Lòng vị tha là một kho báu vô giá

Câu chuyện “Kho báu vô giá” gửi gắm thông điệp: Lòng vị tha sẽ mang lại phần thưởng lớn hơn nhiều cho những người chịu hy sinh vì người khác.

Ngày xưa, có một nạn đói lớn xảy ra trên khắp nước Đức. Một năm nọ, tại một thị trấn nhỏ, một phú ông đã mời 20 đứa trẻ nghèo đến nhà mình và nói với chúng: “Mỗi người các cháu có thể lấy một ổ bánh mì trong chiếc giỏ này. Và kể từ bây giờ, vào giờ này mỗi ngày, các cháu có thể đến đây và lấy một ổ bánh mì cho đến khi nạn đói kết thúc.”

Giỏ bánh chứa nhiều ổ bánh mì với các kích cỡ khác nhau. Những đứa trẻ nhanh chóng chộp lấy chiếc giỏ và tranh nhau những ổ bánh mì to nhất. Sau khi có bánh trong tay chúng liền chạy đi mà không thèm nói “cảm ơn” với phú ông, ngoại trừ một cô bé. Đó là một cô bé nghèo nhưng mặc bộ quần áo sạch sẽ, tên là Francis, đang rụt rè đứng ở một bên.

Francis đợi lũ trẻ chọn xong bánh mì rồi mới lấy cái cuối cùng, cũng là cái nhỏ nhất. Cô bé cảm ơn người đàn ông giàu có và ra về.

Ngày thứ hai, lũ trẻ vẫn cư xử như ngày hôm trước. Chúng háo hức muốn giật được bánh mì như những chú sói đói đang cố gắng giành thêm thức ăn. Một lần nữa, Francis tội nghiệp chỉ lấy được ổ bánh nhỏ nhất, thậm chí không bằng một nửa những ổ khác. Nhưng khi cô bé mang bánh mì về nhà cho mẹ cắt thì ngạc nhiên thay, rất nhiều đồng bạc mới sáng bóng rơi ra từ trong ổ bánh.

Mẹ cô bé đã rất ngạc nhiên và bối rối, bà bảo Francis: “Con hãy đem số tiền này trả lại ngay cho chủ nhân. Những đồng tiền này chắc chắn đã vô tình rơi vào bột làm bánh.”

Cô bé Francis ngay lập tức đi đến nhà phú ông để trả lại tiền, nhưng ông nói: “Không có nhầm lẫn gì đâu, ta đã cố ý làm điều đó. Ta đã bỏ tiền vào ổ bánh nhỏ nhất vì ta muốn thưởng cho cháu. Cháu hãy luôn nhớ một điều, người chịu lấy chiếc bánh nhỏ nhất thay vì tranh giành chiếc bánh lớn hơn sẽ nhận được phước lành theo những cách khác, thậm chí tốt hơn nhiều so với những đồng bạc lẫn trong chiếc bánh kia.”

Vậy là, cô bé Francis đã học được bài học rằng lòng vị tha là một kho báu vô giá. Đó cũng là phẩm chất dễ nhận thấy của một người có trái tim nhân hậu hay bản tính thiện lương. Một người sống vị tha chắc chắn sẽ được mọi người tôn trọng, tin tưởng và ngưỡng mộ vì cách cư xử tử tế của mình. Và phần thưởng cho những người có phẩm chất đáng quý này chắc chắn sẽ là một cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Ngọc Chi (Theo Sound of Hope Network)

Nguồn trithucvn.org

Trả lời