Hãy Theo Ta

Bắt đầu một ngày mới, Nó thường hay thầm nguyện “con tạ ơn Chúa cho con sống thêm ngày mới”. Nó khám phá ra, với Nó đời sống tu trì chỉ thật sự có ý nghĩa khi trong Nó luôn có tâm tình đó vì “mỗi ngày mới đều là một bắt đầu mới, và là một cơ hội mới, để mở rộng Nước Chúa. Điều này dính dáng đến việc phải thực hiện nhiều hy sinh, nhưng những hy sinh đó luôn luôn được tưởng thưởng bằng hạnh phúc”. (Trích bài suy niệm của Đức Thánh Cha Phanxicô ngày 17/1. 2021)

Và lễ Chúa Nhật hôm nay, Nó nghe Cha Sở chia sẻ với giáo dân một câu chuyện mới xảy ra rằng: mấy ngày gần đây có nhiều người trúng số nơi vùng đất Nó đang sống, trong số đó có người công giáo, và trước khi trúng số có mắ nợ người khác, nhưng đến khi trúng số có tiền, người ta tới xin mượn lại thì chẳng những không trả mà còn chửi rủa, như vậy mình có thật sự là người môn đệ theo Chúa Giê-su không – Thưa anh chị em?… Và ngài nói tiếp: Khi trong anh chị em cảm thấy mình chưa biết đủ thì nó luôn luôn thiếu!

Trong phút giây đó, Nó chợt nghĩ về bản thân mình, để dõi bước theo Thầy Chí Thánh trong bậc sống tu trì cần Nó luyện tập cho bản thân mình được chữ Cần, chữ Đủ và chữ Đổi.

  • Cần, khi nó biết phân định, lượng giá điều gì cần cho đời sống tu trì của nó.
  • Đủ, khi nó biết đón nhận tất cả những gì ở trong Nó, thuộc về Nó.
  • Đổi, khi Nó biết gặp gỡ, biết lắng nghe ai đó xây dựng, gợi ý thì nó biết thay đổi chính mình. Để khi đó, đời sống của Nó mới có giá trị thật sự, dù là đi đâu hay ở đâu thì Nó phải nhớ Nó là môn đệ của Giêsu.

Xin Chúa Giêsu cho con luôn biết hăng say theo Ngài. Amen.

M.Nhị Thơ

Trả lời