Tâm Tình Trước Thánh Thể 2

 

NÊN THÁNH TRONG ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN

“Chúa ơi, đi tu là gì vậy?

Có phải để trốn tránh trần gian

Có phải để con được tỏa sáng

Có phải để đời ngước nhìn con?

Con ơi, đi tu là dâng hiến.

Đi tu là nên thánh mỗi ngày

Đi tu là sống trọn Lời Chúa.

Đi tu là phục vụ anh em.”

(Trích lời nhạc của Bảo Trang)

Chúa ơi, con thích bài hát này lắm! Bài hát nhắc con không được quên mục đích nên thánh trong đời tu của mình. Nhưng, nên thánh có khó lắm không Chúa? Và con phải làm sao để nên thánh trong đời tu của mình?

Ngồi trước Thánh Thể Chúa, con chợt nghĩ đến “Bài sai” của con trong lần tĩnh tâm này. Tại sao lại gọi là “Bài sai” mà không gọi là “Bài đúng” vậy Chúa! Con nói vui vậy thôi, chứ con biết, “sai” ở đây là được sai đi.

Lạy Chúa! Chúa biết! Con không lựa chọn cho mình Bài sai này và con không chọn đến nơi đâu hay sống với ai cả, con được sai đi là vì ý muốn của Chúa qua Hội dòng.

Bài sai mới, nhưng thực chất không hề mới. Bài sai của con ghi rằng: “Con sẽ là thành viên của cộng đoàn này, đến phục vụ tại cộng đoàn này”, như hai năm qua con đã sống và phục vụ tại nơi này. Nhưng mới ở đây là chính con thấy mình đã trưởng thành hơn, đã hiểu con là thành viên của cộng đoàn, và cộng đoàn là gia đình của con. Sống tình gia đình là cách tốt nhất giúp con sống cảm thức thuộc về. Con thuộc về gia đình Hội dòng; con thuộc về gia đình cộng đoàn và nên thánh của con là “nên thánh trong đời sống cộng đoàn”, nơi mà Hội dòng gởi con đến.

Nên thánh trong đời tu là điều con không được phép quên vì đó là mục đích chính và là kim chỉ nam giúp con sống đúng căn tính đời tu, sống có ý thức và sống tốt tình cộng đoàn.

Chúa ơi! Ở nơi này, con được chăm lo tốt về đời sống thiêng liêng, được cân bằng về sức khỏe, và được nâng đỡ luôn trong mọi công việc. Con cám ơn Chúa, cám ơn Dì Phụ Trách cộng đoàn và cám chị em đã yêu thương chở che và bao bọc trong tình gia đình.

Phần con, dù một năm, hai năm… hay nhiều năm, xin Chúa cho con biết sống yêu thương và cắm hoa tươi trong cộng đoàn nơi con đang sống: Hoa yêu thương, bác ái, nhẫn nhịn…Và mỗi ngày xin cho con biết sống có trách nhiệm với công việc chung của cộng đoàn; ý thức trưởng thành hơn trong mọi suy nghĩ, lời nói, thái độ và việc làm. Để dù ở đâu, con cũng nhớ: sống yêu thương, sống tình gia đình, và sẵn sàng đón nhận những khác biệt của chị em trong tình gia đình thật sự!

Chúa ơi! Chúa biết! Sống trong cộng đoàn không sao tránh khỏi những va chạm. Tuy nhiên, những va chạm đó xem ra hữu ích và thật cần cho con, để con thấy những “kỳ cục”  nơi mình mà sửa chữa. Đồng thời, từ những thiếu sót giới hạn của chính mình, con sẽ thấu hiểu và sẵn lòng cảm thông cho những thiếu sót tương tự của các chị em trong gia đình cộng đoàn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin giúp con và chị em con được nên thánh trong đời sống cộng đoàn, nơi con được gởi đến. Amen.

Hoa Xuân

 

Trả lời