Happy New year

Năm cũ vừa an

Bước sang năm mới

Con nay chạy tới

Kính chúc ông bà

Sống lâu sức khỏe

Trẻ mãi không già

Yêu thương thuận hòa

Cửa nhà sung túc

Hạnh phúc an khang.

Ngày mai bước sang năm mới, năm 2023, và tôi lại thêm một tuổi. Ngẫm nghĩ lại, quá mau, mới đây mà tôi đã “thirty seven years old” còn tính tuổi chết “thirty-eight years old” hii…

Lúc nhỏ, tôi hay mừng tuổi ông bà bài chúc tết này, tôi cũng không rõ nguồn gốc của tác giả nào, tôi được dạy từ ba má, ba má đọc trước tôi đọc sau rồi thuộc. Nghĩ về tết, tôi có nhiều kỷ niệm đẹp ùa về, trước khi tết má hay mua sắm đồ tết cho chị em tôi, rồi má phụ bà nội dọn dẹp nhà cửa, gánh nước đầy lu, gói bánh, hấp bánh … ký ức đó luôn ở trong tôi theo thời gian, và sống mãi. Gia đình tôi có truyền thống, má là dâu út trong nhà nên mồng một ở nhà để tiếp đón “khách khứa” bên nội, Cô, Chú, Bác đến chúc tết ông bà; mồng hai gia đình nhỏ của tôi đùm túm về nhà ngoại, nghĩ đến cảm giác ấy lâng lâng, thích lắm …

Hôm nay tôi đã lớn và đã trưởng thành, lại còn sống ơn gọi thánh hiến nữa. Ở trong nhà Chúa có khác, “mọi cái đều thâm trầm và quy hướng về Chúa” rồi muốn gì thì muốn, và tôi nghĩ đó là điểm nhấn của đời tu.

Nhân dịp cuối năm và chuẩn bị bước sang năm mới, quý Dì đã tề tụ về nhà mẹ để tĩnh tâm cuối năm, là dịp thuận tiện để chúng tôi xét mình và định hướng cho đời sống tu sắp tới của chúng tôi, tôi rất thích bầu khí này.

Trong đời sống của một người nữ tu, cá nhân tôi cảm nhận rằng: còn gì quý bằng khi mình sống trọn vẹn đời mình cho ơn gọi – con đường mình chọn lựa, hay nói cách khác nôm na là “ván đã đóng thuyền”, không thay đổi, thuộc về một Đấng duy nhất, thuộc về Hội Dòng và thuộc về chị em. Tuy nhiên, trải nghiệm trong đời dâng hiến hai mươi bốn năm, ván để đóng thành chiếc thuyền không hề dễ, vì phải được chọn lựa, gọt giũa theo năm tháng của đời tu. Điều cần gọt giũa là chính con người mình, kinh nghiệm gọt giũa làm tôi đau đớn nhất là bỏ đi những điều tôi yêu thích, những điều tôi đam mê theo tự nhiên của con người tôi …lắm lúc cũng giàn giụa nước mắt khi khước từ những điều mà Thánh Phao-lô nói: “Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi cứ làm” (Rm 7,19). Và khi trải qua những chướng ngại không hề nhẹ đó, lại cho tôi một niềm xác tín hơn vào tình thương của Thiên Chúa đã dành riêng cho tôi, nghĩa là bất kể tôi té ngã, sai phạm, có khi tôi đang “è ạch” trong tình trạng tội lỗi thì Ngài vẫn che chở, bảo vệ tôi từng giây phút không để ai làm tổn hại đến tôi, cho dù tội tôi rành rành đó.

Kết thúc năm cũ, trước thềm năm mới tôi có chút suy tư về đời tu, về cuộc sống cá nhân để rồi bắt đầu lại trong tinh thần mới, tình yêu mới, để đời sống tôi thêm triển nở về thể chất cũng như tinh thần, về đời tu cũng như đời sống siêu nhiên.

Trong ước nguyện của năm mới, xin Chúa Xuân ban cho quý Dì, quý Chị Em trong Hội dòng tràn đầy thánh đức và sống trong ân sủng Chúa mà bước theo Chúa một cách trung thành, trung thành với Chúa, trung thành với nhau.

Hiệp cùng Giáo Hội Toàn Cầu thương tiếc linh hồn Đức Giáo Hoàng Benedict XVI vừa qua đời. Nguyện xin Chúa thương đưa linh hồn Đức Giáo Hoàng Benedict XVI được hưởng nhan thánh Chúa muôn đời. Amen

M. Nhị Thơ

Trả lời