Mùa Vọng, Mùa Ân Phúc…

Ngồi lắng lặng nhớ lại cách đây một năm rưỡi cũng vào Mùa Vọng, nhân loại, thế giới đang loay hoay với cơn dịch bệnh Covid-19 còn hoành hành, vẫn còn mờ mịt khi nhìn về ngày mai…! Thời gian đó, tuy không còn chật vật do giãn cách nữa nhưng mọi thứ xem ra vẫn còn dè dặt sợ dịch trở lại.

Theo như thường lệ, khi bước vào Mùa Vọng là người người nhà nhà lo dọn dẹp đèn đốm, cờ xí, hang đá để chuẩn bị Mừng Chúa Giáng Sinh, nhưng năm ấy thì mọi sinh hoạt đều êm đềm, không rộn ràng như trước kia, có chăng cũng rất là âm thầm, khiêm tốn.

Nhớ về khoảnh khắc ấy, biến cố ấy, làm cho những dòng suy nghĩ, những khát vọng đều thay đổi 180 độ.

  • Suy nghĩ rằng, chẳng tha thiết với điều gì nữa, sống nay chết mai, người ta dám cho đi nhiều hơn, biết sống với hiện tại.
  • Khát vọng được đi lễ, ước ao sống bên gia đình, bên người mình thương mến và nhất là Chúa cho ngày nào sống trọn vẹn ngày đó.

Đó là mùa vọng năm 2020. Còn năm nay thì sao??

Điều đầu tiên tôi và bạn hết lòng tri ân tình thương của Chúa, vì đã cho chúng ta sống thêm một Mùa Vọng nữa, mùa vọng 2022-2023, mùa vọng nhiều ân phúc, ân phúc vì sự sống Chúa dành cho tôi và bạn, ân phúc vì chúng ta còn lý do để sống, sống cho Chúa, cho bản thân và cho tha nhân.

Tiếp tục sống hồng ân sự sống đó, bạn và tôi được mời gọi tìm và sống lại ý nghĩa của Mùa Vọng. Mùa Vọng, ngày xưa người ta thường gọi là “Mùa Áp” (theo tiếng Latinh là Adventus, động từ Advenire, tiếng Anh là Advent, có nghĩa là “đang đến, đến gần”), với ý nghĩa là Mùa “trông đợi”, “mong chờ”. Từ ý nghĩa mong chờ, tôi và bạn mong chờ điều gì, chờ mong ai trong Mùa Vọng này?

  • Điều tôi mong chờ: ai nấy đều biết sống thật thánh thiện. Thánh thiện trong từng cung cách sống của mình là suy nghĩ bao dung, nói lời thanh khiết và hành động trong bình an.
  • Điều tôi mong chờ: dịch bệnh, chiến tranh mau chấm dứt, lòng người luôn luôn mở rộng, đừng xây dựng đời mình trên những bạo lực, hãm hại lẫn nhau.
  • Điều tôi mong chờ: những ai đang gặp khó khăn, thử thách trong cuộc sống có nơi nương tựa và đỡ nâng.
  • Điều tôi mong chờ: bản thân tôi và bạn luôn biết vượt qua những thách đố của trào lưu tục hóa để vun đắp đời mình lên trên những gì là chân thật, san sẻ và nhất là sống khiêm tốn trước giới hạn của mình.

Và tôi cũng muốn dâng những điều ước ấy lên cho Chúa Hài Đồng trong ngày lễ Giáng Sinh năm nay.

Xin Chúa cho con đừng quên ân phúc lớn nhất dành cho con chính là Con Một Chúa trong đêm Giáng Sinh. Vì yêu con, Chúa đã đến ở bên cạnh con, hiện diện bên con, Chúa không đòi hỏi con bất cứ thứ gì. Xin Con Một Chúa, cho con cũng biết trao ban ân phúc ấy cho những người con yêu thương nhất, cũng như những người gây tổn thương cho con. Amen.

M.Nhị Thơ

Trả lời