Tuần XXII Thường Niên Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 04.09.2023

Tin Mừng Lc 4, 16-30

“Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn”. (Lc 4,18)

       Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến với chúng con trong thân phận nghèo hèn của con người, mang theo sự chữa lành, niềm ủi an, lòng thương xót… và bằng tất cả tình yêu của mình. Thế nhưng không phải ai cũng nhận ra tình yêu đó, không phải ai cũng đón nhận, không phải ai cũng khao khát Chúa, bởi họ thấy mình không cần đến Ngài, không cảm thấy đau để được chữa lành, không thấy ưu phiền để được Chúa ủi an, không thấy cần phải hoán cải để được Chúa xót thương, … Họ đã cảm thấy đủ, không cần đến Ngài những khi cuộc sống êm ả. Vâng, lạy Chúa, chúng con thật là những con người nghèo hèn: nghèo về tình yêu, lòng khao khát, sự hiểu biết về Chúa.

Xin cho chúng con biết rằng chúng con cần đến Chúa, để được nên gần gũi với Chúa, để lối sống của Chúa thấm nhập vào cuộc đời chúng con, để chúng con cũng được Chúa sai đi, đến với những người nghèo khổ, bệnh tật, cô đơn, bị bỏ rơi, không ai bênh đỡ…

Lạy Chúa, chúng con chẳng làm được việc gì nếu Chúa không ban ơn giúp sức cho. Xin thương nâng đỡ chúng con bằng sức mạnh của Thánh Thần Chúa. Xin Ngài thánh hóa chúng con để chúng con nên khí cụ tình yêu của Chúa, mang yêu thương đến với mọi người.

J.E

Thứ Ba, ngày 05.09.2023

Lễ Thánh Têrêsa Calcutta

Tin Mừng Lc 1, 26-38

 “Họ sửng sốt về cách Người giảng dạy, vì lời của Người có uy quyền”.

Trước khi đi rao giảng, Chúa Giêsu đã sống và thực hành điều mình nói. Đồng thời, giáo huấn của Chúa đi ngược lại với những bậc tôn sư thời đó. Chúa đã dùng tình yêu thương, lòng khoan dung, sự tha thứ đi kèm với Lời rao giảng. Vì thế Lời của Chúa làm cho đám đông dân chúng phải kinh ngạc và sửng sốt. Ngài không giảng những lời sáo rỗng hay trên đầu môi chót lưỡi như các Kinh Sư, nhưng Ngài đã thực hành và sống điều mình rao giảng.

Lạy Chúa, thế giới mà chúng con đang sống còn biết bao người chưa nhận biết Chúa. Vậy làm sao chúng con có thể nói về Chúa cho những con người đó nếu như chúng con không có những hành động bác ái, yêu thương cụ thể. Và rất là may mắn Chúa đã gửi đến cho chúng con vị Thánh nổi bật về tình yêu thương, lòng bác ái cao cả của thời đại đó là Mẹ Thánh Têrêsa Calculta mà chúng con mừng kính hôm nay. Mẹ là tấm gương cho chúng con khi dám cúi mình xuống phục vụ những con người cùng khổ nhất trong xã hội với một tình yêu vô vị lợi. Mẹ là chứng từ sống động nhất khi lời nói luôn đi đôi với việc Mẹ làm.

Xin Chúa cho lời chúng con nói và việc chúng con làm luôn song hành với nhau để mọi cử chỉ, lời nói của chúng con luôn thấm đẫm tình yêu thương, lòng bác ái hầu qua đó ngày càng có nhiều người nhận biết Chúa hơn.

Anê Thành – Kim Vui

Thứ Tư, ngày 06.09.2023

Tin Mừng Lc 4, 38-44

“Đức Giêsu cuối xuống gần bà, ra lệnh cho cơn sốt biến mất: tức khắc bà trỗi dậy phục vụ các Ngài.”

        Lạy Chúa, sau khi chữa lành cho nhạc mẫu của ông Phêrô là lúc mặt trời lặn, là dấu hiệu của một ngày sắp hết. Nhưng với lòng tin mãnh liệt họ dẫn đến với Chúa mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám, tật nguyền. Hình ảnh đó như mang một niềm hy vọng mới, được chữa lành, mạnh khỏe cả đời sống tinh thần và thể xác.

   Lạy Chúa, nhìn lại cuộc đời mình, chúng con nhận ra Chúa đã thực hiện bao nhiêu phép lạ trong cuộc sống chúng con. Những điều may lành chúng con nhận được hằng ngày, các khó khăn nguy hiểm chúng con đã vượt qua, những bất hòa trong tương quan được hàn gắn. Tất cả đều là ơn Chúa mà nhiều lúc chúng con đã không nhận ra. Chúa làm phép lạ không phải vì muốn được nổi danh, nhưng chỉ vì Chúa thương xót chúng con. Xin Chúa giúp con nhận ra những lần Chúa đến gặp gỡ con, nâng đỡ con, để con biết may mắn chỗi dậy mà đón tiếp Chúa.

Maria Lê

Thứ Năm, ngày 07.09.2023

Tin Mừng Lc 5, 1-11

“ Vâng Lời Thầy, Con sẽ thả lưới”

Ông Simon làm nghề đánh cá, ông có nhiều kinh nghiệm về nguồn nước, nơi nào có nhiều cá. Chỗ nước sâu, ông vốn biết là nơi nước lạnh, sẽ ít cá hoặc thậm chí là không có cá. Nhưng vì lòng tin vào Đức Giêsu mà ông gọi là “Thầy”, ông đã vâng lời dù rằng ông đang rất mệt vì phải vất vả cả đêm mà chẳng được gì. Nhưng nhờ tin và vâng lời Đức Giêsu như vậy mà Chúa đã thưởng công cho ông bằng một mẻ cá lạ lùng đến nỗi tất cả mọi người giàu kinh nghiệm cũng phải kinh ngạc, nhờ thế mà ông Simon và các bạn chài đã nhận ra uy quyền của Chúa mà dám từ bỏ mọi sự để cùng bước đi với Chúa cách dễ dàng và phó thác.

Lạy Chúa Giêsu! Xin Chúa dùng quyền năng Chúa mà biến đổi tâm hồn chúng con để chúng con nhận ra sự hiện diện của Chúa qua mọi biến cố trong cuộc sống. Và xin Chúa củng cố niềm tin nơi chúng con để chúng con dám bước ra khỏi chính mình, can đảm từ bỏ mọi sự, bước ra vùng ngoại biên mà trở nên những người đánh cá cho nước trời!

EliNa

Thứ Sáu, ngày 08.09.2023

SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MARIA, Lễ Kính

Tin Mừng Mt 1, 1-16.18-23

Hôm nay chúng ta mừng lễ sinh nhật Đức Mẹ, Giáo Hội cho chúng ta đọc lại những trang đầu của Tin Mừng thánh Matthêu. Qua những trang Tin Mừng đặc biệt này chúng ta có dịp suy niệm về Ơn Gọi mà Thiên Chúa dành cho Đức Maria – Mẹ của chúng ta.

Sự lựa chọn của Thiên Chúa cách nhưng không và đầy tình yêu thương không thể hiểu được theo những lý luận của lý trí. Để chuẩn bị cho Con của Người Nhập Thể, Thiên Chúa đã không chọn những bậc quyền thế, cũng không chọn những bậc giỏi giang xuất chúng, nhưng Người đã chọn một cô thôn nữ bình thường, một thiếu nữ nhà quê nghèo nàn. Đó là chương trình của Chúa.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa về những công trình kỳ diệu mà Chúa đã thực hiện giữa chúng con, đặc biệt qua việc tuyển chọn một người phụ nữ ở giữa loài người để trở thành Mẹ của Thiên Chúa và của loài người.

Lạy Chúa, chúng con cũng xin tạ ơn Chúa về cuộc đời của mỗi người chúng con. Chúng con không tự chọn cho mình một gia đình, nhưng tất cả là do Chúa ban. Xin cho chúng con biết phó thác cuộc đời của chúng con trong chương trình của Chúa như Mẹ Maria khi xưa để cuộc đời của chúng con luôn là bài ca cảm tạ tình thương của Chúa không ngừng.

Lạy Mẹ Maria, xin hướng dẫn chúng con theo con đường của Mẹ khi xưa, đừng sợ lên đường mỗi ngày, đừng sợ đáp lại tiếng Chúa mời gọi cho dù có gặp gian nan, thử thách.

NT – Biển Đắng

Thứ bảy, ngày 26.08.2023

Tin Mừng Lc 6, 1- 5

“Tại sao các ông làm điều không được phép làm ngày Sabat”.

“Sống ở đời nhiều chuyện nó xảy ra đừng nên quên hết chữ lý chữ tình…”

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua câu hát này trong bài hát “ Có lý có tình”. Ngang qua thời đại của Chúa Giêsu chúng ta thấy hình ảnh cuộc sống thời đại chúng ta thấp thoáng ở đâu đó.

Những người Pharisêu thực hành luật rất tốt nhưng lại khó chịu khi nhìn thấy môn đệ Chúa Giêsu không giữ luật giống mình. Cách sống đạo của các ông không sai, nhưng sai ở việc chỉ chăm chú xem người khác có lỗi luật không, có vi phạm ngày sabat không. Để vào được Nước Trời, giữ luật không chưa đủ, ta còn phải thêm vào đó “hồn của luật”. Đó là một trái tim yêu thương, một sự cảm thông tha thứ và biết đứng vào vị trí của người khác để hiểu họ, để nâng đỡ và cùng họ tiến bước. Trong đàng thiêng liêng, luật chưa hẳn là đạo đức, nhưng người thực hành luật với một tâm hồn yêu thương chắc chắn là người đạo đức.

Xin Chúa là Đấng đầy lòng yêu thương, biến đổi từng người chúng con. Xin giúp chúng con biết nghiêm chỉnh giữ luật nhưng với một trái tim biết yêu, biết thương. Xin giúp chúng con sống luật nhưng với tâm hồn rộng mở, vị tha, để ngang qua đó chúng con đau cùng nỗi đau nhân loại, vui cùng niềm vui của nhân loại và sống cùng một cuộc sống của mọi người, và như thế chúng con sẽ là những người luôn sống “có lý có tình”.

Maria Nguyễn Thị Minh Thư

Trả lời