Màu Tím Của Mùa Chay

Mùa Chay với màu tím buồn, với cung nhạc trầm, với những chiếc lá không điểm tô hoa. Đặc biệt, bước vào hành trình của Mùa Chay, con lại được rắc tro trên đầu, việc này nhắc con ý thức thân con là tro bụi, một mai con phải trở về với bụi tro.

Mùa Chay với màu tím lặng lẽ nhưng tâm tình, mời con đi vào chiều sâu của nội tâm, mở những cánh cửa lòng không biết tự bao giờ đã khép kín. Mùa Chay mời gọi con trở về với chính mình, phơi bày với Chúa tất cả những hèn yếu của con, bày tỏ với Chúa những điều con đã lẩn trốn: những cao ngạo, tự ti, xấu hổ… Đây là khoảng thời gian để con nhận ra: con là một thụ tạo bé nhỏ, đầy yếu đuối; là hạt bụi nhỏ mỏng manh dể bị gió cuốn bay đến mất thân, mất dạng, không chỗ dừng, không nơi bám víu và chẳng có gì là chắc chắn.

Mỗi năm Mùa Chay cứ tuần tự qua đi rồi quay lại, thế mà đời con cứ loay hoay, tất bật, mải mê tìm kiếm những thứ con cần nhưng Chúa thì chẳng cần; mải mê tìm đời mà quên tìm Chúa, quên Đấng giàu lòng thương xót đã yêu thương con, ban cho con mọi sự, vượt cả điều con mong ước. Đấng bảo đảm cho con một quê hương vĩnh cửu thay vì cuộc sống tạm bợ, mong manh, vô định mà con đang ra sức đi tìm.

Màu tím buồn thật! Nhưng màu tím mang ý nghĩa “Thủy Chung”, màu của tình yêu Thiên Chúa với con người: có yêu thương – tha thứ, có buông bỏ – kết ước, có đi hoang – trở về, có chối từ – đáp trả, nhưng cuối cùng Thiên Chúa vẫn một lòng tín trung.

Màu tím của Mùa Chay mời gọi con trở về để sống chung thủy với Thiên Chúa. Trở về nhà – nơi mà Chúa vẫn dang tay chờ đón con, trong yêu thương, tự do, kiên nhẫn, như Mẹ Têrêxa Calcuta đã nói: “Chúa yêu thương tôi không phải vì tôi lành thánh, nhưng tôi nỗ lực trở nên lành thánh vì biết rằng Chúa đã yêu thương tôi”.

 Lạy Chúa, trong Mùa Chay thánh này, xin con cảm nghiệm được Chúa vẫn yêu thương con để con cố gắng nỗ lực cầu nguyện, chay tịnh, sám hối và trở về… Xin cho con biết để tâm đến màu tím của Mùa Chay, biết đi vào thinh lặng để thấy mình thật yếu đuối; đồng thời biết canh tân, đổi mới đời sống vì lòng yêu mến Chúa chân thành, quyết chọn màu tím và theo Chúa trên con đường mến thánh giá Chúa Kitô.

Hoa Xuân

Trả lời