Tuần 3 Mùa Vọng Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 12.12.2022

Tin Mừng Mt 21, 23-27

“Tôi cũng vậy, tôi không nói cho các ông là tôi lấy quyền nào mà làm các điều ấy”.

Trong cuộc sống, chúng con không thể tránh khỏi những lời nói khó nghe của người khác. Và ngược lại, có khi những lời nói khó nghe đó lại xuất phát từ chính chúng con.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết đặt mình vào vị trí của người khác, chịu buông bỏ cái tôi ích kỷ hẹp hòi cùng tính kiêu căng của chính mình, để biết lắng nghe và bớt đi những xét đoán không hay, không tốt. Có như thế, cuộc sống của chúng con mới có ý nghĩa và hạnh phúc. Đặc biệt trong đời tu, khi cái tôi đặt lên hàng đầu và ai cũng sống chủ nghĩa cá nhân, chẳng muốn hi sinh quên mình vì nhau, thì làm sao mà tu được? Vì vậy, xin Chúa biến đổi chúng con, cho chúng con luôn hiệp nhất, sống hòa thuận và yêu thương nhau.

                                    Bảo Hân – Tiền Tập

Thứ Ba, ngày 13.12.2022.

Thánh nữ Lucia, Trinh nữ, Tử đạo

Tin Mừng Mt 21, 28-32

“Ai đã thi hành ý muốn của người Cha?“ (Mt 21, 31)

Mỗi người chúng ta dù sống trong bậc sống nào thì chúng ta cũng đều có những bổn phận và những nhiệm vụ phải chu toàn.

Trong bài Phúc Âm hôm nay, nhìn người con thứ nhất, thoạt đầu thấy anh ta không vâng lời, chẳng thương Cha mình, nhưng rồi anh ta đã suy nghĩ lại, cảm thấy hối hận và đi làm. Đến người con thứ hai, anh ta mau mắn hơn, đồng ý ngay, nhưng rồi những dự định riêng tư che lấp suy nghĩ và anh ta đã không làm. Hai người con tiêu biểu cho hai loại người: loại thứ nhất là người ăn năn sau những lầm lỗi, hoán cải, quay về với Chúa; loại người thứ hai là ba hoa, mồm mép, coi trọng ý riêng của mình. Bản thân mỗi người luôn có sự hòa trộn giữa hai tính cách của hai người con. Nhưng trước lời mời gọi của Thiên Chúa và trước bổn phận hằng ngày, chúng ta có sẵn sàng chiến đấu với bản thân để dẹp bỏ tính ý riêng mình và sẵn sàng thực thi ý Chúa hay không? Nếu bạn vẫn còn ngần ngại thì hãy cầu nguyện thật nhiều, nhờ ơn Chúa bạn được tất cả mọi việc!

Hôm nay, Giáo Hội kính nhớ Thánh Lucia, trinh nữ, tử đạo. Xin Chúa cho chúng ta và tất cả những ai chọn Thánh nữ làm bổn mạng biết sẵn sàng hy sinh tất cả, kể cả mạng sống mình vì tình yêu đối với Thiên Chúa; cùng xin cho chúng ta có được những ơn cần thiết để chu toàn nhiệm vụ của mình.

                                   Tâm Thư – Tiền Tập

Thứ Tư, ngày 14.12.2022.

 Thánh Gioan Thánh Giá

Tin Mừng Lc 7, 19-23

“Người trả lời hai người ấy rằng: “Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều mắt thấy tai nghe: người mù được thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết trỗi dậy, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng”. (Lc 7, 2)

Xã hội hôm nay phát triển không ngừng, đời sống con người nhờ vậy mà cũng được nâng cao. Nhưng bên cạnh đó, cũng không thiếu những mảnh đời vất vả vì bệnh tật, nghèo khó và gian nan. Tại sao vậy? Nếu tình trạng này xảy ra vào thời Chúa Giêsu, thì họ sẽ có cơ may gặp được Chúa, được thương yêu, nâng đỡ, chăm sóc và chữa lành. Còn chúng ta thì sao? Chúng ta là những người tin theo Chúa, là con cái Thiên Chúa mà không thể thương yêu, giúp đỡ như đã Chúa làm sao?

Xin Chúa cho chúng ta là những Kitô hữu – bạn Chúa Kitô, biết nhìn gương Chúa để sống và làm theo những gì Chúa làm. Xin cho cách sống của chúng ta lan tỏa tình thương Chúa đến cho mọi người, qua cử chỉ yêu thương, quan tâm, giúp đỡ hay ít ra là một nụ cười thân thiện và an ủi. Xin cho đôi tay của chúng ta nối dài tình thương của Chúa đến cho mọi người, đặc biệt là những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Anna Nguyễn Thị Ngọc Trâm Tiền Tập

 

Thứ Năm, ngày 15.12.2022

Tin Mừng Lc 7, 24-30

“Này ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con đến”. ( Lc 7, 27)

Gioan Tẩy Giả chính là một ngôn sứ và còn hơn cả ngôn sứ. Ông là người dọn đường cho Đấng Cứu Thế, dọn đường cho Chúa bằng một cuộc sống dấn thân đầy can đảm.

Phần chúng con, chúng con có kiên trì, bền bỉ như Thánh Gioan Tẩy Giả không, hay giống như cây sậy phất phơ trước gió? Chúng con có biết khước từ những gì chóng qua ở đời này, khước từ cám dỗ, tội lỗi và những điều làm mất lòng Chúa hay không, hay đang mãi chú tâm vào đời sống xa hoa, sung sướng, hưởng thụ ở đời này mà quên mất phần phúc thiêng liêng của chính mình?

Lạy Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế đầy nhân ái, xin cho chúng con biết noi gương Thánh Gioan Tẩy Giả, dọn đường đón Chúa đến bằng cuộc sống can đảm, vượt thắng cám dỗ cùng những xa hoa, dễ dãi đời này. Nguyện xin Chúa mở đôi mắt đức tin của chúng con, để chúng con biết nhìn thẳng về phía trước, nhìn thấy tình yêu của Chúa, nhìn thấy sự sống đời đời trong vinh quang của Chúa. Nhờ đó, chúng con luôn biết cố gắng, để mỗi ngày nên xứng đáng là chứng nhân của Chúa hơn.

                   Song Hy – Tiền Tập

 

Thứ Sáu, ngày 16.12.2022

Tin Mừng Ga 5, 33-36

Trong suốt lịch sử cứu độ, từ lúc con người đầu tiên phạm tội, Thiên chúa đã không bỏ mặc loài người. Trái lại, Người đã hứa ban cho nhân loại một Đấng Thiên Sai là vua của Israel, đến chuộc tội và thánh hóa nhân loại. Thiên Chúa đã chuẩn bị trong thời gian dài, cho các ngôn sứ của Người đến trước, tiêu biểu là thánh Gioan Tẩy Giả, vị chứng nhân tiền hô đã đến trước để loan báo về Người.

Nhưng, khi Đức Kitô đến thế gian, người ta đã không đón nhận Người, vì Người không giống như suy nghĩ và hình mẫu mà họ mong muốn. Đối với họ, Đấng Mêsia – Vua của Israel phải là người có xuất thân quyền quý, có quyền lực trong tay, đầy vinh quang, cầm quân chiến đấu chống lại ách đô hộ của đế quốc, đem đến cho họ sự tự do, của cải vật chất, danh vọng và một cuộc sống giàu sang. Nhưng Chúa Giêsu đã không phải là một vị vua theo kiểu như vậy. Mặc dù Chúa Giêsu đã thực hiện rất nhiều dấu lạ, Ngài thể hiện quyền năng của Ngài trên bệnh tật, ma quỷ và sự chết… Thế nhưng, họ vẫn bưng tai, bịt mắt để ngoan cố trong sự lầm lạc và ước muốn của chính họ. Cuối cùng, dẫn đến việc phạm tội nặng nhất mà con người từng phạm đó là: khước từ và giết chết Con Thiên Chúa. Như vậy, việc theo Chúa không phải để phục tùng Chúa, tìm kiếm Nước Trời, nhưng là để thỏa mãn đam mê, ước muốn, thú vui trần tục và vinh quang của thế gian này.

Lạy Chúa, vì lợi ích của bản thân, nhiều lần chúng con đã khước từ và đẩy Chúa ra khỏi cuộc đời của chúng con. Chúa ơi! Với cái nhìn thiển cận của con người, đã bao lần chúng con làm Chúa buồn, xin Chúa tha thứ cho chúng con. Xin cho chúng con nhận ra tình yêu thương của Chúa, ý thức sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống của chúng con, để chúng con có đủ niềm tin và sức mạnh vượt qua mọi khó khăn ở đời này.

                                        Nguyệt Thiên – Tiền Tập

Thứ Bảy, ngày 17.12.2022

Tin Mừng Mt 1, 1-17

Lạy Chúa Giêsu, Ngài là Thiên Chúa tối cao, quyền năng, vinh hiển trên khắp cả vũ hoàn. Thế mà vì vâng lời Chúa Cha và vì tội lỗi của loài người, Ngài đã chấp nhận từ bỏ ngai trời, xuống thế làm người, để sống kiếp phàm nhân với thân phận thấp hèn như chúng con. Ngài sinh ra trong dòng dõi của tổ phụ Abraham, con cháu vua Đavít và là Đấng đã được hứa ban cho nhân loại chúng con.

Sống Mùa Vọng với tâm tình chờ đợi Chúa đến, Mẹ Giáo Hội mời gọi con cái chuẩn bị tâm hồn, dọn đường, sửa lối cho ngay thẳng để xứng đáng đón Chúa Giêsu Hài Đồng ngự vào.

Xin cho mỗi người trong chúng con biết sốt sắng hơn, ý thức hơn những khi tham dự Thánh lễ, các giờ kinh, cũng như cố gắng sửa đổi các tính hư nết xấu, làm tốt lên các mối tương quan trong đời sống hằng ngày. Xin cho ngọn lửa yêu mến Chúa luôn cháy sáng trong tâm hồn của mỗi người chúng con. Amen.

                         LTT – Tiền Tập

Trả lời