Tuần II Thường Niên Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 16.01.2023

Tin Mừng Mc 2, 18-22

“Rượu mới phải để trong bầu da mới” (Mc 2, 22)

Môn đệ của Gioan và những người biệt phái ăn chay vì như thế là tuân giữ lề luật. Việc chay tịnh dừng lại ở chính nó chứ không nhắm đến việc làm đẹp lòng Thiên Chúa. Bản thân Ngài đã từng giữ chay suốt 40 đêm ngày trong hoang địa. Và chay tịnh vẫn luôn là việc đạo đức đáng trân trọng trong truyền thống lâu đời của Hội Thánh. Chúa Giê-su muốn đem một tinh thần mới vào việc chay tịnh. Ăn chay không chỉ là bớt đi một chút thực phẩm nhưng để tập bỏ mình. Ăn chay không nhằm mục đích phô trương nhưng để tập sống tình yêu chia sẻ. Chay tịnh không phải là cùng đích nhưng là phương thế hữu hiệu để tỏ lòng yêu mến Chúa.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa dạy cho chúng con cách thực hành chay tịnh trong tình yêu Thiên Chúa. Yêu Chúa mới là cùng đích và chay tịnh là cách chúng con thực hiện tình yêu đó. Xin cho chúng con giữ chay tịnh bằng một tình yêu chứ không phải vì luật buộc.

                          Mặt Trời Nhỏ – Thỉnh Sinh

Thứ Ba, ngày 17.01.2023. Thánh Antôn, Viện Phụ

Tin Mừng Mc 2, 23-28

“Ngày sa-bát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sa-bát“ ( Mc 2, 27)

Lạy Chúa, Lời Chúa ngày hôm nay đánh động tâm trí chúng con, vì với xã hội tân tiến phát triển ngày nay, chúng con dường như mãi chạy theo sự tân tiến ấy mà thờ ơ quên lãng trước Lời Chúa.

Lạy Chúa Giê-su, một lần nữa Chúa lưu ý cho chúng con phải hiểu biết ý nghĩa và mục đích của lề luật. Tất cả mọi khoản luật của Giáo Hội, của Hội Dòng nhằm giúp ta thêm lòng yêu mến Chúa và yêu người.

“Ngày sa-bát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sa-bát“. Chúa ôi! Hôm nay chúng con cũng hiểu ra rằng vì Chúa thương chúng con nên Ngài mới ban lề luật bởi “Chúa muốn chúng con được sống và sống dồi dào”. Và lề luật là quà tặng Chúa ban để giúp chúng con bay cao, thăng tiến và bảo vệ tự do cho chính mình.

Nhờ lời Thánh An-tôn chuyển cầu, xin cho chúng con biết sống hy sinh và vác Thánh giá theo Chúa mỗi ngày. Amen

                         Pioz – Thỉnh Sinh

Thứ Tư, ngày 18.01.2023

Tin Mừng Lc 3, 1-6

“Họ nhìn xem Đức Giê-su có chữa người ấy ngày sabat không?

Các kinh sư, biệt phái khi xưa đã giữ luật cách cứng cỏi, đến nỗi họ phẫn nộ khi thấy Chúa chữa lành ngày sabat. Còn trong xã hội hôm nay, con người đang chạy đua với thời gian công việc, sức khỏe mà họ quên đi những phút giây dành cho Chúa. Nhiều khi họ đến với Chúa cách thờ ơ, vô tâm, đôi khi chúng con chưa dành thời gian cho Chúa đủ.

Xin chúa thêm sức cho chúng con để trong mỗi ngày sống chúng con biết trân quý những giây phút Chúa ban mà sống tốt hơn với luật yêu thương của Chúa. Xin cho chúng con mỗi ngày biết dành nhiều thời gian cho Chúa, sống bên Chúa nhiều hơn. Nhờ đó, chúng con có thể nhận ra Chúa nơi những người chúng con gặp gỡ. Xin Chúa giữ gìn và cùng đồng hành với chúng con. Amen

                                                            Nắng – Tiền Tập

Thứ Năm, ngày 19.01.2023

Tin Mừng Mc 3, 7-12

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy được quyền năng và lòng thương xót cùng với sự âm thầm của Chúa Giê-su. Nhưng! Vì con người mang tính phàm hèn và sự yếu đuối, nên con người chỉ thấy được những gì là của thế gian. Và trong mắt họ, Thiên Chúa là một Đấng Thánh nào đó, và với họ Chúa Giê-su cũng là một người bình thường như họ. Và họ chỉ đến với Người, vì Người chữa lành các bệnh tật nơi thân xác họ.

Lạy Chúa, mọi người trong các vùng khác nhau trong miền đất Galilê kéo đến với Đức Giê-su, vì họ nghe biết nhiều việc Người đã làm, và vì họ muốn chứng kiến các dấu lạ của Chúa Giê-su

cũng như họ mong được Chúa Giê-su chữa các bệnh tật cho họ. Vì tai nghe không bằng mắt thấy. Nhưng dù vậy con người cũng chỉ nghĩ rằng, Ngài là một vị tiên tri thôi chứ không nhận biết Ngài là Thiên Chúa, là Đấng sẽ cứu thoát khỏi mọi đau khổ và cho họ hạnh phúc muôn đời.

Lạy Chúa, xin cho chúng con nhận ra Ngài là chính Thiên Chúa và mỗi ngày được thêm lòng yêu mến Chúa. Xin cho chúng con luôn biết chạy đến với lòng nhân từ của Thiên Chúa và xin Ngài chữa lành bệnh tật nơi thân xác cũng như trong tâm hồn. Và xin cho chúng con luôn biết làm tôn vinh danh Thiên Chúa không những trên môi miệng mà còn bằng chính đời sống thánh thiện, luân giữ luật Chúa và luật dòng mỗi ngày. Amen

  Hoa Hồng Thủy Tinh – Tiền Tập

Thứ Sáu, ngày 20.01.2023

Tin Mừng Mc 3, 13-19

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Lời Chúa ngày hôm nay nhắc nhở từng người chúng con về sứ vụ cao cả. Hãy trở nên những người thợ trước một đồng lúa chín rộ. Và lạy Chúa, chúng con là những người thợ được Chúa thương chọn gọi bước theo Chúa trong ơn gọi thánh hiến để chúng con có cơ hội được Chúa sai đi truyền giáo trong cánh đồng của Chúa. Xin Chúa ban thêm tình yêu và lòng nhiệt thành nơi chúng con, để qua đời sống dấn thân yêu thương phục vụ của chúng con, nhiều người tin và nhận biết Chúa.

Chỉ còn vài ngày nữa thôi là một năm lại qua đi nhường chỗ cho năm mới. Một cảm giác vừa tiếc vừa bồi hồi. Tiếc vì một năm sắp qua đi, bồi hồi vì tương lai mới đang chờ sẵn. Nhưng thời gian là của Chúa, mọi sự đều là của Chúa. Người là mùa xuân của nhân loại là hiện thân của mọi sự toàn thiện. Chính trong niềm tin ấy mà loài người chúng con phải vươn lên để trở nên giống Chúa và như Cha trên trời mỗi ngày.

Xin Chúa chúc lành những ước nguyện của chúng con trong dịp năm mới để chúng con tiếp tục con đường Chúa Giê-su đã đi là đem ánh sáng, niềm vui, bình an và hy vọng cho anh chị em chúng con. Như hoa mai khoe sắc giữa muôn hoa trong vườn xuân của Chúa.

Maria Nguyễn Thị Nguyệt Quế- Lớp Tiền Tập

 

Thứ Bảy, ngày 21.01.2023. Thánh Anê, trinh nữ, tử đạo. Lễ Nhớ

Tin Mừng Mc 3, 20-21

Hồng ân Thiên Chúa bao la

Muôn đời con mãi tụng ca danh Ngài

Giữa cuộc sống với muôn vàn khó khăn thử thách, trước những thành công thất bại, khi gặp những biến cố vui buồn,… chúng con có biết cám ơn Chúa và nhận ra tất cả những gì chúng ta có được là đều nhờ bởi ơn Chúa ban cho chúng ta không?

Những lúc rãnh rỗi hay những ngày nghỉ lễ con hay dành cho mình ít phút thư giãn đi vòng vòng khuôn viên nhà, bước từng bước chầm chậm ngắm nhìn cảnh vật xung quanh con thầm cảm tạ ơn Chúa bởi muôn vàn kỳ công mà Thiên Chúa dựng nên. Mỗi một tạo vật đều có một vẻ đẹp riêng mà Thiên Chúa đã tác tạo, cỏ cây hoa lá thi nhau đua nở khoe mình trong ánh nắng và lung linh trước gió: ong, bướm, chim chóc,… cùng nhau bay lượn hót vang. Một bức tranh sống động mà Thiên Chúa đã vẽ thật tuyệt vời. Và chúng con là tác phẩm tuyệt vời nhất được Thiên Chúa yêu thương tác tạo, là những con người được Thiên Chúa dựng nên, bằng bụi đất Ngài đã nắn nên con, bằng hơi thở Ngài đã thổi vào chúng con, đem đến cho chúng con một sức sống tràn đầy không chỉ đời này mà Ngài con hứa ban cho chúng con cả sự sống đời sau. Con cảm tạ tri ân Ngài.

Lạy Chúa, hôm nay là ngày cuối năm âm lịch, là lúc một năm nữa khép lại và một năm mới lại đến. Chúng con cảm tạ vì biết bao ơn lành Chúa đã tặng ban cùng dâng lên Chúa và cầu xin bình an năm mới. Xin Chúa ban cho thời tiết thuận hòa, cho chiến tranh dịch bệnh mau chấm dứt, cho thế giới được hòa bình… để người người nhà nhà được đón mừng một năm mới an vui hạnh phúc trong tình yêu và bình an của Chúa.

Noi gương thánh nữ Anê trinh nữ, tử đạo được Giáo Hội mừng kính hôm nay. Xin cho chúng con, cho những ai đã chọn Ngài làm bổn mạng nhất là những ai đang bước theo Chúa trên con đường ơn gọi thánh hiến luôn biết hăng say, can đảm, dấn thấn quên mình và luôn luôn trung thành theo Chúa đến cùng. Amen

Năm cũ qua, năm mới đến

Ca vang câu chúc thương mến đậm đà

Chúc cho tất cả chúng ta

Bình an, sức khỏe theo Cha lên đường

Ra đi loan báo tình thương

Tình thương của Chúa, yêu thương con người.

                                Đường tình Thập Giá – Tiền Tập

Trả lời