Thứ Sáu, ngày 28.10.2022 Lễ thánh Simon và Thánh Giuđa

Tin Mừng: Lc 6, 12-19

Hôm nay cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta mừng kính hai Thánh Tông Đồ Simon và Giuđa. Hai Đấng thánh đã được Chúa tuyển chọn cùng với các vị tông đồ khác, sau nhiều giờ Chúa Giêsu cầu nguyện và hỏi ý Chúa Cha.

Việc cầu nguyện nói lên tính chất quan trọng của sự chọn lựa. Vì không có Chúa, con người chả là gì cả, con người chỉ là không không trước mặt Chúa. Điều này giúp cho nhân loại hiểu: Thánh Phêrô, vị lãnh đạo Giáo Hội, đã từng cảm thấy yếu đuối khi chối Chúa ba lần dù rằng ông rất yêu mến Chúa; các môn đệ thân tín của Chúa, cũng sớm tẩu thoát khi Thầy mình gặp khốn khổ trong cuộc Thương Khó. Còn Giuđa Iscariốt thì tuyệt vọng với việc làm không đúng của chính mình. Quả thật, không có Chúa, con người không làm được gì cả.

Trong cuộc sống hằng ngày, Thiên Chúa vẫn gọi mỗi người trở nên môn đệ, bạn hữu của Chúa, ở bất cứ vị trí hay bậc sống nào. Riêng người linh mục, tu sĩ thì làm môn đệ, làm bạn hữu của Chúa qua đời sống thánh hiến, và là chuyên viên đem ánh sáng Tin Mừng của Chúa đến cho anh chị em. Dẫu biết rằng chúng ta yếu đuối, bất toàn, nhưng Chúa đã ưu ái chọn gọi chúng ta. Vậy xin Chúa cho chúng ta biết dùng hết khả năng Chúa ban như ngọn nến sáng, như muối mặn ướp đời, để chúng ta thật sự trở nên chứng nhân cho Chúa giữa đời hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa chọn gọi các môn đệ, các tông đồ để các ông lên đường đến với muôn dân, đem Tin Mừng tình thương cứu độ của Chúa đến cho họ. Xin cho chúng con cũng biết noi gương các tông đồ, đặc biệt là hai tông đồ Simon và Giuđa mà chúng con mừng kính hôm nay. Với lòng trung tín và nhiệt thành trong sứ vụ, xin Chúa cho đời sống đức tin của chúng con sinh nhiều hoa trái, cho chúng con thêm hăng hái lên đường, say mê kiếm và dẫn đưa các linh hồn về cho Chúa. Amen.

Trả lời