Mùa Chay – Một cơ hội để Thiên Chúa vét cạn tính kiêu ngạo của chúng ta

Constance T. Hull

WHĐ (02.03.2023) – Tôi là một người có ý chí cực kỳ mạnh mẽ. Mặc dù không còn mạnh mẽ như khi còn trẻ, nhưng ý chí mạnh mẽ ấy vẫn là một cuộc chiến không ngừng đối với tôi. Chính Chúa, với lòng thương xót, đã nhiều lần hạ gục tôi. Những người có ý chí mạnh mẽ rất độc lập và thường nghĩ rằng mình có thể tự bước đi, và tự mình làm được nhiều thứ. Điều này khiến chúng ta dễ mắc những tội sâu xa liên quan đến tính kiêu ngạo. Kiêu ngạo là tội nặng nhất và là chướng ngại lớn nhất trên hành trình nên thánh, đó là lý do tại sao Chúa Kitô thực sự phải phá vỡ nó nơi một số tâm hồn, trong đó có tôi.

Hành trình nên thánh không thể chiến thắng bằng kiêu ngạo. Chúng ta chỉ đạt được điều đó nhờ sự khiêm nhường, sẵn sàng đặt Thiên Chúa làm trung tâm cuộc đời, và phục tùng ý muốn của Ngài trên ý muốn của chúng ta. Đối với những người ngoan cố thì đây thực sự là một cuộc đấu tranh, vì chúng ta thường muốn làm theo ý riêng mình hoặc muốn biết tại sao Thiên Chúa đòi chúng ta làm điều gì đó trước khi chúng ta thi hành. Chúa Thánh Thần không thể hoạt động tự do trong và qua chúng ta, chừng nào chúng ta còn tìm cách duy trì quyền kiểm soát và đặt ý muốn của mình ở trung tâm mọi sự. Tại một thời điểm nào đó, chúng ta phải cất lên giống như Chúa Giêsu trong Vườn Cây Dầu, “không phải theo ý Con, mà theo ý Cha”.

Tất cả chúng ta đều yếu đuối và đều có khả năng hướng chiều về bóng tối. Một phần nguyên nhân dẫn đến việc chúng ta dễ dàng xét đoán tội của người khác đó là chúng ta tin tưởng một cách sai lầm rằng mình sẽ không bao giờ mắc những tội nghiêm trọng mà người khác đã phạm phải. Chúng ta quên mất rằng trong những hoàn cảnh thích hợp, tất cả chúng ta đều có thể phạm những tội lỗi khủng khiếp. Niềm tin mà khiến chúng ta nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ bước vào bóng tối thì xuất phát từ sự kiêu hãnh và sự tự tin sai lầm rằng chúng ta đang kiểm soát được mọi thứ.

Cha Ignatius of the Side of Jesus trong cuốn The School of Jesus Crucified  (Trường học của Chúa Giêsu bị đóng đinh) nói rằng:

Điều hầu như luôn xảy ra đó là những lối nghĩ kiêu ngạo tiềm ẩn sẽ dẫn đến việc phạm những tội nghiêm trọng. Phêrô không ý thức được sự yếu đuối của bản thân; ông coi mình trọng hơn những người khác; ông tin vào mình như thể mình không thể phạm tội, huênh hoang rằng sẽ chẳng có cám dỗ nào có thể tách mình ra khỏi Chúa Giêsu. Phêrô thậm chí còn không tin vào sự cảnh báo của Thày rằng, mình sẽ chối Thày ba lần. Bị đánh lừa bởi sự tự tin hão huyền vào sức mạnh bản thân, Phêrô sao lãng việc cầu nguyện và chạy đến với Thiên Chúa; và Thiên Chúa, trong sự công bình, đã để cho Phêrô sa ngã, để trừng phạt lòng kiêu ngạo của ông. Không có gì nguy hiểm hơn là tin vào sức mạnh của chính mình và tin vào cảm xúc nhiệt thành của mình. Chúng ta đầy ác tâm và có khả năng phạm những tội ác nặng nhất, nếu không có Thiên Chúa nâng đỡ chúng ta.

Đúng là cho dù chúng ta có thể không dễ mắc tội như người khác, nhưng chúng ta vẫn có khuynh hướng phạm tội. Cậy vào sức riêng mà quên đi những yếu đuối của mình luôn dẫn đến tội kiêu ngạo, từ đó tạo điều kiện cho chúng ta phạm hàng loạt những tội lỗi khác. Kiêu ngạo dẫn đến sự mù quáng tâm linh và khiến chúng ta không thể khiêm tốn vâng theo những hướng dẫn của Chúa Thánh Thần trong cuộc đời mình.

Đây là lý do tại sao Thiên Chúa công bằng và giàu lòng thương xót để cho chúng ta sa ngã vì tội lỗi, nhất là vì tính kiêu ngạo. Việc nhận ra sự sai phạm giúp chúng ta tái định hướng và trở lại con đường Thánh Giá và hành trình nên thánh mà tất cả chúng ta đều được mời gọi bước đi. Ngay cả khi chắc chắn về con đường Thiên Chúa mời gọi chúng ta bước đi, chúng ta vẫn rất dễ rơi vào kiêu ngạo khi tự quyết định cách mà mình tự cho là tốt nhất để đáp lại tiếng Chúa gọi. Vì thực, cách chúng ta đi trên đường cũng quan trọng như chính con đường. Đây là lý do tại sao những người có ý chí mạnh mẽ thường cần phải bị vấp ngã hết lần này đến lần khác. Mỗi lần sa ngã đóng vai trò sàng lọc, giúp từ bỏ ý riêng và dẫn chúng ta đến sự khiêm nhường sâu xa hơn.

Mùa Chay là dịp thuận tiện để xin Thiên Chúa cho chúng ta thấy mình không phục tùng ý muốn của Ngài ở những điểm nào. Đã đến lúc bước vào bóng tối đang ngự trị trong mỗi chúng ta và để cho Chúa Kitô chiếu ánh sáng chữa lành của Người vào chính những nơi mà chúng ta muốn trốn tránh vì sợ hãi và xấu hổ. Các thực hành cầu nguyện, ăn chay, và bố thí trong Mùa Chay giải thoát chúng ta khỏi những xao lãng và tự huyền hoặc mà chúng ta thường sử dụng để trốn chạy Thiên Chúa.

Theo nhiều cách, Mùa Chay sẽ đánh gục chúng ta. Đây là điều rất khó khăn. Mùa Chay là thời gian chúng ta được mời gọi để đương đầu với chính mình và với ma quỷ để có thể hiến thân trọn vẹn cho việc bước theo Chúa Kitô. Với dòng thời gian, tôi đã học được rằng để mình bị đánh gục không phải là điều dễ dàng; nếu không muốn nói rằng, nó rất tàn nhẫn. Chúng ta thường trốn tránh tiến trình này hoặc tìm kiếm những điều giả tạo nhằm giúp mình tránh khỏi những khó khăn cần thiết để lớn lên trong sự thánh thiện. Tuy nhiên, không có cách nào khác nếu chúng ta thực sự khao khát sự thánh thiện và những lời hứa về cuộc sống vĩnh cửu.

Chúng ta phải chết đi chính mình, và điều đó có nghĩa là – với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần – chúng ta biết được chính mình, đặc biệt là những điểm yếu và khuyết điểm trong nhân cách của mình. Trong trường hợp của tôi, ý chí mạnh mẽ chỉ là một món quà tuyệt vời khi nó được Chúa ban tặng, nếu không, những người có ý chí mạnh mẽ thường có xu hướng tiêu diệt những người gần gũi nhất với họ.

Tất cả chúng ta đều có những lúc cố chấp, và chúng ta nhìn thấy hậu quả tai hại mà nó để lại. Mặc dù tiến trình tự nhận thức rất khó khăn, nhưng chúng ta biết rằng tiến trình này được hoàn thành trong ngọn lửa tình yêu của Thiên Chúa. Chúng ta có thể tin tưởng rằng nếu chúng ta quy phục Ngài, thì niềm vui sẽ chờ đợi chúng ta ở phía bên kia bóng tối mà mình phải trải qua trong thời gian tạm thời này.

Một trong những cách mà tôi đã tìm ra để giúp hiểu rõ hơn về bản thân và những trận chiến tâm linh đang diễn ra xung quanh, là xin Đức Mẹ Sầu Bi hướng dẫn. Vì chúng ta dành phần lớn Mùa Chay để tập trung vào Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu, nên đây là lúc để đi vào Trái Tim Sầu Bi và Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, nơi chúng ta có thể tìm được chốn ẩn náu và sự hiểu biết thực sự về bản thân cũng như những gì Chúa đang đòi hỏi nơi chúng ta. Là Mẹ Sầu Bi, Mẹ bước vào trong bóng tối với chúng ta, và ở với chúng ta trong hoang địa. Là người mẹ khiêm nhường, Mẹ sẽ giúp chúng ta tránh xa sự kiêu ngạo để vâng phục ý muốn của Thiên Chúa, và con đường mà Ngài dành cho mỗi chúng ta trên hành trình cuộc đời.

Mùa Chay này là dịp giúp chúng ta vét cạn tính tự cao tự đại, để trở thành môn đệ trung thành của Chúa Giêsu. Đây không phải là một tiến trình dễ dàng, nhưng có Mẹ Sầu Bi dẫn dắt, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào sự hiệp nhất với Thiên Chúa bằng chính bóng tối của mình, và tìm thấy con đường của niềm vui và bình an. Để rồi, chúng ta sẽ bước ra khỏi Mùa Chay một cách tự do hơn từ những tội lỗi, những điểm yếu, và những khiếm khuyết trong tính cách đang đè nặng chúng ta.

Xin Mẹ Sầu Bi dẫn chúng ta trên lộ trình trở nên thánh thiện hơn trong những nơi sa mạc mà chúng ta sẽ bước đi trong những ngày tới.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: catholicexchange.com (22. 02. 2023)

Trả lời