Sắc Hoa Lòng Mẹ

Tháng hoa dần khép lại! Tôi vội vàng tìm hiểu một chút về nguồn gốc của tháng hoa, như được biết: Ở vùng ôn đới, Tháng Năm là trung tâm của mùa xuân. Khi mùa đông lạnh giá đến, cây cối tàn úa, thì khi mùa xuân về, cây cối bắt đầu đâm chồi nảy lộc. Trong Tháng Năm muôn hoa khoe sắc, trăm hoa đua nở. Chính vì vậy, thời xa xưa dân ngoại có truyền thống xem hoa là nữ thần của mùa xuân và có những lễ hội mùa xuân trong Tháng Năm.

Với ý nghĩa tốt đẹp ấy, người Công giáo đã du nhập tập tục trên vào những cuộc rước kiệu hoa và các giờ kinh để cầu nguyện cho mùa màng được bội thu, đồng thời mặc cho nó ý nghĩa mới, đó là tôn kính Đức Mẹ như trung tâm, như là Nữ Vương của mùa xuân. Quả thật, Mẹ Maria chính là bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa nhân loại, được Thiên Chúa yêu vì và muôn người tôn kính.

Thật vậy “Mẹ chính là bông hoa đẹp nhất” đã được Thiên Chúa tuyển chọn và dành riêng cho Ngài từ khi còn là bào thai trong lòng bà Anna. Mẹ như một bông hoa tuyệt mỹ và ngào ngạt hương thơm giữa muôn loài hoa khoe sắc. Mẹ tuyệt mỹ là vì Mẹ có một tình yêu thanh khiết dành cho Thiên Chúa, và được Người chuẩn nhận tình yêu đó. Mẹ ngào ngạt hương thơm là vì Mẹ đã nhìn nhận, đã sống tinh thần của một nữ tỳ hèn mọn và sống khiêm nhu để cho Thiên Chúa tự do thực hiện điều Ngài muốn trong cuộc đời mình.

Chính vì Mẹ đã biết quy hướng trọn đời mình về phía Thiên Chúa nên Người đã làm cho bông hoa đời Mẹ thêm rực rỡ, rạng ngời và thấm đượm hương thơm ân phúc trong chương trình cứu độ của Người. Điều ấy được tóm gọn và ẩn dấu trong mầu nhiệm chuỗi mân côi Vui, Thương và mầu nhiệm Mừng ngang qua cuộc đời và sứ mệnh của Đức Giê-su, Con của Mẹ.

  • Với mầu nhiệm Vui: Mẹ đón nhận lời sứ thần truyền tin với lòng khiêm tốn thẳm sâu. Mẹ đã vượt dặm trường thăm viếng người chị họ với tấm lòng vị tha, trợ giúp chị mình trong thời kỳ sinh nở. Mẹ đã bằng lòng chịu mọi khó khăn để hạ sinh Ngôi Hai Thiên Chúa. Mẹ trung thành giữ trọn lề luật khi dâng hiến con mình trong đền thờ. Và sau cùng, Mẹ vất vả tìm Hài Nhi Giê-su như đi tìm lại chính sự sống của Mẹ vậy. Tất cả điều ấy, biểu lộ tình yêu tinh khôi, thuần khiết của Mẹ như màu hoa trắng dâng hiến cho Thiên Chúa. Mẹ sinh con nhưng vẫn đồng trinh vẹn tuyền. Quả thật, Mẹ thanh khiết trong tâm hồn, và vẹn toàn trong tình yêu dành cho Thiên Chúa.
  • Với mầu nhiệm Thương: Con của Mẹ lo buồn đến nỗi đổ mồ hôi máu, chịu đánh đòn, chịu đội mão gai, chịu vác thập giá và chịu chết trên cây thánh giá vì yêu thương chúng con và cả nhân loại. Mầu nhiệm đau thương này đã khiến lòng Mẹ nặng trĩu nhưng cũng chất chứa niềm tín thác, cậy trông như sắc hoa vàng. Mẹ tuyệt đối “xin vâng” trong mọi hoàn cảnh, từ lúc truyền tin đến cuộc khổ nạn của con Mẹ trên thánh giá. Tình yêu của Mẹ rực sáng như sắc hoa đỏ, Mẹ đã Hiệp Công Cứu Chuộc với ba mươi năm tần tảo nuôi Chúa Giê-su, ba năm ngược xuôi theo con mình trên những nẻo đường để dẫn mọi người đến với ơn cứu độ. Và nhất là dưới chân thánh giá, Mẹ lặng thầm chịu đau khổ với con mình, những gì con của Mẹ chịu không khác gì những làn roi, mũi đinh, dao sắc đâm thâu qua chính trái tim Mẹ vậy.
  • Với mầu nhiệm Mừng: Mẹ vui mừng khi Giê-su, con của Mẹ phục sinh, về trời và sai Thánh Thần đến với cộng đoàn Ki-tô hữu tiên khởi. Mẹ cũng thật diễm phúc, niềm vui nối tiếp niềm vui, khi Mẹ được Thiên Chúa ban thưởng ơn hồn xác về trời. Thật vậy, cả đời Mẹ mang đậm sắc tím của niềm hy vọng, của sự đợi chờ về Lời Hứa Cứu Độ. Nhờ sự yêu mến thẳm sâu và lòng phó thác trọn vẹn vào Thiên Chúa, điều Mẹ ước mong, hy vọng đã được người con yêu dấu của Mẹ hoàn tất cách viên mãn. Thêm vào đó, Mẹ luôn có tâm hồn thanh cao như sắc hoa xanh, cho dù bị phong ba bão táp cuộc đời vây phủ, Mẹ vẫn một lòng sắt son kiên trung trong chương trình cứu độ củaThiên Chúa.

Khi chiêm ngắm những ân huệ Thiên Chúa dành cho Mẹ, con xin hiệp lòng với Mẹ để tạ ơn Chúa và cảm phục trước ân tình ấy. Xin Mẹ dạy con dám buông mình, dám dâng hiến như Mẹ, hầu đời con cũng được “ngát hương thơm” như Mẹ. Noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con biết thánh hóa cuộc sống mình cả khi vui cũng như lúc buồn, khi thành công hay khi hất bại, luôn sống và hành động theo thánh ý Thiên Chúa, để đời con trở thành những sắc hoa thiêng thánh hiến dâng lên Vua Tình Yêu – Đấng Mẹ hằng kính yêu, tôn thờ và phụng sự.

M. Nhị Thơ

Trả lời