Có Bao Giờ Tôi Hỏi Chúa, Chúa Có ước Mơ Gì?

Ngày hôm nay tôi có dịp đi dự lễ an táng của một Soeur là người thân của Chị Phó Phụ trách Dòng của tôi, có hai điều đánh động lòng tôi: đó là bài giảng của Cha Chủ tế và khi tôi được đưa Soeur đến an nghỉ cuối cùng, tại lò thiêu Bình Hưng Hòa.

Bài giảng của Cha nói về “Ước Mơ”

  • Ước mơ của Cha mẹ
  • Ước mơ của chính tôi
  • Và ước mơ của Chúa

Tôi thích câu kết “Ước mơ của Chúa là chính cuộc đời của chúng ta”. Tôi thầm nghĩ rằng: không một người cha người mẹ nào không muốn con cái mình hạnh phúc và bình an, và muốn cuộc đời của nó luôn được che chở, nâng đỡ trong tình thương của cha mẹ suốt cuộc đời. Đối với Thiên Chúa cũng vậy và còn cao sâu hơn nữa, khi sáng tạo nên tôi và bạn là ước mơ của Ngài muốn chúng ta hạnh phúc từ khởi đầu cho đến kết thúc, “Thiên Chúa phán: Ta hãy dựng nên loài người giống hình ảnh của Ta, để cho họ làm chủ trên mặt đất” (St 1, 26). Ước mơ của Ngài muốn chúng ta hạnh phúc đời này lẫn đời sau.

Khát vọng của Thiên Chúa là vậy, nhưng tiếc thay cho tôi và bạn không sống một cách trọn vẹn khát vọng ấy, dẫn đến phải đau khổ và phải chết do sự ước muốn, kiêu căng tầm thường của ông bà tổ tông và mỗi chúng ta: “Thiên Chúa đã bảo: Các ngươi không được ăn, không được động tới, kẻo phải chết. Rắn nói với người đàn bà: Chẳng chết chóc gì đâu! Nhưng Thiên Chúa biết ngày nào ông bà ăn trái cây đó, mắt ông bà sẽ mở ra, và ông bà sẽ nên như những vị thần biết điều thiện điều ác. (St 3, 3-6)

Và sự chết xuất hiện như một định luật của cuộc sống, chính bản thân tôi đã chứng kiến nhiều cái chết và tôi cũng từng đau khổ nhiều trước cái chết của những người thân yêu. Hôm nay, lại một lần nữa tôi tận mắt thấy sự chia ly giữa người còn sống và người đã an giấc ngàn thu nơi hỏa táng. Tôi xao xuyến cảnh xác người đưa vào lò thiêu, và trở thành nắm tro tàn.

Lòng tôi vang lên rằng: “Thân con là bụi đất, là bụi đất, nay con trở về, về bụi tro. Lạy Chúa, bao năm qua con hằng lo kiếm sống, thế mà giờ đây có gì đâu, chỉ là cát bụi bể dâu”. (Sáng tác Giang Ân)

Những danh tiếng, quyền lực và bao việc lớn lao đã làm trên cõi đời đều tan tành theo mây khói, tôi càng nghĩ càng chạnh lòng cho kiếp con người, vì còn đâu hỡi người?? Còn lại gì khi ra trước tòa Chúa?

Lạy Chúa, Xin cho ước mơ của con được tháp nhập vào ước mơ của Chúa, biết sống và thực hiện ước mơ ấy mọi nơi mọi lúc, khi vui cũng như khi buồn, khi bình an cũng như khi bất ổn vì Chúa là Đấng sẽ làm nên những ước mơ ấy trong suốt đời con.

Và trong tháng mười một này, xin Chúa cho con luôn biết chăm lo cho đời sống đức tin của mình, cho con biết sống trọn vẹn đời sống thực tại con đang có, không chỉ lo chu toàn bổn phận đời này thôi, mà con biết dùng những ân sủng hằng ngày Chúa ban để thăng tiến tình huynh đệ và nhất là biết chọn những giá trị Nước Trời ngay hôm nay, hầu có Nước Trời mai sau.

Xin Chúa thương tha thứ cho các linh hồn, quý Bà, quý Dì trong Hội dòng con và những linh hồn thân bằng quyến thuộc của con được hưởng nhan thánh Chúa trên quê trời.

M. Nhị Thơ

 

Trả lời