Tuần III Mùa Chay Năm B – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

 

Thứ Hai, ngày 04.03.2024

Tin Mừng Lc 4,24-30

“ Không có ngôn sứ nào được tiếp đón nơi quê hương mình”

Một sự thật đáng buồn nhưng hầu hết ai cũng phải trải qua đó là việc: “quen quá hoá nhàm”. Đức Giêsu trong Tin Mừng hôm nay cũng vậy. Ngài không được những người nơi quê hương mình coi trọng nếu không nói là bị coi thường.

Lạy Chúa, phải chăng chúng con cũng mang tinh thần của những người Do Thái xưa kia: gần cha nhưng lại xa Chúa. Việc đạo đức hằng ngày của chúng con có còn mang tính chất linh thiêng hay chỉ là những hoạt động thường nhật như bao việc khác. Xin Chuánthương đổi mới tâm hồn chúng con, cho chúng con có một tình yêu thương, một cảm thức linh thánh trong từng công việc của chúng con.

Maria Thiện Như – Thử Sinh

Thứ Ba, ngày 05.03.2024

Tin Mừng Mt 18, 21-35

Tha thứ là sợ dây liên kết giúp chúng con tương quan với Chúa và tương quan với nhau. Như trong Tin Mừng hôm nay, Chúa đã lên án người đầy tớ bất lương. Mặc dù anh cũng cùng thân phận với đồng bạn nhưng anh đã không biết san sẻ tình thương của ông chủ đã dành cho anh. Trái lại anh đã xử nghiêm khắc với người đồng bạn của mình.

Hình ảnh người đầy tớ bất lương ấy như đang hiển hiện hình ảnh của chính chúng con giờ đây. Chúng con đã nhận được từ Chúa biết bao ơn lành và không khi nào đến thiếu thốn. Nhưng có khi nào chúng con biết chia sẻ cho anh chị em mình không? Hay vẫn còn bo bo giữ cho riêng bản thân mình và còn đòi hỏi người khác phải hầu hạ, phục vụ và chu cấp cho mình đầy đủ.

Tinh thần hưởng thụ, của cải, quyền lực, xác thịt đam mê,… đôi khi đã làm chúng con thành nô lệ cho thế gian. Qua đó làm đời sống chúng con mỗi ngày tha hóa và đối xử với nhau như người thế gian đôi khi còn tệ hại hơn họ nữa.

Xin Chúa cho chúng con có được trái tim nhạy bén trước nhu cầu của tha nhân và giúp đỡ, không phải về vật chất mà còn cho cả tình thương, sự quan tâm, tha thứ và cảm thông cho nhau. Vì khi tha thứ chúng con sẽ được thanh thoát, bình an thật sự và nhất là được Chúa thương xót, tha thứ mọi lỗi lầm của chúng con. Amen

Ephata

Thứ Tư, ngày 06.03.2024

Tin mừng Mt 5, 17-19

“Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn” (Mt 5,17b)

Lời Chúa ngày hôm nay dạy chúng con phải giữ luật theo ý hướng của Chúa Giê-su nghĩa là giữ với lòng yêu mến thì mới được trở thành công dân Nước Trời.

Lề luật đặt ra là để cho chúng con được tự do, được nên Thánh và lề luật của Chúa chính là những nấc thang đưa chúng con ngày một gần Chúa hơn. Nhưng lắm lúc chúng con có cảm tưởng rằng luật Chúa ràng buộc chúng con khiến bản thân chúng con cảm thấy nặng nề. Nhưng lạy Chúa với Lời Chúa ngày hôm nay thì chúng con xác tín rằng chính vì yêu thương  chúng con và muốn chúng con sống tốt mà Chúa ban luật cho chúng con. Để nhờ giữ luật Chúa đó chúng con mới được tự do, được hạnh phúc bình an thật và ngày sau mới đáng nhận lãnh ơn cứu độ Chúa đã hứa.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con tinh thần tôn trọng lề luật Chúa. Biết hy sinh ý riêng mình để sống đẹp lòng Chúa, tin tưởng vào tình thương của Chúa để đời tu chúng con trổ sinh hoa trái đúng mùa.

Chiên Con

Thứ Năm, ngày 07.03.2024

Thánh nữ Perpêtua và Thánh nữ Fêlicita, TĐ

Tin Mừng Lc 11, 14-23

“Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán”. (Lc 11,23)

Lạy Chúa, nhân loại chúng con ngày nay đang suy thoái về tinh thần vì không biết nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương của Chúa. Chúng con đang nhìn nhau bằng một con mắt đố kị, ganh đua với nhau. Xin Chúa dạy chúng con biết cảm thông với anh chị em và cho chúng con biết coi sự khó khăn của anh chị em là sự khó khăn của chính mình để chúng con biết  giúp đỡ lẫn nhau cùng vượt qua. Xin Chúa cùng dạy chúng con biết nhìn nhau qua ánh mắt của Chúa: tôn trọng mọi người, không ganh tị với bất cứ ai hầu làm sáng danh Chúa.

Maria Nguyễn Trương Yến Khoa – Thỉnh Sinh

 Thứ Sáu, ngày 08.03.2024.

Thánh Gioan Thiên Chúa, tu sĩ

Tin Mừng Mc 12, 28b-34

 “Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu mến người thân cận như chính mình là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ” (Mc 12, 33)

Khi các luật sĩ tấn công Chúa bằng một câu hỏi “Trong các giới răn, giới răn nào trọng nhất”. Chúa Giê-su trả lời rất rõ ràng : Hai giới răn trọng nhất là yêu mến Thiên Chúa hết lòng và yêu thương tha nhân như chính mình”.

Lạy Chúa, về giới răn thứ nhất chúng con đã và đang thực hiện trong đời sống hằng ngày của cộng đoàn. Nhưng còn giới răn thứ hai là yêu mến tha nhân như chính mình, thì dường như chúng con chưa thực hiện được, bởi những rào cản và những va chạm trong cuộc sống giữa chúng con với nhau. Học thì dễ nhưng khi đem ra thực hành thì chúng con mới nhận ra rằng để chu toàn cả việc mến Chúa vả yêu người thật sự rất khó. Cái “tôi” của bản thân chúng con quá lớn để có thể yêu được người anh chị em như chính mình. Xin cho chúng con biết yêu mến Chúa bằng chính con người của chúng con và yêu thương tha nhân bằng tình yêu thương của Chúa.

 Pioz

 Thứ Bảy, ngày 09.03.2024

Tin Mừng Lc 18, 9-14

“Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi” (Lc 18, 13)

Chúa Giê-su đã dùng dụ ngôn mà dạy chúng ta sự khiêm tốn khi cầu nguyện và cũng như trong mọi việc. Ý thức được thân phận con người yếu đuối mỏng dòn không ai là hoàn hảo. Đừng tự hào hay kêu ngạo vì nghĩ bản thân mình tốt hơn người khác. Thiên Chúa là Đấng thấu suốt và tất cả mọi sự trong đời ta đều là do ơn Người ban cho. Đừng vội vàng khinh dễ bất kỳ ai, trong lời nói suy nghĩ hay hành động vì trước mắt Thiên Chúa chúng ta đều như nhau.

Chỉ khi nào con người biết khiêm tốn nhận ra mình có tội và thật tình chạy đến với lòng thương xót Chúa lúc đó con người mới thật sự nhận được ơn tha thứ.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết dùng lời cầu nguyện để mỗi ngày một gần Chúa hơn, biết khiêm tốn lắng nghe tiếng Chúa. Xin dùng lời Chúa hướng dẫn để chúng con biết sống nhân từ với mọi người hầu cũng được Chúa xót thương và tha thứ cho chúng con như vậy.

Têrêsa Mỹ Hạnh – Lớp Thỉnh Sinh

Trả lời