Mừng Chúa Giáng Sinh Năm 2022

Lễ Giáng Sinh đã trở thành một ngày hội, một niềm vui lớn cho toàn thể nhân loại. Cho dù là Kitô hữu hay không, người ta cũng tất bật chuẩn bị máng cỏ, đèn hoa, những món quà, thiệp mừng… để kỷ niệm biến cố trọng đại này. Thế nhưng, ai giáng sinh? Có người biết, có người không biết, có người cũng chẳng quan tâm.  Người ta chỉ muốn lợi dụng ngày Lễ Giáng Sinh để nhắm đến mục đích thương mại: Mỗi năm người ta làm ra và bán đồ trang trí giáng sinh nhiều hơn, nhạc sĩ cho ra nhiều bản nhạc hấp dẫn hơn, rồi sáng kiến ra nhiều kiểu thiệp giáng sinh bắt mắt hơn, cây thông noel to hơn, cao hơn. Đèn chớp, đèn led, đèn trang trí đủ loại, đủ kiểu, đủ màu. Và rồi đến việc ăn mừng Lễ Giáng Sinh cũng hoành tráng hơn, tiệc tùng ăn nhậu dày đặc hơn, nhảy nhót, vui chơi, ca hát nhiều hơn…Và như thế, Lễ Giáng Sinh dần dần mất đi ý nghĩa linh thiêng của nó, mất đi niềm vui của ngày hồng phúc, ngày Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Người ta đã quên mất Chúa Hài Đồng rồi!

Ngay cả những người Công Giáo cũng vậy, đành rằng, chúng ta phải cố gắng hết sức có thể để chuẩn bị dọn Lễ Giáng Sinh, để tỏ lòng tôn kính và yêu mến Chúa Hài Đồng bằng việc trang hoàng nhà thờ, chưng dọn máng cỏ, tập hát, tổ chức tiệc mừng…Nhưng hãy coi chừng, những việc làm bên ngoài sẽ chiếm hết chỗ dành cho Chúa Hài Đồng. Khi đó, bên trong tâm hồn chúng ta lại trống rỗng, chúng ta có tất cả nhưng lại thiếu Chúa Hài Đồng, thiếu tâm tình của ngày Lễ Giáng Sinh, thiếu ân sủng của Thiên Chúa trong ngày lễ quan trọng này.

Đứng trước sự tục hoá này, những người Công Giáo chúng ta, được mời gọi trở về với ý nghĩa linh thiêng của việc mừng lễ Chúa Giáng Sinh, trở về với hang đá Belem năm nào, để chiêm ngắm Chúa Hài Đồng: “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14).

Chúng ta cần thinh lặng, lắng đọng con tim, mở to đôi mắt, để chiêm ngắm Chúa Hài Đồng. Một vị Thiên Chúa cao sang, vượt trên cả đất trời, nhưng lại được sinh ra trong cảnh khó nghèo cơ cực, bé nhỏ, trần truồng. Ngài không sinh ra trong cảnh náo nhiệt ồn ào, trong quyền quý cao sang, trong rực rỡ xa hoa. Ngài sinh ra giữa đêm khuya giá lạnh, nơi máng cỏ hang lừa, âm thầm nghèo khó: “Anh em cứ dấu này mà nhận ra người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ” (Lc 2,13). Ngài đến với chúng ta dưới hình hài một hài nhi bất lực yếu đuối. Ngài nói với chúng ta bằng tiếng khóc, nụ cười của trẻ thơ. Tất cả chỉ vì yêu thương chúng ta, và để đem lại hạnh phúc cho chúng ta. Ngài muốn sống và chia sẻ cùng với chúng ta niềm vui, nổi buồn, nghèo khó, đau khổ và bất hạnh…

Ngôi lời đã làm người, Ngài không những chọn nơi nghèo khó để sinh ra, mà Ngài còn chọn những người nghèo khổ, kém cỏi để tỏ mình ra. Ngài không tỏ mình ra cho vua chúa trần gian như Hêrôđê, mà lại tỏ mình ra cho những người chăn chiên nghèo khó, vì đó là đường lối nhiệm mầu của Thiên Chúa. Ngài muốn những người nghèo khổ, bất hạnh thấy rằng: Ngài quan tâm đến họ, yêu thương họ. Nhờ đó, họ nhận ra họ cũng là con cái Thiên Chúa. Họ có một nhân phẩm cao quý, họ phải cố gắng sống xứng đáng với nhân phẩm của mình, từ đó họ giữ gìn nhân phẩm của mình bằng tất cả sự tự trọng. Đồng thời, họ cũng phải biết tôn trọng người khác như anh em. Bởi vì, Chúa Hài Đồng đến để mạc khải cho chúng ta biết mọi người đều là con cùng một Cha, và là anh em với nhau.

Chúa đến với chúng ta, mang thân phận yếu đuối của chúng ta, để chúng ta hiểu rằng: Thiên Chúa làm người để con người làm Con Thiên Chúa. Ngài sống như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi, để cảm thông với những yếu đuối, đau khổ của chúng ta, đồng thời, ban ơn nâng đỡ để chữa lành những đau khổ xác hồn, và nâng chúng ta chỗi dậy, để chúng ta sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa. Tất cả những điều đó, chúng ta chỉ có thể nhận ra trong thinh lặng cầu nguyện, trong cảnh nghèo nàn khiêm tốn, trong hiền lành đơn sơ mà thôi.

Lễ Giáng Sinh là lễ của niềm vui, niềm vui cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người bé mọn, nghèo khổ, bệnh tật, những người bị xã hội loại trừ, bỏ rơi, xa lánh. Niềm vui giáng sinh đâu nhất thiết phải đến từ những bữa tiệc xa hoa linh đình, gặp gỡ những người giàu có sang trọng, hay tổ chức huy hoàng tráng lệ, nhưng đến từ những tấm lòng đơn sơ nghèo khó, đầy tình Chúa và tình người.

Ước gì trong mùa Giáng Sinh này, mỗi người chúng ta ý thức lại tâm tình đón mừng Chúa Giáng Sinh, để rồi ngang qua những công việc chuẩn bị bề ngoài, chúng ta hãy để cho mầu nhiệm tình yêu Giáng Sinh bén rễ sâu vào trong tâm hồn và sinh hoa kết quả nơi hành động của mình với Thiên Chúa và với tha nhân. Có như thế, chúng ta mới hy vọng sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa và được trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu khi sống mầu nhiệm tình yêu Giáng Sinh trong cuộc sống.

Lâm Trang

Trả lời