Nếu Chọn Lại – Con Cũng Sẽ Chọn Đi Tu

“Có khi nào con thấy tiếc vì mình đã đi tu không??”

Đó là câu hỏi mẹ hay hỏi mỗi khi tôi điện thoại về thăm Mẹ.

Mỗi lần như thế, tôi không cần suy nghĩ mà trả lời nga: Con chưa bao giờ hối hận, hay có suy nghĩ  hối tiếc Mẹ ạ!

Nếu có hối tiếc, con chỉ hối tiếc, sao con không sống tốt hơn cho ơn gọi của mình, sao con chưa đủ dấn thân, sao con chưa thực sự vì sứ mạng mà dám hy sinh quên mình.

Câu hỏi của Mẹ như là động lực cũng là một lời để con tự nhắc nhở mình, rằng: hãy luôn tạ ơn Chúa đã thương chọn gọi con theo Ngài, hãy can đảm dấn thân hơn, hãy sửa đổi mình cho nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô mỗi ngày một hơn.

Ngày hôm nay, các bạn trẻ ít muốn chọn đi tu. Xã hội phát triển, các bạn có nhiều cơ hội và con đường để chọn lựa. Đời tu phải chăng đang trở nên “kém hấp dẫn”… đáng tiếc hơn là nhiều người tu, nhiều cộng đoàn tu cũng đang chứng minh điều đó qua lối sống thiếu yêu thương, thiếu hạnh phúc và bình an của mình.

Xã hội ngày nay có nhiều con đường và nhiều cơ hội  mở ra để các bạn trẻ chọn lựa, không có nghĩa là những con đường ấy làm cho con người hạnh phúc hơn, và đi tu thì khổ hơn…!!! Lý tưởng đời tu vẫn luôn là lời mời gọi hấp dẫn với những tâm hồn biết mở trước tình yêu của Thiên Chúa.

Hạnh phúc đời tu không hệ tại ở thứ bậc, sự công nhận hay chỗ đứng, hạnh phúc đời tu hệ tại ở mối tâm giao với Thiên Chúa – Đấng là chủ của mọi ơn gọi!

Mối thâm tình sâu đậm với Giê-su, sẽ cho con thấy giá trị của ơn Thiên Triệu của mình.

 Đường con đi luôn thênh thang, rộng mở, và trên con đường ấy con thấy mình đầy tự do, những bất toàn, lo âu vất vả hiểu lầm cũng không làm cản lối con đi.

Ước gì con có thể trải nghiệm và làm chứng được như  thánh Phaolô: “Ai có thể tách chúng ta khỏi Tình Yêu của Đức Chúa Kitô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo? Như có lời chép: ‘Chính vì Ngài mà mỗi ngày chúng con bị giết, bị coi như bầy cừu để sát sinh’. Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta. Đúng thế, tôi tin chắc rằng: cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi Tình Yêu của THIÊN CHÚA thể hiện nơi Đức KITÔ GIÊSU, Chúa chúng ta” (Rôma 8,35-39).

Nếu chọn lại, con vẫn sẽ chọn đi tu!

Nếu chọn lại, con vẫn sẽ chọn gắn bó đời mình với “Duyên Tình Thập Tự Vinh Quang” trong ơn gọi Mến Thánh Giá!

M. Lệ Thu

Trả lời