Suy Niệm Tĩnh Tâm Tháng 02. 2024

THẬT TÂM HOÁN CẢI

Tin mừng Lc 19,1-10

Sau khi vào Giêricô Đức Giêsu đi ngang qua thành phố ấy. Ở đó có một người tên là Giakêu đứng đầu những người thu thuế và là người giàu có. Ông tìm cách để biết Đức Giêsu là ai nhưng không được vì dân chúng thì đông mà ông lại thấp bé. Ông chạy đến phía trước, trèo lên cây sung để xem Đức Giêsu vì Ngài sắp đi ngang qua đó. Khi Đức Giêsu tới chỗ ấy thì nhìn lên và nói với ông:”Nầy ông Giakêu, xuống mau đi vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông”. Ông vội vàng tụt xuống và mừng rỡ đón tiếp Người. Thấy vậy mọi người xầm xì với nhau: “Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào”. Ông Giakêu thưa với Đức Giêsu rằng:“Đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo, và nếu tôi chiếm đoạt cái gì của ai, tôi xin đền gấp bốn”. Đức Giêsu nói:“Hôm nay ơn cứu độ đến cho nhà nầy… Vì Con người đến để tìm những gì đã hư mất”.

 Ông Giakêu là Trưởng ty thuế vụ ở thành Giêricô. Ông giàu có do lạm dụng tiền của bất chính, bị liệt vào phường tội lỗi, bị dân chúng khinh dể và loại trừ. Sự hoán cải có lẽ đã manh nha xuất hiện trong lòng ông khi ông nghe nói về Chúa Giêsu nên ông tha thiết muốn gặp Ngài. Điều ấy rõ nét khi ông trèo lên cây sung để nhìn thấy Chúa đi ngang qua vì ông thấp bé. Trèo lên cây để nhìn thấy Đức Giêsu là ông rất trân trọng Chúa và xem nhẹ phẩm giá chính mình. Chúa Giêsu ngước nhìn ông bằng ánh mắt thân thiện nhân từ có sức thay đổi cuộc đời của ông. Do thành tâm đi tìm biết Chúa, Ông Giakêu đã thật sự hoán cải bằng việc thực hiện bác ái và công bằng: “Nầy phân nửa gia tài tôi cho người nghèo và nếu tôi làm thiệt hại ai, tôi sẽ đền gấp bốn.”

Thưa Chị em! Thời gian vẫn âm thầm trôi, những ngày vui Xuân đón Tết năm Giáp Thìn đã qua, mẹ Giáo Hội kêu gọi con cái tận hưởng Mùa Xuân tâm hồn, bằng cách bước vào Mùa Chay Thánh để canh tân đổi mới bằng việc ăn năn sám hối. Vậy ăn năn sám hối là gì? Và sám hối ăn năn cách nào?

Trong các món ăn, người ta thích thưởng thức những món đặc sản của từng miền, từng vùng… Ăn những món đặc sản rất đắt tiền. Mẹ Giáo hội hằng quan tâm đến đời sống tâm lình của con cái, nên dọn món đặc sản cho con cái trong Mùa Chay thánh đó là món “Ăn năn sám hối”. Món nầy ăn không phải tốn tiền, nếu biết thưởng thức sẽ đem lại chất dinh dưỡng tốt nhất cho đời sống thiêng liêng. Đây là món ăn truyền thống của Hội Thánh có đủ hương vị mặn ngọt chua cay đậm đà, món ăn nội tâm, mỗi người tự chế biến liều lượng hợp với khẩu vị tâm linh của mình. Ăn năn sám hối không chỉ là hối tiếc việc sai trái mình làm trong quá khứ, nhưng chủ yếu là nhận ra những lỗi lầm của mình để sửa đổi, chỉnh đốn bản thân lại cho tốt hơn. Ăn năn sám hối bắt đầu từ nội tâm, tận thâm sâu cõi lòng và thực hành bằng những việc cụ thể…

Mùa chay là cơ hội thuận tiện để mỗi người chúng ta quay bước trở về với Thiên Chúa là Đấng giàu lòng yêu thương. Chúng ta cần thật sự sửa đổi đời sống, dứt khoát với tình trạng tội lỗi. Việc nầy cần sự hy sinh, chiến đấu với chính mình và nhất là phải cầu nguyện; phải sống chay tịnh bằng việc nhịn ăn, nhịn nói, nhịn thỏa mãn mọi nhu cầu sở thích của mình. Đây là thời gian Thiên Chúa thi ân, là cơ may để đón nhận ân ban của Thiên Chúa. Ân sủng được Chúa trao ban cho mọi người nhưng mỗi người chúng ta có biết mở lòng đón nhận không? Ân ban của Chúa chỉ dành cho những ai thật lòng hoán cải bằng việc quyết tâm trở về. Trở về với Chúa là nhận ra con người thật của chính mình, một thụ tạo mỏng giòn, yếu đuối được tạo thành do lòng Chúa xót thương. Con người trong thế giới hôm nay đánh mất ý thức về tội, đó chính là nguy cơ đưa con người đến chỗ diệt vong.

Trong mùa chay thánh nầy, chúng ta quyết tâm thực hiện việc:

GIỮ CHAY

 1. Chay lời nói tổn thương, chỉ nói điều tốt.
 2. Chay khỏi giận dữ, đổ đầy sự nhẫn nại.
 3. Chay khỏi buồn phiền, đổi lấy lòng biết ơn.
 4. Chay tính bi quan, thay vào niềm hy vọng.
 5. Chay sự lo lắng, bằng tin tưởng phó thác.
 6. Chay bỏ tiếng phàn nàn, học sự đơn sơ, đón nhận.
 7. Chay khỏi sự áp lực, giữ lòng cầu nguyện.
 8. Chay khỏi đắng cay, đong đầy niềm vui.
 9. Chay khỏi ích kỷ, giữ lòng trắc ẩn.
 10. Chay khỏi ghen ghét, làm hòa tha thứ.
 11. Chay sự ham nói, để im lặng lắng nghe. (ĐGH Phanxicô)

 PHÚT HỒI TÂM

 •  Mùa Chay Thánh, Giáo hội mời gọi tôi trở về, tôi có ý thức đây là thời gian mời gọi tôi hoán cải và có quyết tâm đổi mới không?
 • Trở về với Chúa là đi vào sa mạc của lòng mình. Nơi đây tôi có nhận ra con người thật của tôi chưa? Tôi có sống gắn bó, có bám rễ sâu vào Chúa chưa?
 • Tôi có để Chúa chạm vào tim tôi không? Tinh thần chay tịnh có đi vào trong tim trong máu của đời sống tôi không?
 • Những điều ĐGH Phanxicô mời gọi tôi thực hiện trong mùa chay nầy. Điều nào tôi tâm đắc nhất và cố gắng thi hành?

Lạy Chúa! Mùa Chay Thánh đã đi qua cuộc đời chúng con rất nhiều lần, nhưng chúng con chưa thực tâm lắng nghe tiếng Chúa mời gọi chúng con hoán cải.  Xin cho trong Mùa Chay Thánh nầy, chúng con biết lắng lòng thật sâu để nhận ra tiếng thì thầm đầy yêu thương của Chúa, hầu Chúa chạm vào ngỏ ngách tâm hồn chúng con; nhờ vậy chúng con thật lòng hoán cải mà đón nhận lòng Chúa xót thương. Amen.

Trả lời