Động đất ở Ma-rốc: một đất nước cầu nguyện

Nước Ma-rốc tuyên bố để tang ba ngày, sau trận động đất kinh hoàng ngày 8 tháng 9, tín hữu mọi tôn giáo được huy động để giúp đỡ nạn nhân.

Ngày chúa nhật 10 tháng 9, người dân Marrakech ngủ trên vỉa hè ở quảng trường Jamaa El Fna vì họ sợ những chấn động mới. Davide Bonaldo/Zuma Press/MaxPPP

Giây phút im lặng, tiếp theo là lời cầu nguyện “an nghỉ cho nạn nhân của trận động đất” và đọc một câu trong kinh Coran. Ngày chúa nhật, tất cả nhà thờ hồi giáo ở Ma-rốc kêu gọi cầu nguyện cho những người đã khuất.

Lời cầu nguyện này là lời cầu nguyện của nhà tiên tri Mohammed đã cầu nguyện khi vua Negus qua đời  – ông là vua  Ethiopia, từ kitô giáo trở lại hồi giáo, và chết cách xa Medina, nơi hồi đó có cộng đồng hồi giáo đầu tiên. Hai ngày sau trận động đất khủng khiếp ở Marrakech và vùng lân cận, chính vua Mohammed VI của Ma-rốc đã xin cộng đồng Ma-rốc đọc lời cầu nguyện này.

Lời cầu nguyện tang lễ không bắt buộc trong phụng vụ của người hồi giáo, nhưng họ thường cầu nguyện khi có thảm họa hay khi người thân yêu không thể cầu nguyện trước thi thể các nạn nhân.

Thảm họa xảy ra ở Ma-rốc tối thứ sáu 8 tháng 9 đã làm cho hơn 2.000 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Tại Pháp, nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo, trong đó có Mohammed Moussaoui, chủ tịch Liên minh các nhà thờ hồi giáo Pháp (UMF) đã kêu gọi xin các nhà thờ hồi giáo “cầu nguyện” cho người đã khuất.

“Cơ hội phát triển tình huynh đệ đại đồng”

Sáng chúa nhật 10 tháng 9, người công giáo ở Marrakech tụ họp để cầu nguyện cho các nạn nhân trong thánh lễ được cử hành tại Nhà thờ các Thánh Tử đạo do tổng giám mục Rabat cử hành tại nơi động đất cùng với giám đốc Caritas Ma-rốc. Sáng chúa nhật, hồng y Cristobal Lopez Romero giải thích với báo La Croix: “Tôi muốn khuyến khích cộng đồng tín hữu Marrakech tỏ lòng thương xót qua lời cầu nguyện và tình đoàn kết, qua tất cả giúp đỡ mà chúng tôi có thể làm.”

Ngài nói tiếp: “Chúng tôi muốn nhắc lại, Thiên Chúa là Đấng nhân từ và những điều này không đến từ Ngài, Ngài không phải là nguyên nhân. Thiên Chúa đau khổ với những người đau khổ, Ngài đứng bên cạnh họ và chúng ta phải thể hiện khuôn mặt thương xót này qua tình đoàn kết của chúng ta. Đây là dịp để chúng ta phát triển tình huynh đệ phổ quát.” Ngài cũng viết thư cho bộ Nội vụ Ma-rốc để nói lên tình đoàn kết của người công giáo trong thảm kịch này.

Cũng như nhiều nhà thờ hồi giáo ở Pháp đã kêu gọi đóng góp giúp Ma-rốc, Giáo hội công giáo địa phương cũng đã tổ chức cuộc quyên góp đặc biệt ở tất cả các cộng đồng đất nước. Hồng y Lopez Romero nhấn mạnh: “Một điều tích cực trong thảm kịch này là chúng tôi chứng kiến được tình đoàn kết như tuyết lở. Chúng tôi nhận được nhiều đóng góp từ Ý, Pháp, Tây Ban Nha… và chúng tôi phối hợp với chính quyền để giúp đỡ một cách hiệu quả nhất có thể.” 

“Chúng tôi gần gũi với người dân Ma-rốc”

Cộng đồng kitô giáo ở Marrakech, nơi có khoảng 300 tín hữu, chủ yếu là người châu Âu và châu Phi, cùng với khách du lịch đã huy động để giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng. Sơ Géraldine Alezeau, quản lý trường La Saadia cho biết: “Marrakech không bị thiệt hại nhiều, nhưng chúng tôi tiếp nhận người dân ở các vùng lân cận đến sân trường, họ sợ và đến trú ẩn ở nhà chúng tôi vì các tòa nhà của chúng tôi rất kiên cố.”

Sơ cho biết: “Chúng tôi thu gom quần áo, nhu yếu phẩm, nước uống. Tất cả các hiệp hội đều được huy động và chúng tôi liên hệ với Hội Chữ Thập Đỏ để biết nhu cầu cụ thể. Hiện tại chúng tôi không đi để không làm kẹt đường, nhưng chúng tôi đang cố gắng vận tải các vật dụng mà không cản trở các công việc khẩn cấp.”

Trận động đất làm cho ngọn tháp Koutoubia, nhà thờ hồi giáo nổi tiếng ở Marrakech, một trong những nhà thờ lớn hồi giáo lớn nhất vào buổi bình minh của hồi giáo thế kỷ 12 đã bị lung lay, tháp cao 77 mét không bị sụp đổ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Trả lời