trưởng gốc người Rôma trông coi thành Gaul. Khi thân phụ qua đời, thân mẫu của Ambrôsiô đã đem cả gia đình về lại Rôma. Bà và người con gái, là thánh nữ Marxêlina, đã nuôi Ambrôsiô khôn lớn. Sau đó thánh nhân trở thành một luật sư tại quê nhà. Rồi Ambrôsiô được đặt làm thống đốc thành Milan và cả địa hạt xung quanh đó. Nhưng, do một biến cố lạ lùng, Ambrôsiô thống đốc đã trở thành Ambrôsiô giám mục. Trong những ngày đó, dân chúng thường có thói quen đề cử một người họ muốn đặt làm giám mục. Vậy dân thành Milan đã chọn Ambrôsiô trước sự ngạc nhiên vô cùng của ngài. Ambrôsiô đã cố gắng từ chối, nhưng dường như ý Chúa đã muốn như vậy. Do đó, Ambrôsiô đã làm linh mục và rồi giám mục của thành Milan.

Ambrôsiô là một khuôn mẫu và là người cha tuyệt vời đối với dân thành Milan. Vì muốn sống xứng đáng với chức vị của mình, Ambrôsiô đã bố thí tất cả mọi thứ ngài có và bắt đầu sống giản dị hơn. Thánh nhân cũng nghiên cứu thần học và Kinh Thánh.

Thánh Ambrôsiô chống lại điều xấu với một lòng can đảm hiếm có. Thánh nhân đương đầu với một đội quân hùng hậu đang thẳng tiến và ngài đã thuyết phục được viên tướng lãnh đạo rút quân về. Lần khác, hoàng đế Thêôđôsiô từ Đông phương tiến quân lên. Ông muốn cứu nước Ý thoát khỏi nạn xâm lăng. Ông đã khuyên các binh sĩ của ông phải tôn trọng đức giám mục Milan. Tuy vậy, khi ông vua này ra lệnh tàn sát 7000 người dân thành Thessalônica, Ambrôsiô đã không ngần ngại đối đầu với ông. Thánh nhân đã bắt Thêôđôsiô phải công khai đền tội. Hoàng đế không tức giận và cũng chẳng trả thù! Ông nhận thấy vị thánh hành động đúng lý. Rất khiêm tốn, Thêôđôsiô đã công khai làm việc đền tội. Ambrôsiô muốn cho thế giới biết rằng không một người nào, dù là nhà lãnh đạo, có thể vượt trên lề luật của Thiên Chúa và luật của Giáo hội.

Dân chúng đã tỏ ra sợ hãi không biết điều gì sẽ xảy ra cho nước Ý khi Ambrôsiô qua đời. Lúc thánh nhân đau bệnh, họ đã nài xin ngài cầu nguyện để được sống lâu hơn. Nhưng thánh Ambrôsiô trả lời họ rằng: “Cha không xử với các con như là cha sợ sống lâu hay sợ chết đâu, bởi lẽ chúng ta cùng có Thiên Chúa là Vị tôn sư nhân lành!”

Giám mục Ambrôsiô về trời vào Thứ Sáu Tuần Thánh năm 397.

Thánh Ambrôsiô là một linh mục và là một giám mục vĩ đại. Thánh nhân đã dành trọn trái tim và năng lực của mình để phục vụ dân Chúa. Chúng ta hãy nài xin thánh nhân giúp chúng ta biết coi trọng chức linh mục. Ambrôsiô sẽ dạy chúng ta biết quý trọng các linh mục và sẵn sàng cầu nguyện cho các ngài.

2. BÀI HỌC

* Ảnh hưởng của gia đình.

Gia đình có một ảnh hưởng rất lớn trên con cái. Trong Giáo Hội cũng như ở ngoài xã hội giữa cuộc sống đời thường.

Hẳn chúng ta còn nhớ tới hoàn cảnh của nhà bác học Thomas Edison, cả đời chỉ đến nhà trường có ba tháng. Vậy mà ông đã trở thành một nhà bác học nổi tiếng nhất thế giới với 1500 bằng phát minh. Cả loài người phải biết ơn ông vì những cống hiến ông dành cho nhân loại.

Có lần ông đã thành thật chia sẻ với mọi người: “Tôi được thế này là nhờ mẹ của tôi”

Chắc chắn không ai chúng mà không biết bà mẹ thánh Monica một người mẹ đã làm cho một người con tội lỗi của mình thành một thánh tiến sĩ của Giáo hội.

Cuộc đời của thánh Ambrosio mà chúng ta mừng kính hôm nay cũng thế. Lịch sử còn ghi lại rất rõ người mẹ và người chị gái, là thánh nữ Marxêlina, đã nuôi Ambrôsiô khôn lớn.

Chúng ta hãy biết ơn người mẹ và người chị gái này bởi vì nhờ họ mà Giáo hội có được một vị thánh Giám mục nổi tiếng này.

Mẹ thánh Têrêsa Calcutta có lần đã tâm sự: Tôi có một niềm tin mà tôi muốn chia sẻ cùng bạn. tình yêu bắt đầu từ mái nhà, vì vậy, mọi người chúng ta phải cố gắng đảm bảo rằng luôn có một tình yêu sâu sắc ngự trị trong chính ngôi nhà của chúng ta. Chỉ khi có được tình yêu ấy dưới mái ấm của mình, chúng ta mới có thể sẻ chia cho xóm giềng lân cận. Khi bạn nói được rằng: “Vâng, tình yêu ở nơi đây”, bạn mới có thể trao gửi nó cho mọi người quanh bạn.

Một ngày nọ, tôi tìm thấy một bé gái nhỏ bên đường. Tôi mang em về nhà trẻ của chúng tôi. Ở đó, em có được một ở yên ấm và cả thức ăn ngon. Chúng tôi cho cô bé quần áo sạch và cố làm cho em được hạnh phúc trong khả năng có thể.

Vài giờ sau, cô bé bỏ trốn. tôi cố tìm nhưng không thể phát hiện được em ở đâu. Rồi sau vài ngày, tôi lại tìm thấy cô bé. Một lần nữa, tôi mang em trở về nhà của chúng tôi và bảo một nữ tu: “Sơ này, hãy đi theo đứa bé này xem nó sẽ đi đâu”

Bé gái ấy lại chạy trốn. Như lời tôi đã dặn trước, vị nữ tu đi theo em để biết được nơi em muốn đến là đâu.

Theo chân bé gái, sơ phát hiện rằng em quay về với mẹ. Bà đang sống trong một túp lều  rách nát dưới một gốc cây bên đường. Người mẹ đặt hai tảng đá dưới gốc cây và đặt lên trên một chiếc nồi đen cháy lõng bõng nước. Đó là tất cả bữa ăn của họ.

Nghe chị nữ tu kể lại, tôi vội vã lên đường đi đến đó. Tôi thấy sự rạng rỡ trên gương mắt bé gái nhỏ, vì em được ở cùng mẹ – người yêu thương và làm cho em những bữa ăn đặc biệt ở góc phố tồi tàn đó.

Tôi hỏi bé gái: “Tại sao con không ở cùng Ta? Ở đó con có nhiều thứ đẹp hơn cơ mà?” Cô bé trả lời: “Con không thể sống thiếu mẹ con. Mẹ yêu con”. Đứa bé ấy thấy hạnh phúc với những bữa ăn đạm bạc mà mẹ em nấu bên đường, hơn là những thứ mà tôi đã cho em tại mái ấm của chúng tôi.

* Ảnh hưởng của một thánh nhân .

Chúa nhận lời các Thánh

Hai vợ chồng nọ cưới hỏi nhau lâu mà không có con. Hôm đó có nhà tu hành đến thăm. Vợ chồng nhờ ông cầu xin cho được sinh con nối dòng. Ông liền lên đền thờ cầu nguyện nhưng có tiếng trả lời:

– Theo như đã ấn định, thì gia đình đó không có con.

Năm năm sau, nhà tu hành trở lại thăm gia đình đó. Thấy có hai đứa trẻ nô đùa trước cửa nhà, ông ngạc nhiên hỏi:

– Con ai vậy?

Người chồng đáp :

– Con chúng tôi đấy. Năm năm trước có một vị thánh đến thăm chúng tôi và hứa cầu xin cho chúng tôi có con. Và hai đứa bé này là kết quả của lời cầu nguyện của vị thánh đó.

Câu chuyện mà lịch sử còn ghi lại khi vua Thêôđôsiô ra lệnh tàn sát 7000 người dân thành Thessalônica, Ambrôsiô đã không ngần ngại đối đầu với ông. Thánh nhân đã bắt Thêôđôsiô phải công khai đền tội. Hoàng đế không tức giận và cũng chẳng trả thù! Ông nhận thấy vị thánh hành động đúng lý. Rất khiêm tốn, Thêôđôsiô đã công khai làm việc đền tội. Ambrôsiô muốn cho thế giới biết rằng không một người nào, dù là nhà lãnh đạo, có thể vượt trên lề luật của Thiên Chúa và luật của Giáo hội.

Ước gì thế giới hôm nay có được nhiều người thánh để thế giới hôm nay bớt tội lỗi và làm cho cuộc sống giữa người với người được tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Xin thánh Ambrosiô nguyện giúp cầu thay cho chúng ta. Amen.

Lm. Giuse Đinh Tất Quý

Trả lời