Tuần XXX Thường Niên Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 30.10.2023

Tin Mừng Lc 13, 10 – 17

“Rồi Người đặt tay trên bà, tức khắc bà đứng lên thẳng lên được và tôn vinh Thiên Chúa?” (Lc 13,13).

Chúa Giêsu lại một lần nữa chữa bệnh vào ngày Sa bát, đây là điều cấm kị của người Do thái thời bấy giờ. Cách chữa bệnh của Người cũng đặc biệt, không bằng bất kì một loại thuốc nào, nhưng bằng một cái chạm. Cử chỉ thân tình ấy đã cất đi cái gánh đè nặng trên thân xác người đàn bà bất hạnh kia. Sau ngần ấy thời gian chịu đựng, bây giờ bà đã được giải thoát và đứng thẳng lên được.

Lạy Chúa, hành động của người đàn bà trong tin mừng hôm nay khiến chúng con nhìn lại bản thân mình. Đã bao lần chúng con gặp khó khăn, chúng con cầu nguyện cùng Chúa và khi mọi việc được giải quyết, chúng con có biết tạ ơn Chúa chưa? Hay chúng ta có tự ỷ lại vào sức riêng của mình? Xin Chúa giúp chúng con biết ý thức hơn trước những ân ban của Chúa và biết tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Tâm Thư

Thứ Ba, ngày 31.10.2023

Tin Mừng Lc 13, 18 – 21

 “Nước Thiên Chúa giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba thúng bột cho đến khi tất cả bột dậy men” (Lc 13, 21).

“Nắm men, thúng bột”, hình ảnh này rất gần gũi với chúng ta. Nắm men ấy có thể xem là chất xúc tác để biến đổi thúng bột. Chỉ cần một nắm thôi thì đủ để cả ba thúng bột dậy men. Nước Thiên Chúa trong xã hội hôm nay cũng có thể ví như “nắm men” và “thúng bột”. Thúng bột có thể là nhân loại hôm nay quá bao la, quá rộng lớn, còn Nước Thiên Chúa chỉ vỏn vẹn “một nắm men”. Nước Thiên Chúa cũng chẳng ở đâu xa nhưng hiện diện trong cộng đoàn chúng ta, trong gia đình chúng ta và trong chính mỗi người chúng ta. “Nắm men” hôm nay là gì? Là những gì cụ thể nhất: là hành động bác ái yêu thương, là lời nói, lời an ủi chân thành, hay ánh mắt cảm thông tha thứ và cả một nụ cười đơn sơ, khiêm tốn. Dẫu rằng những hành động ấy rất nhỏ bé nhưng góp phần để Nước Chúa lan rộng khắp nơi.     Mỗi chúng ta là những “nắm men” trong thời đại mới làmen yêu thương, men tha thứ, men cảm thông và chia sẻ cho mọi người để tất cả chúng ta trở thành men của Thiên Chúa biến đổi “thúng bột” nhân loại trở thành “thúng bột dậy men” của tình yêu Chúa. Nguyện xin Chúa ban thêm niềm tin và sức mạnh để chúng con sẵn sàng, hăng say lên đường gieo rắc men yêu thương trong lòng thế giới với những hành động nhỏ bé hằng ngày, để chúng con sẽ tạo nên kết quả phi thường bằng những hành động tầm thường vì “không có gì là nhỏ bé trước mặt Chúa” (Thánh Têrêsa Calcutta).

Ant

Thứ Tư, ngày 01.11.2023

CÁC THÁNH NAM NỮ, Lễ Trọng

Tin Mừng Mt 5, 1 – 12a

“Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5, 10).

Hôm nay Giáo Hội long trọng mừng kính lễ các Thánh Nam Nữ, chúng con cũng mang lấy tâm tình hướng lên hợp cùng các Thánh cảm tạ ơn Chúa vì muôn hồng ân Chúa đã thương ban.

Lạy Chúa, Chúa là Đấng Thánh cao cả đã giang tay đón lấy tội lỗi chúng con và chính bởi hy sinh trên Thập Giá để nhân loại chúng con được sống.

Ngài đã đi trước mở ra con đường đưa chúng con tới sự sống đời đời. Noi gương Chúa, khi xưa các Thánh cũng đã mạnh dạn nói lên tình yêu của mình đối với Chúa qua đời sống nghèo khó, kết hợp cùng Chúa hay cả việc đón lấy phúc tử đạo.

Thì hôm nay xin Chúa cũng dạy chúng con biết yêu mến Chúa và trở nên thánh thiện bằng chính những công việc nhỏ nhặt hằng ngày. Kết hợp với Chúa trong những niềm vui nỗi buồn, đón nhận Thánh Ý Chúa qua lòng tin cậy phó thác. Để từ đó đời chúng con tích góp hành trang trở nên một vị thánh trong Nước Chúa.

Song Hi

Thứ Năm, ngày 02.11.2023

Cầu cho các tín hữu đã qua đời

Lạy Chúa, hôm nay toàn thể Giáo Hội đặc biệt kính nhớ đến các tín hữu đã qua đời. Các ngài là những người đã chết trong ân nghĩa Chúa nhưng vẫn còn thiếu sót cần được thanh luyện hầu trở nên xứng đáng để được hưởng tôn nhan Chúa. Trong nơi luyện ngục, các ngài không thể làm được gì cho mình nữa. Vì thế các ngài cần lắm những lời cầu nguyện, những việc hy sinh của chúng con là những người còn đang sống.

Xin Chúa cho chúng con biết tận dụng triệt để những ân xá từ kho tàng của Hội Thánh mà cầu nguyện cho các đẳng linh hồn, với ước mong các ngài sẽ sớm về hưởng hạnh phúc với Chúa trên Nước Thiên đàng.

Lạy Chúa, dịp lễ này cũng nhắc cho chúng con nhớ đến thân phận mỏng manh, được phát xuất từ bụi tro của chúng con. Những thứ mà chúng con đã và đang vất vả tìm kiếm, thu tích như tiền tài, danh vọng, địa vị, nhan sắc, … tất cả rồi cũng sẽ qua đi và chúng con chỉ còn lại hai bàn tay trắng mà trở về với Chúa. Ngày ấy, chúng con sẽ phải trả lẽ về những gì chúng con đã làm khi còn sống, kể cả những việc tốt mà chúng con không làm. Xin Chúa giúp chúng con ý thức rằng, cuộc sống này chỉ là khởi đầu cho cuộc sống vĩnh cửu. Xin Chúa dạy chúng con biết sống sao cho đẹp lòng Chúa, để ngày sau hết của cuộc đời chúng con sẽ là ngày hạnh phúc, ngày mà chúng con được chung hưởng niềm vui với Chúa trên quê trời.

LTT

Thứ Sáu, ngày 03.11.2023

Thánh Martinô Porres

Tin Mừng Lc 14, 1 – 6

Lề Luật được đặt ra là để phục vụ lợi ích cho con người. Vì thế, tình yêu phải là trọng tâm của đời sống người Kitô hữu.

Lạy Chúa, ngày Sa bát là ngày nghỉ ngơi nhưng cũng là ngày Thiên Chúa tỏ lòng nhân hậu yêu thương, là ngày cứu độ. Cuộc sống của mỗi người chúng con cũng đan kết từ những ngày làm việc và những ngày nghỉ ngơi. Nhưng ngày nào chúng con cũng yêu thương nhau và làm việc bác ái. Vì chúng con đã nhận lãnh biết bao nhiêu ân huệ cách nhưng không từ nơi Chúa thì đến lượt chúng con cũng trao ban cách nhưng không cho tha nhân.

Xin Chúa giúp chúng con biết quan tâm đến nhau và luôn biết chia sẻ vui buồn trong cuộc sống, cùng nhau chia trách nhiệm với nhau. Và xin Chúa giúp chúng con làm cho mỗi ngày sống của chúng con mang đầy ý nghĩa, yêu thương và có được nhiều niềm vui trong bước đường theo Chúa.

Trần Thị Diễm My

Thứ Bảy, ngày 04.11.2023

Thánh Carôlô Borrômêô, GM, Lễ Nhớ

Tin Mừng Lc 14, 1.7 -11

“Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống, còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (Lc 14,11).

Lạy Chúa, con người được xuất phát trong cõi đời này là do Chúa tạo dựng. Trước mặt Chúa, con người chỉ là loài thụ tạo, là kẻ yếu đuối lỡ lầm. Thế nhưng, lắm lúc chúng con đã quên điều ấy và đòi hỏi Chúa phải đáp ứng yêu cầu của chúng con. Chúa không dạy chúng con kiêu căng tự phụ nhưng luôn khuyên bảo chúng con sống khiêm nhường, phó thác. Xin cho chúng con biết tôn trọng nhường nhịn và phục vụ nhau, biết xin lỗi và can đảm nhận lỗi khi sai lầm. Như con thơ trong lòng mẹ hiền, chúng con tin tưởng rằng chỉ cần chúng con khiêm tốn, phó thác, cậy trông vào Chúa, thì Chúa sẽ dẫn dắt chúng con về bến bình an và hạnh phúc. Lạy thánh Carôlô Borrômêô, xin cầu cùng Chúa cho chúng con.

Autumn

Trả lời