Hơn 200 ngàn tín hữu viếng Đức Mẹ Chapi vào ngày đầu tháng 5

Vatican News

Toà Giám mục nói rằng những ngày lễ hội này đã biến sa mạc, nơi có đền thành, thành một thành phố đầy những bộ trang phục sặc sỡ của những người hành hương, những chiếc lều mà họ dựng lên để qua đêm và vô số tín hữu đến để tạ ơn Đức Trinh Nữ vì những ân huệ đã nhận được và để dâng lên Mẹ những ý nguyện của mình.

Đức tin của chúng ta phát triển ngay cả trong những khó khăn

Trong bài giảng Thánh lễ lúc 11 giờ trưa ngày 1/5/2023, Đức cha Javier Del Río Alba, Tổng Giám mục Arequipa, đã suy tư về ước muốn của Đức Trinh Nữ Maria là có thánh đường giữa sa mạc, bởi vì bằng cách này, Mẹ Thiên Chúa muốn nhắc nhớ rằng “đức tin của chúng ta phát triển ngay cả trong những khó khăn”.

Đức cha cũng cũng yêu cầu các bậc cha mẹ và ông bà “hãy chăm sóc con cái của họ vì, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói, có một trào lưu muốn làm xáo trộn và làm hư hoại chúng, ví dụ như ý thức hệ về giống”.

Toà Tổng Giám mục Arequipa nhấn mạnh rằng hơn 30 tổ chức đã hợp tác để tổ chức thành công các cử hành kính Đức Trinh nữ Chapi, ví dụ như Cảnh sát Quốc gia Peru, Chính quyền Khu vực Arequipa, Chính quyền Tỉnh Arequipa, Hội Chữ thập đỏ, Sedapar, vv.

Đức Mẹ Chapi

Đức Mẹ Chapi đã được Thánh Giáo hoàng John Paul II tuyên bố là Nữ Vương và Đức Bà của Arequipa vào năm 1985, khi ngài đến thăm Peru lần đầu tiên. Lễ kính Đức Mẹ Chapi được mừng vào ngày 1/5.

Theo trang web của Toà Tổng Giám mục Arequipa, Đức Trinh Nữ Chapi đã được đề cập đến trong các tài liệu lần đầu tiên vào năm 1695. Theo các câu chuyện kể lại, vào năm 1798, khi được di chuyển, ảnh Đức Mẹ trở nên rất nặng và không thể di chuyển được khỏi nơi này. Một số phụ nữ khẳng định rằng họ nghe Mẹ nói “chaypi, chaypi”, theo tiếng Quechua có nghĩa là “ở đây, ở đây”. Và chính ở đó, một đền thánh đã được xây dựng. (ACI Prensa 02/05/2023)

Trả lời