ĐTC Phanxicô mời gọi dành tháng 10 để cầu nguyện cho hòa bình ở Ucraina

Gặp gỡ các Giám mục Ucraina đang tham dự khóa họp thường niên của Thánh Hội đồng của Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina, ĐTC Phanxicô mời gọi các tín hữu dành tháng 10 để cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải ở Ucraina.

Trong cuộc gặp gỡ vào sáng ngày 6/9/2023, nhấn mạnh rằng “cần phải cầu nguyện nhiều hơn, hoán cải và chấm dứt xung đột” ở Ucraina, và để đáp lại yêu cầu của các Giám mục Ucraina, ĐTC Phanxicô “bày tỏ mong muốn rằng trong tháng 10, đặc biệt tại các đền thánh [kính Đức Mẹ], Kinh Mân Côi được đọc với ý chỉ cầu cho hòa bình và hòa giải ở Ucraina.”

Mở đầu cuộc gặp gỡ kéo dài khoảng hai tiếng, trong lời chào ĐTC Phanxicô, Đức Tổng Giám mục trưởng Sviatoslav Schevchuk đã nhắc lại tình cảnh đau khổ của Ucraina hiện tại, với số người chết, bị thường và tra tấn ngày càng tăng. Ngài cũng cảm ơn tình cảm của Đức Thánh Cha đối với Ucraina, đã được bày tỏ nhiều lần và bằng nhiều cách. ĐTC Phanxicô cũng lắng nghe các Giám mục chia sẻ những câu chuyện đau thương mà người dân Ucraina ở nhiều nơi tại nước này đang phải gánh chịu.

Thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết ĐTC Phanxicô đã chú ý lắng nghe các chia sẻ của các Giám mục và đã bày tỏ sự gần gũi và hiệp thông chia sẻ bi kịch mà người dân Ucraina đang dánh chịu. Ngài cũng bày tỏ sự đau buồn về cảm giác bất lực khi đối mặt với chiến tranh, điều mà ngài gọi là “ma quỷ, kẻ muốn hủy diệt”. ĐTC Phanxicô đặc biệt nghĩ đến các trẻ em Ucraina mà ngài đã gặp. Ngài nói: “Chúng nhìn bạn và quên mất nụ cười của mình. Đây là một trong những kết quả của chiến tranh: lấy đi nụ cười của trẻ em.”

Cuối cùng, theo thông cáo của Tòa Thánh, ĐTC Phanxicô “đã nhắc lại mẫu gương của Chúa Giêsu trong cuộc Thương Khó, Đấng không còn là nạn nhân của những lời lăng mạ, tra tấn và đóng đinh, nhưng đã làm chứng cho lòng can đảm nói lên sự thật, gần gũi với mọi người để họ không bị nản lòng.” Điều này không dễ dàng, nhưng “đây là sự thánh thiện, và người dân muốn chúng ta trở thành những vị thánh và là những bậc thầy theo cách mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta”.

Kết thúc cuộc gặp gỡ, ĐTC Phanxicô chia sẻ với các Giám mục rằng ngài nhớ đến người dân Ucraina mỗi ngày trong lời cầu nguyện của ngài trước ảnh Đức Mẹ mà Đức Tổng Giám mục Schevchuk đã tặng ngài[ Photo Embed: ĐTC Phanxicô gặp các Giám mục Công giáo Đông phương Ucraina] khi ngài rời Buenos Aires.

Nguồn: Đài Vatican News

Trả lời