Tĩnh tâm thường niên linh mục giáo phận: ngày 27-28/11/2023

Ngày 27/11/2023

Chiều ngày 27/11/2023, tại Tiểu Chủng Viện Thánh Philipphê Minh – Vĩnh Long, các cha trong giáo phận có mặt đông đủ để bắt đầu kỳ tĩnh tâm thường niên linh mục giáo phận Vĩnh Long.

Chương trình bắt đầu với giờ cơm tối chunglúc 18h, Đức Cha Phêrô khai mạc kỳ tĩnh tâm. Sau đó, Giờ Chầu Thánh Thể diễn ra vào lúc 19h. Sau giờ Chầu Thánh Thể, Đức Cha chia sẻ đề tài về Mẹ Maria và Linh mục Nhờ Mẹ Maria chúng ta dễ đến với Chúa hơn. Đức Cha nhận định: “Mẹ Maria giống như một tấm bình phong duyên dáng và dịu dàng mà qua đó Thiên Chúa đến với chúng ta mà không làm cho chúng ta choáng váng. Linh mục cũng là người trung gian mà qua đó Thiên Chúa dễ tiếp cận hơn và đến với chúng ta.”

Sau bài chia sẻ của Đức Cha, linh mục đoàn đọc kinh tối. Sau giờ kinh tối, Cha Matthêu Nguyễn Văn Hiền tập hát chung để chuẩn bị cho Thánh Lễ hôm sau.

Ngày 28/11/2023

Thánh lễ vào lúc 5h30 được Đức Cha Phêrô chủ sự với ý chỉ cầu nguyện cho các linh mục có mặt và vắng mặt. Sau Thánh lễ, ban y tế có chuẩn bị giúp các cha xét nghiệm và khám sức khoẻ trong kỳ tĩnh tâm.

Lúc 8h: Đức Cha Phêrô chia sẻ tiếp tục với đề tài Sống Gần Mẹ Maria, một điều quan trọng đối với linh mục. Lòng biết ơn dành cho Mẹ thật cao đẹp biết bao vì Mẹ yêu thương tất cả nhân loại, nhất là đối với các linh mục.

Lúc 9h30, quý cha đặc trách các ban báo cáo mục vụ:

– Ban Bác ái xã hội: Cha Tađêô Phạm Văn Don chia sẻ về những điều đã thực hiện được và những khó khăn trong công tác mục vụ.

– Ban Mục Vụ Truyền Giáo: Cha Matthêu Nguyễn Văn Hiền chia sẻ thao thức về truyền giao để làm sao cho các linh mục, tu sĩ và giáo dân cộng tác theo cương vị của mình qua việc tham gia vào các hoạt động bác ái và xã hội.

– Ban Giáo Lý: Cha Fx. Nguyễn Văn Việt chia sẻ về việc tổ chức các khoá giáo lý trong năm và hướng đến việc triển khai các lớp đào tạo giáo lý viên và khoá bồi dưỡng giáo lý viên cấp giáo phận…

Buổi chiều lúc 14h15, Đức Cha tiếp tục chia sẻ về đề tài Sống Gần Mẹ Maria là điều quan trọng đối với linh mục, vì Mẹ Maria, biểu tượng và Mẹ Hội Thánh với các nhân viên là các linh mục. Mẹ Maria và các linh mục có những nét tương đồng liên quan đến hy tế thánh giá…

Sau bài chia sẻ của Đức Cha, linh mục đoàn tiếp tục suy niệm về đề tài. Buổi tối diễn ra với giờ kinh tối chung, lần chuỗi, và sau đó là nghỉ đêm.

Truyền thông Giáo phận Vĩnh Long

Trả lời