Tuần II Thường Niên Năm B – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 15.01.2023

Tin Mừng Mc 2,18-22

 “Như rượu mới bầu cũng phải mới” (Mc 2,22)

Trong tông huấn vui mừng và hân hoan của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài đã nhắc lại cho những ai sống đời thánh hiến việc canh tân toàn diện đời sống thánh hiến theo chuẩn mực tin mừng rượu mới- bầu da mới.

Lạy Chúa, chúng con đang sống trong một thế giới mà Giáo Hội đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách liên quan đến vấn đề lạm dụng và dường như đang làm đánh mất hình ảnh thánh thiện, mẫu mực của Giáo Hội giữa lòng thế giới, mà trong đó có thành phần Giáo Sĩ và những người sống đời thánh hiến. Trong bối cảnh hôm nay, đời sống thánh hiến đang mang thực trạng của một đời sống đan xen giữa bóng tối và ánh sáng, cỏ lùng  và lúa tốt.

Xin Chúa cho mỗi người chúng con, nhờ ơn Chúa Thánh Thần trợ giúp biết canh tân, điều chỉnh và hoán cải bản thân cho phù hợp với ơn gọi nên Thánh trong đời sống thánh hiến. Xin cho chúng con mỗi ngày cảm nhận được tình yêu của Chúa, để chúng con biết xây dựng một cuộc sống tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Amen.

LTT

Thứ Ba, ngày 16.01.2023

Tin Mừng Mc 1, 23-28

“Ngày Sabát, được làm ra vì con người, chứ không phải con người vì ngày sabát”. (Mc 2,27)

Trong xã hội hôm nay, người ta thường sợ mang gông cùm và ghét những người cướp đi sự tự do của mình. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta hiểu ý nghĩa tích cực của lề luật và lề luật làm ra để giúp mỗi người chúng ta thăng tiến, chứ không giữ luật cách nô lệ và hình thức.

Xin Chúa giúp cho mỗi người chúng ta hiểu ý nghĩa của từng lề luật và thấy tình yêu Thiên Chúa là điều quan trọng làm nên lề luật.

Anna Trần Thị Diễm Mi – Tiền Tập

Thứ Tư, ngày 17.01.2023

Tin mừng Mc 3, 1-6

“Ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi” (Mc 3,4)

Thiên Chúa đã lập ra ngày sa-bát là để con người có thời giờ nghỉ ngơi sau những ngày làm việc mệt mỏi. Nhưng nghỉ ngơi không có nghĩa là không làm gì nhưng là dành thời gian để thờ phượng Chúa để làm những việc lành phúc đức và phục vụ tha nhân. Xin cho chúng con biết dùng thời giờ nghỉ ngơi theo ý Chúa muốn để đem lại lợi ích cho tinh thần và thân xác chúng con. Xin cho chúng con biết nghỉ ngơi với Chúa, không dùng giờ nghỉ để lao vào những trờ giải trí không lành mạnh. Xin cho chúng con biết dùng giờ nghỉ để làm điều lành, sống tình bác ái với nhau, thăm hỏi, an ủi, giúp đỡ và làm việc tông đồ. Và sau hết, xin cho chúng con biết tìm về nghỉ ngơi bên Chúa là nguồn mọi sự bình an.

Autumn

Thứ Năm, ngày 18.01.2023

Bắt đầu tuần lễ cầu cho các Kitô hữu hiệp nhất

Tin Mừng Mc 3, 7-12

Lạy Chúa Giêsu, khi dân chúng lũ lượt đến với Chúa thì được Ngài chữa lành khỏi những bệnh tật đau khổ. Xin cho chúng con là người Kitô hữu cũng vững lòng tin mà chạy đến cùng Chúa lúc mạnh khoẻ hay đau yếu.

Lạy Chúa là Đấng Cứu Độ giàu lòng thương xót, xin nhìn vào thế giới hôm nay có biết bao người đang đau khổ, bệnh tật cần đến sự quan tâm, giúp đỡ của chúng con. Xin cho họ được Chúa yêu thương, chăm sóc qua bàn tay của các nhà hảo tâm, thiện nguyện để tình yêu và Tin Mừng của Chúa lan rộng khắp nơi. Xin cho chúng con luôn trung thành và khiêm tốn kêu xin Chúa và đặt tất cả sự yếu đuối, khổ đau của cuộc đời vào bàn tay Chúa. Hôm nay cũng là ngày bắt đầu tuần lễ cầu cho các Ki tô hữu được hiệp nhất xin cho những người Kitô hữu được hiệp nhất nên một trong thân thể của Đức Kitô.

Maria Trần Thị Diễm My – Tiền Tập

Thứ Sáu, ngày 19.01.2023

Tin Mừng Mc 3, 13-19

 “Rồi Người lên núi và gọi đến với Người những kẻ Người muốn. Và các ông đến với Người” (Mc 3, 13)

Chúa đã chọn ra nhóm Mười Hai từ những người đánh cá bình thường như bao người, không có học vấn lẫn tài năng gì cả. Thế mà Mười Hai người ấy đã can đảm bước theo Chúa chẳng nghi sợ gì. Thế còn bản thân con đây? Con cũng được Chúa chọn gọi giữa muôn ngàn người, con chẳng tài năng hay thánh thiện gì cả. Nhưng “Chúa đã chọn con”

Lạy Chúa, xin Chúa cho con một lòng trung thành với Chúa, không nản chí, sờn lòng, không bị những sự xa hoa của thế gian cám dỗ, mà đi theo Chúa suốt cả cuộc đời, luôn biết chọn Chúa làm gia nghiệp đời mình.

Xin Chúa đoái thương nhìn đến cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội, mà cho các bạn trẻ quảng đại biết dấn thân và can đảm bước theo Chúa.

Anna Phạm Thị Kiều Trân – Tiền Tập

Thứ Bảy, ngày 20.01.2023

Tin Mừng Mc 3, 20-21

“Người trở về nhà và đám đông lại kéo đến, thành thử Người và các môn đệ không sao ăn uống được” (Mc 3, 20)

Lạy Chúa, không có một ngôn sứ nào được chấp nhận ở chính quê hương mình. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa đã bị chính những người thân cận của mình xua đuổi. Sự hiện diện của Chúa như một cái gai trong mắt mà họ cần phải loại bỏ. Chúa ở sát ngay bên mà họ không nhận ra.

Nhìn lại đời sống đức tin của mỗi người chúng con nhiều lúc Chúa hiện diện nơi chính người thân cận mà chúng con đâu có nhận ra. Chính bởi sự ích kỉ, hẹp hòi, đố kị lẫn nhau làm cho con sống xa lìa Chúa. Xin cho chúng con luôn biết chạy đến với Chúa lắng nghe và sống theo Lời Chúa dạy.

Maria Trần Thị Hồng Xuyến – Thỉnh Sinh

Trả lời