Gia Đình Thánh

“Hãy thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và ở đó cho tới khi tôi báo lại ông, vì Hêrôđê sắp sửa tìm kiếm Hài Nhi để sát hại Người”. (Mt 2, 13)

Trong tâm trí tôi tưởng tượng, Giê-su mới có sinh ra có mấy ngày, mà phải cùng Cha Mẹ “xất bất xang bang”, “chạy đôn chạy đáo” trốn sang nơi khác trú ẩn, vì Vua Hê-rô-đê điên tiết lên tìm Hài Nhi giết. Ôi, tôi cảm thấy thương Giê-su Hài Nhi, Đức Mẹ và Thánh Giu-se quá…chỉ là một trẻ thơ mà đã phải gặp thử thách, khốn khổ như vậy!

Mẹ Maria, người phụ nữ mới sinh nở, theo sự thường phải kiêng cữ, nghỉ ngơi, bồi dưỡng sau khi sinh ít là một tháng, để hồi phục sức khỏe cho người mẹ. Vậy mà trong những ngày ấy Mẹ phải vội vã ôm con lên đường. Chắc hẳn, tình yêu, trách nhiệm, sự bảo vệ của Mẹ cho con mình có lẽ không gì sánh bằng.

Thánh Giuse, một người đàn ông đang yên đang lành rồi một ngày trở thành người chồng, người Cha của đứa con không phải do mình tạo ra, suy nghĩ theo con người đã là không công bằng, bây giờ phải lao tâm lao lực để lo cho đứa con, làm sao bao bọc sau trước, tìm sự an toàn nhất cho hai mẹ con. Tôi tự hỏi, Thánh Giuse có lầm bầm, có than thở rằng “ở đâu tự dưng mang cục nợ này vậy trời! Trên vai Thánh Giuse, là trách nhiệm của một người chồng một người cha thật lớn lao, rường cột của một gia đình không ai thay thế được.

Còn Giê-su Hài Nhi, một em bé chưa biết gì, ba má ẵm đi đâu tùy ba má thôi. Tôi tưởng tượng, Giê-su Hài Nhi như bao em bé khác nằm trên tay Mẹ mút tay, rồi ê a trong nét mặt dễ cưng của một bé thơ. Gia Đình Thánh Gia xưa, khởi đầu cho một đời sống gia đình, bên ngoài có vẻ xáo trộn, không yên ả chút nào khi phải đối diện những cơn thử thách cho những thành viên trong gia đình này. Ai cũng “lần đầu” cả: Mẹ Maria, lần đầu làm mẹ, Thánh Giuse lần đầu làm Cha, Ngôi Hai Con Chúa lần đầu mang thân phận con người. Và tôi cảm động, mỗi thành viên hoàn toàn sống Thiên Ý trọn vẹn, không một lời phàn nàn, trách móc. Âm thầm, thinh lặng thánh để thực hiện chương trình cứu của Thiên Chúa.

Mỗi một năm chúng ta mừng kính lễ Thánh Gia Thất một lần, tôi có dịp nhìn lại đời sống gia đình mình, gia đình của những anh chị em, thân bằng quyến thuộc, tôi thầm nghĩ, tôi có nhiều ước ao, tôi có nhiều suy tư cho đời sống gia đình trong xã hội hôm nay. Khi nghe lời chia sẻ của bạn bè, của người thân, tôi thấy chung chung, gia đình ngày nay họ có nhiều vấn đề, lủng củng trong đời sống giữa chồng vợ, giữa con cái với cha mẹ, nhiều khi tôi “rợn óc ráy”, và thấy buồn thương cho họ. Ngày nay, những ông chồng thường nghe các bà vợ than phiền, đau khổ: thứ nhất là không chung thủy, thứ hai là mê game, và đủ thứ đam mê khác. Và ngược lại, các bà vợ thì không hiểu tâm lý chồng, lo ăn diện, hoặc phải đối diện với rất nhiều áp lực trong gia đình…

Nghe được những thực trạng ấy, tôi chỉ biết cầu nguyện, lắng nghe…

Xin Ba Đấng trong gia đình thánh thiện, kiểu mẫu này cầu bàu cho chúng ta, mỗi thành viên trong gia đình của mình biết học theo gương sáng của thánh cả Giu-se, Đức Mẹ Ma-ri-a và Đức Chúa Giê-su, để gia đình của chúng ta trở nên tổ ấm hạnh phúc cho con cái và gương sáng cho mọi người.

Lạy Thánh Gia Thất,

Gia đình thánh thiện và là kiểu mẫu của mọi gia đình trên thế giới, cách riêng là các gia đình Công Giáo, xin nghe lời chúng con cầu nguyện mà ban ơn cho chúng con những ơn như sau:

– Xin cho chúng con là những người cha, người chồng trong gia đình, những cha sở của giáo xứ, những bề trên trong các cộng đoàn, được có tâm hồn yêu thương cách quảng đại như thánh cả Giu-se, để chúng con biết quản lý gia đình, chăm lo và dạy dỗ con cái như ý của Thiên Chúa.

– Xin cho chúng con là những người mẹ, người vợ trong gia đình biết noi gương Đức Mẹ Ma-ri-a, biết quý trọng sự sống của các thai nhi, biết dạy dỗ con cái nên người trong tình yêu dịu hiền của Đức Mẹ.

– Xin cho chúng con là những người con trong gia đình biết noi gương Đức Chúa Giê-su Hài Đồng: biết vâng lời cha mẹ, thầy cô, biết nổ lực trong học hành, biết sống can đảm, biết giúp đỡ lẫn nhau, cũng như biết yêu mến Thiên Chúa nơi tha nhân, để chúng con trở nên những hy vọng tương lai cho Giáo Hội và xã hội…Amen (Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb. Vietcatholic)

M. Nhị Thơ

Trả lời