Sự thật dễ bị lãng quên về sự Phục sinh

Nếu không có sự Phục sinh, thì những gì chúng ta tin đều vô nghĩa. Đức Kitô sống lại từ cõi chết là điểm mấu chốt cho toàn bộ đức tin của chúng ta.

Ngôi mộ trống, dấu chỉ của sự Phục sinh. Ảnh: Canva

Tôi sẽ không bao giờ quên lần mừng lễ Phục sinh ngay trước mộ Chúa Giêsu, tại Nhà thờ Mộ Thánh ở Jerusalem cách đây khoảng 12 năm. Theo truyền thống từ thế kỷ thứ 4, Nhà thờ Mộ Thánh là nơi Chúa Giêsu bị đóng đinh, gọi là đồi Canvê hoặc Golgotha, và có ngôi mộ trống của Chúa Giêsu, nơi Người được mai táng và sống lại.

Bạn có thể hình dung ra việc mừng lễ Phục sinh ở đây là một trải nghiệm rất khó quên. Một trong những phần tôi thích nhất là bài giảng của Cha Fergus, vị linh mục nhân hậu dòng Phanxicô và cũng là một trong những người trông coi nơi thánh thiêng này. Ngài đã giúp tôi hiểu tầm quan trọng của sự Phục sinh của Chúa Kitô theo một cách hoàn toàn mới. Cha đã nói rằng sự kiện trọng đại nhất trong lịch sử đã xảy ra tại nhà thờ đó. Khi Chúa chết và sống lại, Ngài đã hủy diệt quyền năng của sự chết và làm đổi mới mọi sự.

Ngài còn nhắc nhở chúng tôi về những lời trong Kinh Thánh: “Mà nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng… Mà nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy, thì lòng tin của anh em thật hão huyền…” (1 Côrintô 15-17)

Chúng ta rất dễ quên điều quan trọng này: Nếu không có sự Phục sinh, thì những gì chúng ta tin đều vô nghĩa. Đức Kitô sống lại từ cõi chết chính là điểm mấu chốt cho toàn bộ đức tin của chúng ta.

Lễ Phục sinh đầu tiên đã làm đảo lộn thế giới

Ngày nay, dường như Phục sinh chỉ xoay quanh tai thỏ và hoa mùa xuân, khiến người ta dễ quên rằng sự sống lại của Chúa Giêsu kỳ lạ như thế nào. Chúng ta dễ dàng bỏ qua bản chất hoàn toàn dữ dội và không thể tưởng tượng nổi của biến cố này.

Sự thật là chiến thắng của Chúa Giêsu trước tội lỗi và sự chết đã làm rúng động thế giới, cả thế giới trần tục này và thế giới siêu nhiên mà chúng ta không thể nhìn thấy.

Cốt lõi của sứ điệp Kitô giáo là sự thật tuyệt vời về sự Phục sinh – rằng Chúa Giêsu, người đã bị đóng đinh và mai táng, đã sống lại từ cõi chết vào ngày thứ ba, làm ứng nghiệm lời Kinh Thánh và chinh phục quyền năng của tội lỗi và sự chết.

Mầu nhiệm này không chỉ tiết lộ thần tính của Chúa Kitô mà còn mang đến cho tất cả chúng ta lời hứa về sự cứu rỗi và sự sống đời đời của Ngài.

Sự Phục sinh là minh chứng cho tình yêu thương và lòng thương xót vô bờ bến của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Qua hy tế thập giá và phục sinh vinh quang của Chúa Kitô, chúng ta được lãnh nhận ơn tha tội và niềm hy vọng về một cuộc sống mới trong Ngài.

Khi người Kitô giáo trên khắp thế giới đón Phục sinh với trò tìm trứng và những bữa tiệc thịnh soạn, chúng ta đừng quên thông điệp trọng đại của lễ ngày lễ này là sự cứu rỗi và hòa giải. Trong ngày lễ trọng đại này, chúng ta được mời gọi từ bỏ bóng tối và đón nhận ánh sáng của Chúa Kitô.

Việc cầu nguyện, ăn chay và bác ái của chúng ta trong Mùa Chay chính là cơ hội để chuẩn bị và canh tân đời sống thiêng liêng, mang lại “sự hoán cải nội tâm” mà mùa Chay mời gọi chúng ta. Khi Phục sinh đến, việc suy ngẫm về sức mạnh biến đổi từ sự phục sinh của Chúa Kitô và lời hứa thương xót của Ngài gợi lên nhiều điều đáng kinh ngạc.

Sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử

Khi chúng ta cùng nhau mừng lễ Phục sinh, hãy khắc ghi trong tim chiến thắng mà Chúa Giêsu mang lại cho chúng ta qua sự Phục sinh của Ngài. Hãy vui mừng trong sự chiến thắng của sự sống đối với sự chết, của ánh sáng đối với bóng tối, và của hy vọng đối với tuyệt vọng.

Nhờ sự Phục sinh, chúng ta biết rằng bất kể thử thách nào chúng ta gặp phải trong cuộc sống, tình yêu thương và lòng thương xót của Chúa sẽ luôn ở cùng chúng ta.

Khi chúng ta sum họp cùng gia đình và bạn bè để mừng lễ Phục sinh, hãy nhớ rằng trọng tâm của ngày lễ là sự Phục sinh của Chúa Kitô và niềm hy vọng mà Ngài mang lại cho thế giới, đây cũng là sự kiện trọng đại nhất trong lịch sử nhân loại.

Xin cho các Kitô hữu như chúng ta luôn khắc ghi tầm quan trọng của sự Phục sinh trong toàn bộ cuộc sống của mình.  Nguyện xin cho lòng chúng ta được tràn đầy niềm tin, niềm vui và lòng biết ơn được đổi mới trước món quà tình yêu của Thiên Chúa. Nguyện xin ánh sáng Phục sinh của Chúa Kitô luôn chiếu sáng rực rỡ trong lòng chúng ta, bây giờ và mãi mãi!

Tác giả: Theresa Civantos Barber
Người dịch: Mai Ni
Nguồn: Aleteia

Trả lời