Thực hư câu nói phải “ăn sáng như một vị vua”

Ngay cả khi ăn mì gói, chỉ cần thêm thực phẩm giàu đạm như trứng, thịt và rau xanh cũng có thể giúp bạn có bữa ăn đủ chất và đủ năng lượng.

Từ lâu nay, người tiêu dùng vẫn truyền tai nhau câu nói ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như một người ăn mày. Điều này cũng khiến nhiều người dân băn khoăn về khẩu phần ăn bữa sáng.

“Buổi sáng tôi thường phải đi làm sớm, lại bận bịu chuẩn bị cho các con để đi học nên không có thời gian nấu bữa sáng thịnh soạn như dành cho vị vua, có đủ thịt, cơm, cá, rau canh như các bữa ăn khác. Do đó tôi rất băn khoăn liệu bữa sáng chỉ đơn giản là tô bún, gói mì, hay ổ bánh mì, ly sữa thì có đủ dinh dưỡng cho các cháu và gia đình không?”- Chị Trúc Quỳnh (quận 4, TP.HCM) băn khoăn nói.

Cùng nỗi băn khoăn này, bạn đọc Thu Phương (TP.HCM) cho biết, việc ăn một bữa lớn vào buổi sáng khiến cô thường rơi vào cảm giác no, dạ dày quá tải và giảm hiệu suất làm việc, điều này tương tự vào buổi trưa. Trong khi đó sau một ngày làm việc vất vả, không thể nào lại ăn ít hoặc nhịn bữa tối.

Giải đáp về vấn đề này, Th.S Bác sĩ (BS) Phạm Ngọc Oanh, Trưởng khoa dinh dưỡng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) lý giải, nói ăn sáng như một vị vua hay ăn trưa như hoàng tử không bắt buộc là phải ăn một bữa thịnh soạn, hay ăn tối như kẻ ăn mày là ăn uống kham khổ, hay phải nhịn bữa tối. Câu này thường chỉ đúng với người bị béo phì.

BS Oanh cũng nhấn mạnh, bữa sáng là quan trọng nhất với chúng ta bởi vì sau giấc ngủ cơ thể đã có một khoảng thời gian dài không được cung cấp năng lượng. Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế, người dân thì không được bỏ bữa sáng, đặc biệt đối với người mắc bệnh béo phì. Việc ăn no vào bữa sáng sẽ không gây béo phì bằng các bữa ăn tối.

“Như chúng ta cũng biết, sáng đi làm, tất bật các công việc cho gia đình nên để chuẩn bị một bữa sáng như một vị vua thì hơi khó và nhiều người cũng có quan niệm là để có một bữa sáng đủ dưỡng chất cũng rất khó. Trên thực tế, điều này không quá khó khăn.

Bữa ăn sáng đơn giản mà đủ chất không quá khó. ẢNH: HẠ QUYÊN

Bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng là đủ, ví dụ như ăn mì gói có đủ tinh bột nhưng thiếu chất đạm và rau xanh thì chúng ta nên bổ sung một quả trứng/thịt và ít rau xanh. Hay như một đĩa bánh cuốn gồm có chả, bánh cuốn và và ít rau giá là cũng đã đủ nhóm dưỡng chất phù hợp”, BS Oanh chia sẻ.

BS Oanh cũng khuyến nghị, người dùng cần cân đối để phù hợp và không bỏ bữa sáng. Đặc biệt, một số người béo phì thường có thói quen bỏ bữa tối như một biện pháp giảm cân song những người bệnh này không nên bỏ. Thay vào đó hãy ăn no vào bữa sáng, ăn trưa ít hơn một chút và ăn tối ít hơn một chút nữa để đảm bảo sức khỏe.

“Chúng ta cần nhớ, nguyên tắc của ăn uống là ăn đủ nhóm dưỡng chất trong ba bữa một ngày để đảm bảo sức khoẻ để đủ sức khoẻ cho một ngày làm việc”-BS Oanh nhấn mạnh.

Theo HẠ QUYÊN (Pháp luật TPHCM

Trả lời