Tìm ra thời điểm ăn tối tốt nhất để ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu vừa được trình bày tại hội nghị Tuần lễ Bệnh đường tiêu hóa năm 2024 ở Washington DC (Mỹ) đã tìm ra thời điểm ăn tối tốt nhất để phòng tránh ung thư đại trực tràng.

Nhiều nghiên cứu tập trung vào loại thức ăn ăn vào mà ít quan tâm đến thời điểm ăn. Nhưng nghiên cứu mới đã tìm thấy mối liên hệ giữa thời điểm ăn tối và ung thư đại trực tràng, theo chuyên trang y tế Web MD.

Tác giả chính, cô Edena Khoshaba, làm việc Đại học Y Rush (Mỹ), cho biết: Chúng tôi muốn xem liệu thời điểm ăn có ảnh hưởng đến căn bệnh ung thư đại trực tràng hay không.

Ăn tối cách giờ ngủ hơn 3 tiếng là tốt nhất để phòng tránh ung thư đại trực tràng, Minh họa: Pexels

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Y Rush thực hiện, bao gồm 664 người tham gia nội soi để sàng lọc ung thư. 42% trong số những người này thường xuyên ăn tối muộn. Nghĩa là ăn tối trong vòng 3 tiếng trước khi đi ngủ, trong ít nhất 4 ngày/tuần.

Kết quả cho thấy nhóm người ăn tối muộn có thể có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn.

Cụ thể, họ có nguy cơ mắc một loại polyp đại tràng cao hơn đến 46% so với những người ăn tối sớm hơn. Đáng chú ý, có đến 5 – 10% các polyp này sẽ trở thành ung thư theo thời gian. Nguy cơ tùy theo vị trí của polyp trong ruột và kích thước của chúng.

Các bác sĩ đã tìm kiếm, đo lường và đếm các polyp trong quá trình nội soi. Kết quả cho thấy những người ăn tối muộn có nguy cơ mắc từ 3 polyp đại tràng trở lên cao gấp 5,5 lần so với những người ăn tối sớm.

Đáng chú ý, có đến 5 – 10% các polyp sẽ trở thành ung thư theo thời gian

Các nhà nghiên cứu đã kết luận ăn tối trong vòng 3 tiếng trước khi đi ngủ trong ít nhất 4 lần/tuần có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Điều này có nghĩa là ăn tối cách giờ ngủ hơn 3 tiếng là tốt nhất để phòng tránh ung thư đại trực tràng, theo Web MD.

Các chuyên gia từ lâu đã cảnh báo không nên ăn khuya. Giờ đây rõ ràng đã có thêm lý do để bạn tránh ăn khuya.

Lý giải tại sao những người ăn tối muộn dễ mắc polyp đại tràng, các nhà nghiên cứu nói rằng ăn gần giờ ngủ có thể gây rối loạn “nhịp sinh học ngoại vi” của cơ thể.

Một phần của hệ thống ngoại vi này được tìm thấy trong đường tiêu hóa. Ví dụ: Nếu bạn ăn tối muộn, bộ não của bạn nghĩ rằng đó là ban đêm nhưng ruột vẫn nghĩ rằng đó là ban ngày.

Thiên Lan( thanhnienonline)

Trả lời