Quỷ từ đâu đến?

Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc đi đến đâu là tuyên bố có quỷ ở đó, vậy Quỷ đó từ đâu đến? Đó không phải là họ đã chủ động rước nó vô nhà mình sao! Đừng dại mà theo họ bất cứ hình thức nào, nếu không muốn rước quỷ vào thân và bán mạng cho chúng.

Một người lên fb chia sẻ về thảm cảnh của gia đình, sau khi dính vào Nhóm Trừ Quỷ ở Bảo Lộc với ý muốn cảnh tỉnh mọi người:

Chị tâm sự mẹ chị có dấu hiệu thần kinh do stress… Nhưng chị vì xem qua vài lần Youtube của nhóm trừ quỷ, nên suy đoán tình trạng mẹ có thể liên quan đến ác thần phá. Chị đem bà lên Bảo Lộc cho nhóm làm “nghi lễ trừ tà”. Từ ngày đó, mẹ chị càng biểu hiện khác thường: Nửa đêm bắt chồng con dạy đọc kinh, miệng lải nhải rầm rì gì suốt, chửi chồng con rất nặng “tao mày, thằng quỷ, con quỷ…”. Một ngày kia, bà chửi chồng con suốt từ tối cho đến sáng không ngừng nghỉ, buộc  gia đình phải đưa đi bệnh viện tâm thần. Bác sĩ nói bà bị thần kinh quá nặng do căng thẳng và hoang tưởng.

Niềm tin Công Giáo khẳng định có ma quỷ, và chúng luôn tìm cách mưu hại con người. Tuy nhiên, ma quỷ là thụ tạo (thiên thần do Chúa sáng tạo và sa ngã) nên không thể coi chúng là một thế lực ngang hàng Thiên Chúa. Xác tín điều này để chúng ta tin tưởng:

– Khi chúng ta đang sống trong một gia đình, cộng đoàn Ki-tô hữu… chúng ta có Lời Chúa, có Thánh Thể, có các Bí Tích, có Ân Sủng Chúa bảo vệ. Không một thế lực ma quỷ nào có thể mưu hại mình.

– Ma quỷ cám dỗ ta như kẻ đứng ngoài ngõ rủ ta bỏ gia đình lêu lổng hoang đàng; như đứa ở quán rượu sòng bạc… dụ ta bỏ lễ bỏ nhà thờ; như thằng núp bóng tối cố lôi ta bỏ niềm kháo khát ánh sáng chân lý Chúa để gia nhập băng nhóm chúng…

Vậy nên, một cộng đoàn giáo xứ, dòng tu, gia đình hay cá nhân người Ki-tô hữu sống thờ phượng Chúa theo luật Chúa và giáo huấn Giáo hội, thì chắc chắn sẽ được Chúa bảo vệ khỏi sự dữ. Bởi vì quyền lực của Thiên Chúa thì trên tất cả muôn loài, như Kinh Lạy Cha chúng ta vẫn cầu nguyện hằng ngày: “Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ”.

Từ đó suy ra, Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc đi đến đâu là tuyên bố có quỷ ở đó, vậy Quỷ đó từ đâu đến? Đó không phải là họ đã chủ động rước nó vô nhà mình sao! Đừng dại mà theo họ bất cứ hình thức nào, nếu không muốn rước quỷ vào thân và bán mạng cho chúng.

Trong cuộc sống, người Ki-tô hữu nào cũng chịu những cơn cám dỗ. Theo GLCG, chúng ta phải đối mặt với 3 thù: Ma quỷ, thế gian và xác thịt. Thế nên không phải cám dỗ nào cũng do ma quỷ. Thêm nữa, cần phải biết phân biệt đâu là triệu chứng của thần kinh, và đâu mới là “quỷ ám”. Khi vướng phải hoàn cảnh mà khó phân định, chúng ta hãy tư vấn các đấng bậc và các chuyên gia y tế để được hướng dẫn cách hỗ trợ tốt nhất.

Lm Giuse Nguyễn Đức Thịnh

Trả lời