Mùa Vọng – Mùa “Thai Nghén”

Phụng vụ Giáo hội đang trong Mùa vọng, sắc tím được phủ đầy trong các cử hành phụng vụ, màu tím của đợi chờ, màu tím của niềm hy vọng. Tâm trạng chờ đợi có khi làm ta vui, nhưng lắm khi khiến ta rơi vào cảm giác lo âu, tuyệt vọng vì đánh mất niềm tin.

Mùa vọng, mùa trông chờ Chúa đến không khiến cho bạn và tôi lo sợ vì tin rằng Chúa sẽ đến, Chúa đến để đem lại niềm vui và bình an; nối kết những rạn nứt, hàn gắn những đổ vỡ, Chúa đến để giúp ta thấy được ta cần Chúa và cần nhau.

Mùa vọng là thời khắc của sự trông chờ, đợi chờ một tiến trình của sự chuyển mình, hay nói đúng hơn là thời kỳ “thai nghén” để đón mừng Đấng Cứu Độ.

Trong cuộc đời của mỗi người chúng ta, cõ lẽ ai cũng đã từng có kinh nghiệm cho một “cuộc thai nghén”, “cuộc thai nghén” ấy có thể là trãi qua sự hơn thua để đón nhận sự làm hòa; chấp nhận chữa bệnh để có ngày hồi phục sức khỏe, đó là chấp nhận những tôi luyện để trở nên tốt hơn, hay khi ta chấp nhận một tiến trình canh tân để được đổi mới và thăng tiến, … Tất cả đều khiến ta đau đớn và khó đón nhận, nhưng rồi chắc chắn sẽ đến lúc ta nhận ra rằng không có những giai đoạn “thai nghén” ấy ta sẽ không bao giờ có được thời khắc của sự hỷ hoan vì niềm vui được “sinh hạ”.

Ước gì bạn và tôi cũng dám chấp nhận những “thời kỳ thai nghén”, chấp nhận những đổi mới có khi làm ta đau đớn và ngay cả sự tổn thương, chấp nhận buông bỏ những lề thói xưa cũ có khi không còn hợp thời, dám bỏ đi một chút lợi lộc cá nhân, dám vượt lên trên những tư tưởng phe nhóm, thay vào đó là đón nhận luồng gió mới trong Thánh Thần là tình yêu thương và sự hiệp nhất.

Nguyện xin Chúa Giê-su Hài Nhi là Vua của Hòa Bình ban cho mỗi người chúng ta sự bình an trong tâm hồn, bình an khi cảm thấu được sự bé nhỏ, đơn nghèo của Hài Nhi trong máng cỏ, của một vị Vua đã từ ngai cao khiêm hạ giáng thế. Xin tình Yêu Giê-su bao phủ chúng con và những ai đang khát mong đón nhận Chúa trong tâm hồn.

Thầm Lặng

Trả lời