Tuần Bát Nhật Giáng Sinh – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 26.12.2022

Thánh Stê-pha-nô, tử đạo tiên khởi, Lễ Kính

Tin Mừng Mt 10, 17-22

“Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ” (Mt 10, 22).

Thử hỏi: Ngày nay, con người có còn lòng tin với Chúa không khi xã hội càng phát triển, con người chạy theo những vật chất xa hoa. Mỗi ngày khi mở mắt ra, người ta cấm cúi để làm việc lo cho nhu cầu của bản thân, gia đình. Rồi khi thành công hay thất bại có nhớ đến Chúa không, có nghĩ đến những gì mình có và đang có được là do đâu, có phải là ơn Chúa không? Chúa đã hy sinh mạng sống mình để cứu chuộc loài người chỉ vì một chữ “yêu”. Và giờ đây, chúng ta trả công cho Chúa bằng tội lỗi của mình sao? Vì thế, chúng ta hãy cùng nhau ăn năn, sám hối và cầu nguyện.

Lạy Chúa, chúng con đặt trót hy vọng nơi Chúa. Chúng con lấy Chúa là nơi nương náu của chúng con. Chúng con ký thác ưu phiền, sầu muộn của chúng con nơi Chúa, vì ngoài Chúa ra, mọi thứ hư vô, không vững bền. Không có Chúa, sẽ không có bình an và hạnh phúc. Xin Chúa hãy nhìn chúng con bằng đôi mắt từ bi và khoan dung vô cùng của Chúa, và xin Chúa chở che, gìn giữ linh hồn tôi tớ hèn mọn giữa những gian nan trong đời sống, cùng ban ơn thần lực dẫn dắt chúng con qua những đường nẻo u tối của cuộc đời. Amen.

                               Bông Hồng Nhỏ – Thỉnh Sinh

Thứ Ba, ngày 27.12.2022

Thánh Gioan, Tông đồ, tác giả Sách Tin Mừng, Lễ Kính.

Tin Mừng Ga 20, 2-8

“Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin“. (Ga 20,8)

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu đã sống lại, điều mà trước kia Người đã tiên báo, và người môn đệ đầu tiên đã chứng kiến sự việc và đã tin là thánh Gioan tông đồ.

Thánh Gioan tông đồ là một vị tông đồ trẻ, đẹp lòng Chúa. Ngài theo Chúa một cách thầm lặng, theo Chúa từ thuở ban đầu Chúa đi rao giảng cho đến khi Chúa hoàn tất sứ vụ Chúa Cha trao ban là chịu chết trên Thập Giá. Và Ngài cũng là người Chúa Giêsu tin tưởng để trao phó Đức Mẹ. Ngài đã thay mặt chúng ta để nhận Đức Maria làm Mẹ của nhân loại. Sự thầm lặng của Ngài, sự khiêm nhượng đến trước nhưng không vào, và sự nhạy bén khi thấy những băng vải là đã tin, đó là một điều rất đáng cho chúng ta học hỏi. Điều này chứng tỏ đức tin mạnh mẽ của Ngài vào Chúa, một đức tin không dễ dàng bị lung lay.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin dạy chúng con biết tin tưởng, biết yêu mến và trung thành với Chúa như thánh Gioan tông đồ xưa.

Chiên Con – Thỉnh Sinh

 

 

Thứ Tư, ngày 28.12.2022.

Các Thánh Anh Hài, Tử Đạo. Lễ Kính

Tin Mừng Lc 2, 13-18

“Ở Rama, vắng nghe tiếng khóc than rên rỉ, tiếng bà Rakhen khóc thương con mình và không chịu để cho người ta an ủi, vì chúng không còn nữa”. (Mt 2, 18)

Mừng kính các Thánh Anh Hài tử đạo trong tuần Bát Nhật Giáng Sinh, chúng ta vui mừng đón nhận một chân lý. Chân lý đó là sự sống mới, sự bình an của Thiên Chúa đã và đang bao phủ toàn cõi vũ trụ qua Hài Nhi Giêsu, qua việc làm tàn bạo của Vua Hêrôđê, là tìm và giết Hài Nhi Giêsu, ra tay sát hại các trẻ em vô tội, làm cho nhiều gia đình buồn khổ, cho tiếng khóc than bao trùm vào thời Chúa Giêsu sinh ra. Thế nhưng, quyền lực sự dữ không bao giờ thắng nỗi, vì Thiên Chúa có cách của Ngài. Trong chương trình cứu rỗi nhân loại, các thánh Anh Hài đã chết thay cho Hài Nhi Giêsu. Qua sự hy sinh và cái chết của các Ngài, chúng ta nhìn nhận xã hội của chúng ta ngày hôm nay, vẫn còn những cuộc bách hại dưới nhiều hình thức khác nhau, tương tự như thế. Đâu đó vẫn còn nhiều Hêrôđê chống đối Thiên Chúa, vì danh lợi, quyền lực mà tìm cách hại anh em mình, tệ nhất là những Hêrôđê mang danh nghĩa “làm cha làm mẹ”, vì ích kỷ mà sát hại con ruột của mình. Cách sống đó trái ngược với Lời Chúa và giới răn của Người.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, nhờ lời chuyển cầu của các Thánh Anh Hài, xin Chúa thương đến các Hài Nhi vô tội đang bị chính người thân tước đi mạng sống, xin Chúa soi sáng và thánh hóa những ai đang có ý định phá thai, nhận ra việc làm đó là một tội ác. Đồng thời, xin Chúa cho chúng con trong từng ngày sống, biết chết đi cho những đam mê, những thói hư tật xấu, biết hy sinh chính mạng sống vì Danh Chúa. Amen.

Maria Nguyễn Trương Yến Khoa Thỉnh Sinh

Thứ Năm, ngày 29.12.2022

Tin Mừng Lc 2, 22-35

“Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Israel dân Ngài”. (Lc 2, 32)

Thuở ấy, ở Giêrusalem có một người tên là Simêon. Ông là người công chính và sùng đạo. Ông lên đền thờ và gặp được Cha mẹ Hài Nhi Giêsu đem con tới để chu toàn tập tục Luật đã truyền liên quan đến Người. Ông ẵm lấy Hài Nhi chúc tụng Thiên Chúa và nói với bà Maria: “Một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà” và nói với bà về những điều sẽ xảy ra với Hài Nhi.

Lạy Chúa, khi xuống thế làm người Chúa đã mang trên mình một sứ mệnh lớn lao: là vì yêu mà chịu chết để cứu rỗi nhân loại. Dù biết rõ chén đắng phải uống, Người vẫn bằng lòng vì yêu thương con cái của Ngài. Công lao Chúa bỏ ra nhiều, nhưng thật buồn biết bao, khi ngày nay, vì tội lỗi, chúng con trở nên độc đoán, hơn thua, sống trái ngược hoàn toàn với Lời Chúa dạy: “Hãy yêu mến anh chị em như chính bản thân mình”.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa đừng bỏ rơi chúng con, xin hãy săn sóc chúng con như hạt cát mong manh giữa sa mạc. Xin Ngài ghé mắt nhìn đến loài người chúng con. Xin cho thế giới chúng con được bình an, cho Hội Dòng chúng con ngày càng có nhiều bạn trẻ dám dấn thân và đáp trả lời kêu gọi của Chúa. Amen.

Pioz – Thỉnh Sinh

Thứ Sáu, ngày 30.12.2022.

Thánh Gia: Chúa Giê-su, Đức Mẹ và Thánh Giuse. Lễ Kính

Tin Mừng Mt 2, 13-15.19-23

“Ông Giuse liền trỗi dậy và đang đêm, đưa Hài Nhi và Mẹ người trốn sang Ai Cập” (Mt 2, 14).

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện Thánh Giuse sau khi được báo mộng, vội vàng thức dậy giữa đêm khuya để đem Đức Mẹ và Hài Nhi Giêsu trốn sang Ai Cập, tránh sự truy bắt của vua Hêrôđê. Hành động của Cha Thánh Giuse đã cho chúng ta thấy một mẫu gương tuyệt vời về việc mau mắn thi hành ý Chúa. Hành động đó cũng biểu lộ tình yêu cao cả của một người Cha, luôn sẵn sàng hy sinh để đem lại sự an toàn cho con cái của mình.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống cho đi quảng đại trong tình yêu Chúa bằng cách luôn mến Chúa, yêu người trong cuộc sống hằng ngày.

                                                               Bọt Biển Xanh – Tiền Tập

Thứ Bảy, ngày 31.12.2022

Tin Mừng Ga 1, 1-18

Chúng con vui mừng vì Chúa đã đến với nhân loại chúng con, chấp nhận kiếp sống phàm nhân, trở nên nghèo khó để chúng con được nên giàu có với Ngài.

Chúa là Đấng cao cả, tuyệt mỹ vô song đã hạ mình đến với nhân loại chúng con, thì xin cho chúng con biết hạ mình xuống trước anh chị em, những người xung quanh sống gần, sống cạnh bên chúng con, đó là những người mang hình ảnh của Chúa. Xin Chúa ban phúc lành và tình yêu cho chúng con và tất cả mọi người. Xin Chúa cho chúng con sức mạnh để vượt qua những khó khăn, những rào cản đang cản bước chúng con đến với Chúa và mọi người. Amen

Ocean – Tiền Tập

Trả lời