Thường Huấn Ngoại Khóa: KINH TẾ PHỤC VỤ ĐẶC SỦNG VÀ SỨ VỤ

Được sự cho phép của Chị Tổng Phụ trách, Ban Kinh Tế của Hội dòng phối hợp với Ban Đào Tạo đã tổ chức khóa thường huấn ngoại khóa từ ngày 13 – 15 tháng 02 năm 2023, với chủ đề: Kinh Tế Phục Vụ Đặc Sủng Và Sứ Vụ.

Ý thức được tầm quan trọng và vai trò của mình, quý Chị em trong chức vụ Phụ trách cộng đoàn và Quản lý đã tựu về Nhà Mẹ của Hội dòng để tham dự những ngày thường huấn do Cha Giuse Hoàng Huy Cường, Dòng Đaminh hướng dẫn.

Từng là Tuyên úy cho đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể và kinh nghiệm nhiều năm trong việc đồng hành với các sinh viên, cùng với phong cách linh hoạt và trẻ trung, Cha đã hướng dẫn Chị em những “cách thế” để có thể thực thi vai trò lãnh đạo và quản lý của mình qua các kỹ năng: Kỹ năng lãnh đạo và quản lý, kỹ năng quản lý nhân sự và cơ sở, kỹ năng quản lý tài chính, kỹ năng lập kế hoạch, …

Thật bất ngờ, chỉ ngay sau tiết học đầu tiên, Cha đã làm cho các học viên “mới toanh” biết được mình cần cố gắng như thế nào, cũng như những ai mang trong tim mình lòng yêu mến nhà Dòng sẽ “dấy” lên nỗi thao thức phát triển nhà Dòng về mọi khía cạnh, nhất là về việc lãnh đạo, về nhân sự, kinh tế, … tất cả là để phục vụ tốt hơn và sinh lợi những nén bạc Chúa trao.

Mặc dù học và làm quen với những từ chuyên môn về kinh tế đối với Chị em thật là mới lạ, nhưng qua dự dẫn dắt của Cha, chị em như được mở mang rất nhiều, hướng đến chân trời mới đầy hy vọng.

Bên cạnh đó, ngoài những phần lý thuyết, chị em còn được buổi thực hành hữu ích khi cùng nhau “lập kế hoạch thử nghiệm” cho việc phát triển kinh tế cho Nhà dòng, bởi vì ai cũng có quyền ước mơ, ai cũng có những sáng kiến, có khi rất táo bạo và ngoạn mục! Cám ơn Cha đã truyền cảm hứng cho Chị em.

Kết thúc hai ngày học cũng là ngày Valentine, trong tâm tình yêu thương, Cha Giuse đã trao đến mỗi chị em tham dự những cái kẹo sôcôla xinh xắn, cả quý Bà hưu dưỡng cũng có ngày Valentine ngọt ngào!!

Ngày thứ ba, Chị em tiếp tục được Cha Laurenso  Nguyễn Nam Sách, Dòng Vinh Sơn hướng dẫn cách thực hiện các bảng thu chi trong cộng đoàn, đúng với cơ cấu quản trị tài sản trong Hội dòng theo chỉ dẫn của Giáo hội.

Qua những ngày học tuy ngắn ngủi nhưng đã giúp Chị em nhận ra rằng: Có quá nhiều điều “hay ho” trong khóa học, giúp Chị em nhận thức rằng dù làm kinh tế hay đi phục vụ ở các họ đạo cũng luôn cần các kỹ năng, không chỉ để thực hành đúng mà còn để cùng nhau thi hành một mục tiêu cho sứ vụ theo giáo luật, tất cả cho sự phát triển của Hội dòng và để sáng danh Chúa.

Trong lời nguyện truyền giáo có đoạn viết rằng: “Lạy Chúa, xưa Chúa đã phán, lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt, xin Chúa ban cho đoàn chúng con nên tông đồ thiện toàn mở nước Chúa Trời”. Lúa không chỉ là các linh hồn mà còn là những tiềm năng kinh tế còn ẩn dấu đang chờ những tông đồ nhiệt thành của Chúa biết nắm bắt cơ hội và thành tâm trao dồi kiến thức, đủ để trở thành tông đồ vừa có tâm, tầm, có tài, hầu mong theo kịp nhịp sống hiện đại của thế giới chứ không phải bị bỏ lại phía sau.

Xin mượn lời của Martin Luther King: “Tôi có ước mơ và tôi sẽ thực hiện ước mơ đó”. Khóa học kết thúc trong bình an, Chị em Mến Thánh Cái Mơn ước mơ và có một niềm tin mạnh mẽ rằng: Hội dòng sẽ đổi mới tích cực và thích hợp hơn ngang qua ơn Chúa và tình người, vì đang thực thi đường lối của Hội thánh.

Ban VH-TT Mến Thánh Giá Cái Mơn

Một số hình ảnh:

Trả lời