Tuần IV Mùa Chay Năm B – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 11.03.2024

Tin Mừng Ga 9, 1-41

“Ta đến thế gian này chính là để xét xử cho người không xem thấy được thấy và kẻ xem thấy lại nên đui mù” (Ga 9,39)

Việc Chúa Giê-su chữa lành cho người bị mù từ lúc mới sinh đã thể hiện được quyền năng của Ngài. Thiên Chúa là Đấng toàn năng và Người có thể làm được mọi sự. Chúa Giê-su đến để cho “người mù được thấy và ai xem thấy lại nên đui mù” – là những ai khiêm tốn đón nhận mình là kẻ đui mù mà tin vào Thiên Chúa thì sẽ được sáng. Ngược lại, những ai tự mãn và từ chối Thiên Chúa như nhóm người Pharisêu thì vẫn đui mù.

Chúng ta chỉ có thể đón nhận ánh sáng thật nơi Đức Ki-tô nếu ta khiêm tốn cậy trông và tin tưởng vào Người. Chúng ta được mời gọi hãy nhận ra mình luôn cần được chữa lành. Lạy Chúa, xin cho chúng con đừng cố chấp nhưng tin tưởng vào Thiên Chúa, để Ngài có thể thực hiện những điều kì diệu nơi chúng con. Amen.

A. Tw

Thứ Ba, ngày 12.03.2024

Tin Mừng Ga 5, 1-3a.5-16

“Hôm nay là Ngày sa-bát anh không được phép vác chõng”

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta cảm nhận được những người Do thái vì lòng ghen ghét, đố kị mà sống không đúng thánh ý Chúa.

Vì quá câu nệ vào lề luật, những người Do Thái đã đóng kín con tim trước Thiên Chúa và tha nhân. Thái độ ấy làm họ đánh mất cơ hội đến gần Đấng họ hằng mong đợi, và tự cho mình tốt lên mà lên án người bại liệt thay vì vui mừng cho người anh em vừa được chữa khỏi. Giữ luật lệ là tốt nhưng trở nên tốt chỉ khi chúng ta giữ luật vì lòng yêu mến Chúa và yêu mến anh chị em.

 Xin Chúa cho mỗi người chúng con biết dùng tình yêu thương, lòng vị tha mà đối xử với nhau trong đời sống hằng ngày, biết đón nhận và sửa đổi những khuyết điểm của nhau, hầu chúng con cùng nhau làm sáng danh Chúa. Amen.

Ha

 Thứ Tư, ngày 13.03.2024

Tin Mừng Ga 5, 17-30

“Con người không thể tự mình làm bất cứ điều gì, ngoại trừ điều Người thấy Chúa Cha làm, vì điều gì Chúa Cha làm thì Người Con cũng làm như vậy” (Ga 5,19)

Đức Giê-su đã khẳng định Ngài và Chúa Cha là một. Vì thế, Ngài không ngừng làm việc của Thiên Chúa. Sự hiệp nhất được thể hiện qua hành động và lời nói của Ngài, mọi việc Ngài đều phát xuất từ Thiên Chúa và nói về Thiên Chúa. Nhưng người Do thái lại không chấp nhận điều đó, họ chống đối Chúa Giê-su vì cho rằng Ngài đã vi phạm ngày Sa-bát và tự cho mình là ngang hàng với Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con biết kính sợ Thiên Chúa và yêu mến tha nhân. Biết tin, đón nhận và vâng theo thánh ý Thiên Chúa. Xin cho chúng con đừng bắt chước những người Do thái xưa, vì quá câu nệ vào lề luật đẫn đến việc rời xa Thiên Chúa và ngăn cách lòng mình với tha nhân. Amen.

pttn

Thứ Năm, ngày 14.03.2024

Tin Mừng Ga 5, 31-47

“Tôi không cần người đời tôn vinh. Nhưng tôi biết, các ông không có lòng yêu mến Thiên Chúa”

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đến để làm chứng cho sự thật nhưng khi Chúa càng nói sự thật thì họ càng không chấp nhận và thêm chống đối. Chúa cương quyết nói lên sự thật rằng chính Ngài là Thiên Chúa. Thế nhưng tâm hồn họ vẫn u mê, chai lì và không tin nhận Chúa. Điều họ tìm kiếm là vinh quang, lợi lộc cho chính mình chứ không kiếm tìm Thiên Chúa.

Xin cho mỗi người chúng con biết tìm Chúa, đừng mải mê chạy theo những đam mê đời này mà bỏ quên Chúa. Xin Chúa thương đổi mới cõi lòng chai đá của chúng con, để nên dễ nghe được tiếng Chúa. Đặc biệt trong Mùa chay thánh này, xin cho chúng con biết mau mắn và thành tâm sửa đổi con người mình, hầu xứng đáng Mừng Chúa Phục Sinh. Amen.

Thiên Di

Thứ Sáu, ngày 15.03.2024

Tin Mừng Ga 7, 1-2.10.25-30

“Các ông biết tôi ư?”

Lạy Chúa Giêsu, một câu hỏi có vẻ như rất đơn giản mà Chúa dành cho những người Do Thái khi xưa thì giờ đây lại trở nên không dễ dàng đối với mỗi người chúng con khi chúng con cũng tự vấn chính mình bằng câu hỏi ấy.

Chúng con có thật sự nhận biết đúng đắn Thiên Chúa là ai đối với đời sống của mỗi người chúng con? Chúng con có ảo tưởng về một Thiên Chúa toàn năng theo cách diệt trừ hết mọi khổ đau, bệnh tật, khó khăn?

Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin cho chúng con để chúng con tin nhận Ngài là Chủ cuộc đời chúng con và tín thác hoàn toàn cho quyền năng của Ngài. Amen.

Nữ Tỳ bé Nhỏ

Thứ Bảy, ngày 16.03.2024

Tin Mừng Ga 7, 40-53

“Không một ngôn sứ nào xuất thân từ Galilê cả”

Có một câu nói rất hay: “Chẳng ai có thể đánh thức một người đang giả vờ ngủ”. Việc nhận thấy sự thật và việc chấp nhận sự thật là hai điều hoàn toàn khác nhau. Những người Do Thái và nhất là những người thuộc tầng lớp lãnh đạo đã chủ trương ngủ vùi trong những định kiến của bản thân và truyền thống, thay vì họ mở mắt để nhìn nhận ánh sáng chân lý và sự đổi mới. Nhưng họ không thể thay đổi ánh nhìn của mình về Chúa Giêsu, trong mắt họ Ngài vẫn là con của bác thợ mộc ở một làng quê nghèo, chẳng phải là Đấng Mê-si-a mà muôn dân đang trông đợi.

Lạy Chúa, xin cho chúng con can đảm phá đi những bức tường của định kiến, ganh ghét, đố kị và hận thù, để chúng con được đón nhận chân lý của Chúa và tình yêu thương nơi anh chị em xung quanh chúng con. Amen.

Ysave Nguyễn Thị Thu Thảo

Trả lời