Tuần IV Phục Sinh Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 01.05.2023. Thánh Giu-se Thợ

Tin Mừng Ga 10, 11-18

“Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình vì đàn chiên” (Ga 10,11)

Lạy Chúa, một giấc mơ có thể làm cho người ta thức giấc. Có những giấc mơ người ta muốn đắm chìm trong đó và mong cơn mơ luôn là sự thật. Chúa ơi! Con đã trải qua rất nhiều giấc mơ, có những giấc mơ gọi là quá ư tuyệt vời, nhưng có những giấc mơ quá là ác mộng. Nhưng giấc mơ đẹp hay không đẹp thì nó vẫn là mơ. Khi con tỉnh dậy nó vẫn là con.

Phải! Con là thế. Vẫn mong manh yếu đuối vô thường, vẫn là một thụ tạo bất hảo. Nhiều lúc con quyết tâm yêu Chúa đủ, yêu Chúa trọn, sẽ phó thác cho Chúa tất cả. Nhưng … được bao lâu thì con đã quên Chúa và bỏ Chúa giữa cuộc đời.

Cuộc đời con giống như hoa dại, sáng nở tối tàn. Thế mà Chúa vẫn thích sử dụng trong việc trang trí nhà Chúa.

Con cũng vậy! Đức tin của con luôn bị dao động. Khi đối diện với những thử thách bất ngờ, lòng cậy trông của con rất dễ dàng chao đảo. Tình yêu của con dành cho Chúa dễ dàng bị lu mờ trước các thụ tạo trần gian.

Lạy Chúa, đời sống thánh hiến là một Hồng ân. Xin cho con nhận thấy Chúa trong cuộc sống để con hiểu được rằng: Chúa luôn yêu thương con và Ngài luôn làm mới lại đời con.

Bọt Biển Xanh

Thứ Ba, ngày 02.05.2023. Thánh Athanasiô, GM, TSHT

Tin Mừng Ga 10, 22-30

Chiên Tôi thì nghe tiếng Tôi, Tôi biết chúng và chúng theo Tôi. (Ga10, 27)

Lạy Chúa Giê-su, lúc nào Chúa cũng muốn chúng con thuộc về Chúa, vì khi chúng con thuộc về Chúa không đem gì lại cho Chúa nhưng đem lại cho con niềm hạnh phúc, bình an và tự do đích thực. Thế nhưng, đôi khi cuộc sống hay do chúng con làm chúng con dễ quay lưng lại với Chúa, chúng con chỉ thấy những gì trước mắt chúng con thôi.

Xin Chúa tha thứ cho chúng con, cho chúng con biết phân định điều gì thuộc về Chúa, và điều gì thuộc về thế gian. Hầu chúng con sống đẹp lòng Chúa và yêu mến tha nhân

M. Nhị Thơ

Thứ Tư, ngày 03.05.2023.

Thánh Giacôbê và Philipphê, Tông Đồ, Lễ Kính

Tin Mừng Ga 14,6-14

“Chính Thầy là đường, là sự thật và là sự sống”

Lạy Chúa Giê-su, Chúa mời gọi con người bước đi theo con đường của Chúa là con đường Chân- Thiện- Mỹ. Qua con đường đó, chúng con được sống theo sự thật, sống theo tinh thần của Chúa. Xin cho chúng con luôn sống ngay thẳng với Chúa, với tha nhân và với chính mình để chúng con đủ can đảm đi theo con đường Chân- Thiện- Mỹ và có được một sự sống thật từ nơi Chúa.

Lạy Chúa, hôm nay Giáo Hội mừng Kính lễ Thánh Giacôbê và Philipphê, xin các Ngài chuyển cầu cùng Chúa cho những ai chọn các Ngài làm quan Thầy được an vui và sống trong tình yêu của Chúa.

Nắng

Thứ Năm, ngày 04.05.2023

Tin Mừng Ga 13, 16-20

Kẻ cùng con chia cơm sẻ bánh, lại giơ gót đạp con.

Đức Giê-su đã chọn ông Giu-đa nhưng ông đã quay lưng phản bội Chúa. Thiên Chúa vẫn trung thành thực hiện công cuộc cứu chuộc nhân loại. Thiên Chúa không lầm khi chọn gọi Giu-đa và Chúa cũng không lầm khi chọn gọi chính con, chỉ có chúng con sai lầm khi sử dụng tự do, lạm dụng ân lộc Chúa ban mà chối từ Thiên Chúa đi ngược lại ý của Thiên Chúa là tự chuốc khổ cho chính bản thân con.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin cho con biết nhìn nhận thân phận của con là con người yếu đuối rất dễ sa ngã chiều theo cái xấu nên con cần phải biết cậy trông vào Chúa, sống Lời Chúa dạy, để mỗi khi gặp cám dỗ, con không chiều theo cảm xúc mà can đảm sống theo tinh thần Tin Mừng. Lạy Chúa, xin cho con luôn biết chạy đến cới Chúa vì cầu nguyện sẽ là phương thế để con chiến đấu và chiến thắng cơn cám dỗ trong cuộc sống trần gian này.

Phù Vân

Thứ Sáu, ngày 05.05.2023

Tin Mừng Ga 14, 1-6

Giữa xã hội chúng con đang sống có biết bao biến cố vui buồn, những khó khăn, cám dỗ, … và dù sống trong bậc sống nào, chúng con cũng đều phải trải qua những đau khổ, thử thách …

Và Lời Chúa hôm nay cũng đang mời gọi chính bản thân con “Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy” (Ga 14,1). Hãy tin vào Thiên Chúa, tin vào quyền năng của Người, đừng lo âu sợ hãi, … nhưng hãy trân trọng và sống tốt giây phút hiện tại, cùng tin tưởng vào một Thiên Chúa, phó thác và dâng cho Ngài tất cả. Ngài sẽ ban ơn và nâng đỡ chúng ta, vượt qua mọi khó khăn, thử thách…

Lạy Chúa, xin luôn bên con, nâng đỡ con và đồng hành cùng con để tất cả mọi việc con làm, mọi lời con nói đều vì lòng mến Chúa. Con xin phó thác mọi sự trong bàn tay yêu thương quan phòng của Chúa, vì con tin rằng: Chúa yêu con.

Yêu con Chúa đã gọi mời

Gọi con theo Chúa sống đời hiến dâng

Yêu Chúa, đáp tiếng “Xin vâng”

Quyết đi theo Chúa, hiến dâng cuộc đời

Từ nay cho đến trọn đời

Sống đời dâng hiến yêu Ngài mà thôi.

Đường Tình Thập Giá

Thứ Bảy, ngày 06.05.2023

Tin Mừng Ga 14, 7 – 14

Lời Chúa trong Tin Mừng ngày hôm nay cho chúng con thấy được rằng đức tin luôn đi đôi với cầu nguyện. Vì chỉ khi chúng ta có đức tin thật sự và thật vững mạnh thì chúng ta mới cầu nguyện cách chân thành và phó thác cách tuyệt đối. Và chỉ khi nào chúng ta tin vào Đấng mà chúng ta có ý muốn xin một điều gì với cả lòng trông cậy thì chúng ta mới thưa lên Đấng ấy!

Chúa ơi, chúng con đang tự hỏi chính mình có thật sự tin vào Chúa chưa? Chúng con là những người bước đi theo Chúa, hằng làm theo các giới răn của Chúa. Nhưng chúng con chưa từng thấy Ngài qua con mắt phàm trần của chúng con, chưa được nghe tiếng nói của Chúa qua đôi tai trần của chúng con thì làm sao chúng con dám đặt niềm tin vào Ngài?

Trong khi các tông đồ là những người Chúa chọn làm những người thân tín với Chúa, hằng ở với bên và nghe Người giảng dạy, hằng trông thấy biết bao phép lạ Người làm và đã được chính Chúa Giê-su mạc khải. Ấy vậy mà, các ông vẫn chưa thật sự tin vào Chúa, chưa đặt trọn niềm cậy trông vào Đấng mà chính mình gọi là Thầy.

Lạy Chúa Giê-su, xin ban cho chúng con một đức tin đủ mạnh để biết đặt trọn đời mình vào Chúa. Xin cho chúng con luôn dùng đời sống mình mà làm chứng cho Thiên Chúa, hầu để mọi người luôn đón nhận tình yêu thương không giới hạn của Chúa Giê-su Phục Sinh và ở lại với Ngài và trong Ngài đến muôn đời. Amen.

Hoa Hồng Thủy Tinh

Trả lời